Danh Ngôn

Những nhà văn xuất chúng luôn luôn là những nhà phê bình nghiêm khắc nhất đối với chính tác phẩm của mình.

(The best authors are always the severest critics of their own works.)

Lord Chesterfield, chính khách, nhà văn Anh. (1694-1773). Thư gởi con trai, 6 tháng Năm 1751

Tôi có một nhà phê bình đòi hỏi quá quắt hơn các bạn: đấy là cái tôi thứ hai của tôi.

(I have a critic who is more exacting than you: it is my other self.)

Jean Meisonier, họa sĩ Pháp. Trong tuyển tập của Alice Hubbard, An American Bible, tr. 192, 1946

Hỏi một nhà văn đang sáng tác ông ta nghĩ gì về các nhà phê bình cũng giống như hỏi một cột đèn cảm thấy thế nào về các con chó.

(Asking a working writer what he thinks about critics is like asking a lamppost how it feels about dogs.)

Christopher Hampton, nhà soạn kịch sinh tại Bồ Đào Nha 1946 hiện sống tại Anh. Trong Sunday Times, (London), 16 tháng Mười 1977

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Bình - Tĩnh hết nổi!

Vũ Kim Hạnh

 

1/ Dân không trở tay kịp
Sáng nay, 15/10, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh đi thăm các xã ngập sâu về, cho biết, tối qua, đập Hố Hô bất ngờ xả lũ hết cỡ như vậy là không thể được, đã khiến người dân không kịp trở tay!
Bản tin tối qua rất ấn tượng: Cả làng phải đánh kẻng chạy lũ suốt đêm, sau hai ngày mưa liên tục gây ngập nặng sẵn. Xem ra "trời đánh" không bằng “người đánh”: những người quản lý thủy điện Hố Hô bất ngờ xả lũ, để tránh nguy cơ vỡ đập cho họ, không hề báo cho dân trước, rất thản nhiên trút toàn bộ rủi ro, thảm họa xuống đầu dân: lưu lượng nước từ 500 m3/s đến 1.800 m3/s, hồ Bộc Nguyên xả 150-200m3/s... đã làm cho địa phương chìm nghỉm trong nước. Huyện Hương Khê có 11 xã với hơn 5.000 nhà dân bị nước ngập sâu. Có nơi ngập tới 4m, điển hình là các xã Phương Mỹ, Phương Điền, Hà Linh, Hòa Hải.
Quảng Bình mưa to hai ngày trước, đến Hà Tĩnh. Thiên tai rồi nhân tai, Bình - Tĩnh chịu hết nổi.Trận mưa (từ trời) và lũ (từ người xả lũ - đập thủy điện) kỷ lục đã khiến 20 người chết , thiệt hai tài sản chưa đếm nổi. Nhưng kiểu xả hết tàn độc vào dân đến nỗi ông Chủ tịch tỉnh phải kêu “Không thể được” rồi phải được xử ra sao cho hết thói hại dân chẳng sợ đất trời gì?


2/ Chuyện kiểm dịch siêu nghịch lý
Mỗi khúc vải mẫu chỉ vài mét, nhập chuẩn bị làm hàng may xuất khẩu đều bị buộc mang đi kiểm dịch formaldehyde, khiến mỗi công ty may xuất khẩu tốn vài tỉ đồng/năm. Từ năm 2009, Bộ Công Thương đưa ra Thông tư 32 đến nay, suốt 7 năm chưa “kiếm” nổi một đơn vị nào vi phạm và doanh nghiệp kêu khản cả cổ mà Bộ CT cứ bình như vại. Ít ai biết một nghịch lý buồn cười: Bộ Công Thương chính là chủ quản của Tập đoàn dệt may tập họp tất cả công ty xuất khẩu lớn nhất cả nước. Tao quản cứ quản, mày kêu cứ kêu, còn thu thì tao cứ thu! Gần đây, nghe nói Bộ CT đồng ý “buông” khoản phí khổng lồ này,và các doanh nghiệp thều thào: hết sức để mừng rồi.
Hội nhập là sự nghiệp của toàn dân? Nghe rất sợ vì các ngài công bộc của dân cứ hành xử kiểu “chẳng ngán ai” như buồn thì xả lũ, vui thì kéo rê chuyện kiểm dịch siêu phi lý suốt 7 năm, như vậy thì doanh nghiệp nào cạnh tranh nổi với thiên hạ mà hội nhập? Dân bị chìm trong lũ không kịp trở tay, bao nhiêu người... đi luôn? Không ngăn được tội ác xả lũ kiểu giết người này thì khó ngăn niềm tin của dân chìm sâu mất đáy.
Ảnh: Đôi mắt ám ảnh của con bò được chủ treo nhấc đầu lên, để khỏi chìm trong nước. Đánh kẻng rủ nhau leo lên nóc nhà chạy lũ suốt đêm, ảnh chụp trước khi mái nhà chìm luôn dưới nước...

clip_image001

clip_image003

Nguồn: FB Vũ Kim Hạnh