Danh Ngôn

Chúng tôi bảo họ hãy để chúng tôi yên, và hãy tránh xa chúng tôi, nhưng họ cứ đuổi theo chặn đường chúng tôi, rồi họ cuộn tròn gọn lỏn giữa chúng tôi như con rắn. Họ đầu độc chúng tôi bằng sự giao tiếp của họ.

We told them to let us alone, and keep away from us; but they followed on, and beset our paths, and they coiled themselves among us, like the snake. They poisoned us by their touch.

Black Hawk (1767-1838). Tộc trưởng Da đỏ. Diễn văn đọc tại Prairie du Chien (Wisconsin), tháng Tám 1835

Nếu sự quan phòng của Thượng Đế là chúng ta phải tiêu diệt bọn man dã này để dành đất cho người canh tác, thì không phải là không thể chọn rượu cồn làm phương tiện. Rượu cồn đã tiêu diệt tất cả mọi bộ tộc Da đỏ trước đây từng cư ngụ trên vùng duyên hải.

If it be the design of Providence to extirpate these savages in order to make room for cultivators of the earth, it seems not improbable that rum may be the appointed means. It has already annihilated all the tribes who formerly inhabited the seacoast.

Benjamin Franklin (1706-1790). 1788, Autobiography, 1798

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Công hữu hay tư hữu đất đai? (*)

Nguyễn Anh Tuấn

 

Trong lúc nhiều người đang tranh cãi nên giữ chế độ công hữu hay chấp nhận sở hữu tư nhân về đất đai thì dưới đây là một vụ cưỡng chế đất điển hình.

Bên mất đất như mọi khi dùng tất cả khả năng của họ trong vô vọng. Từ việc giương cao cờ đỏ sao vàng để đỡ bị quy chụp chính trị, đến tự lột đồ để thể hiện sự cùng quẫn, rồi đưa cả mẹ già ra với huân chương - bằng khen như lựa chọn cuối cùng. Nhưng vẫn bất lực.

Bên cưỡng chế lực lượng hùng hậu, chẳng biểu lộ bất kì dấu hiệu ngần ngại nào trước huân chương hay màu cờ, phụ nữ hay người già – như một bài diễn tập mà họ đã thực hành nhuần nhuyễn. Mặc tiếng cầu xin, la hét thất thanh, họ vẫn hành động rất dứt khoát.

Vì sao biết là vô vọng nhưng người dân vẫn phản kháng?

- Vì họ nhất mực tin đó là đất của họ – tức là tài sản của cá nhân họ. Và vì thế họ nhìn đoàn cưỡng chế như một đám cướp, mà cướp thì phải chống. (Như cách người đàn ông gào to 'Đất của tôi' và 'Làng nước ơi! Cướp')

Vì sao lực lượng cưỡng chế hành động dứt khoát, không có chút nào tỏ vẻ mủi lòng?

- Vì họ tin rằng đất này của nhà nước, chứ không phải của người dân. Họ chỉ đang giúp nhà nước lấy lại mà thôi, chứ không hề nghĩ là đang cướp đất từ người dân như cách người dân nhìn về họ.

Cơ chế tâm lý này rất quan trọng trong việc đảm bảo tính chính danh của cuộc cưỡng chế ở góc độ thực thi.

Nếu miếng đất này được ghi nhận rõ là tài sản của người dân và họ không hề muốn giao, đoàn cưỡng chế sẽ khó có thể hành động dứt khoát như vậy bởi họ không được thuyết phục là mình đang làm điều đúng.

Hoạ may chỉ trong vài trường hợp vì lý do quốc phòng, họ sẽ cố gắng tự thuyết phục bản thân rằng chúng ta đang cướp từ tay các cá nhân này nhưng vì một mục tiêu cao cả hơn là phòng thủ quốc gia, chứ còn trong đa số những trường hợp khác, họ sẽ luôn trong tình trạng băn khoăn giữa thượng lệnh và lương tâm.

Do đó, ủng hộ tư hữu đất đai có thể chưa giải quyết được toàn diện vấn đề xung đột đất đai ở Việt Nam hiện nay, nhưng ít nhất là giúp được bên mất đất nâng cao tính chính danh trong cuộc chiến giữ đất trước đoàn cưỡng chế. Ngược lại, ủng hộ chế độ công hữu đất đai vô hình trung ban cấp cho đoàn cưỡng chế chính nghĩa để tự tin hơn đè bẹp người dân.

---

(Từ FB Kỳ Khoa)

Kính gởi ông Đinh Văn Thu Chủ tịch tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc Thủ tướng chính phủ và ông : Trần đại Quang Chủ tịch nước!

Mong các ông xem xét trường hợp của mẹ tôi, bà Trần Thị Kim Phượng ngụ tại Thôn Mỹ Sơn, Xã Tam Anh Nam, Núi Thành, Quảng Nam. Bà là người có công với Cách Mạng + Tuổi già hơn 80 tuổi. Gia đình chúng tôi đang bị thu hồi đất và cưỡng chế (có kèm theo Video).

Xem cách hành xử của người "Công An Nhân Dân" đối với Dân như vậy đã được chưa?
Mong mọi người hãy chia sẻ bài viết này thật nhiều để đến được với các vị Lãnh đạo nói trên!
Mong công lý hãy đến với gia đình chúng tôi !!!!

 

Nguồn: FB Nguyễn Anh Tuấn

(*) Nhan đề của Văn Việt.