Danh Ngôn

Người ta đã không bao giờ viết hay vẽ, điêu khắc, tạo mô hình, xây dựng, phát minh, nếu không phải để ra khỏi cảnh đời địa ngục.

No one has ever written or painted, sculpted, modelled, built, invented, except to get out of hell.

Antonin Artaud (1896-1948). “Van Gogh: The Man Suicided by Society,” 1947, Antonin Artaud Anthology, ed. Jack Hirschman, 1965

Cuộc phấn đấu của nhà nghệ sĩ nhằm vượt lên trên nỗi đau của chính mình có thể trở thành hạt mầm cho niềm hi vọng của nhiều người khác, biến đổi một hành trình cá nhân thành một viễn kiến cho tất cả chúng ta.

The artist’s struggle to transcend his pain can become the seed for many others’ hope, transforming an personal journey into a vision for us all.

Diane Cole. After Great Pain: A New Life Emerges, 7, 1992

Nghệ thuật thu hút chúng ta chỉ vì những gì nó tiết lộ vốn nằm trong bản ngã bí ẩn nhất của chúng ta.

Art attracts us only by what it reveals of our most secret self.

Jean Luc Godard (1930-). “What is Cinema?” Godard on Godard: Critical Writings, ed. Jean Narboni and Tom Milne, 1972

Danh hiệu người nghệ sĩ có ý nghĩa này: đấy là một người cảm thụ nhiều hơn người đồng loại và ghi lại nhiều hơn những điều anh ta đã chứng kiến.

That is what the title of artist means: one who perceives more than his fellows, and who records more than he has seen.

Edward G. Craig. “On the Art of the Theatre,” 1905

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Bình - Tĩnh hết nổi!

Vũ Kim Hạnh

 

1/ Dân không trở tay kịp
Sáng nay, 15/10, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh đi thăm các xã ngập sâu về, cho biết, tối qua, đập Hố Hô bất ngờ xả lũ hết cỡ như vậy là không thể được, đã khiến người dân không kịp trở tay!
Bản tin tối qua rất ấn tượng: Cả làng phải đánh kẻng chạy lũ suốt đêm, sau hai ngày mưa liên tục gây ngập nặng sẵn. Xem ra "trời đánh" không bằng “người đánh”: những người quản lý thủy điện Hố Hô bất ngờ xả lũ, để tránh nguy cơ vỡ đập cho họ, không hề báo cho dân trước, rất thản nhiên trút toàn bộ rủi ro, thảm họa xuống đầu dân: lưu lượng nước từ 500 m3/s đến 1.800 m3/s, hồ Bộc Nguyên xả 150-200m3/s... đã làm cho địa phương chìm nghỉm trong nước. Huyện Hương Khê có 11 xã với hơn 5.000 nhà dân bị nước ngập sâu. Có nơi ngập tới 4m, điển hình là các xã Phương Mỹ, Phương Điền, Hà Linh, Hòa Hải.
Quảng Bình mưa to hai ngày trước, đến Hà Tĩnh. Thiên tai rồi nhân tai, Bình - Tĩnh chịu hết nổi.Trận mưa (từ trời) và lũ (từ người xả lũ - đập thủy điện) kỷ lục đã khiến 20 người chết , thiệt hai tài sản chưa đếm nổi. Nhưng kiểu xả hết tàn độc vào dân đến nỗi ông Chủ tịch tỉnh phải kêu “Không thể được” rồi phải được xử ra sao cho hết thói hại dân chẳng sợ đất trời gì?


2/ Chuyện kiểm dịch siêu nghịch lý
Mỗi khúc vải mẫu chỉ vài mét, nhập chuẩn bị làm hàng may xuất khẩu đều bị buộc mang đi kiểm dịch formaldehyde, khiến mỗi công ty may xuất khẩu tốn vài tỉ đồng/năm. Từ năm 2009, Bộ Công Thương đưa ra Thông tư 32 đến nay, suốt 7 năm chưa “kiếm” nổi một đơn vị nào vi phạm và doanh nghiệp kêu khản cả cổ mà Bộ CT cứ bình như vại. Ít ai biết một nghịch lý buồn cười: Bộ Công Thương chính là chủ quản của Tập đoàn dệt may tập họp tất cả công ty xuất khẩu lớn nhất cả nước. Tao quản cứ quản, mày kêu cứ kêu, còn thu thì tao cứ thu! Gần đây, nghe nói Bộ CT đồng ý “buông” khoản phí khổng lồ này,và các doanh nghiệp thều thào: hết sức để mừng rồi.
Hội nhập là sự nghiệp của toàn dân? Nghe rất sợ vì các ngài công bộc của dân cứ hành xử kiểu “chẳng ngán ai” như buồn thì xả lũ, vui thì kéo rê chuyện kiểm dịch siêu phi lý suốt 7 năm, như vậy thì doanh nghiệp nào cạnh tranh nổi với thiên hạ mà hội nhập? Dân bị chìm trong lũ không kịp trở tay, bao nhiêu người... đi luôn? Không ngăn được tội ác xả lũ kiểu giết người này thì khó ngăn niềm tin của dân chìm sâu mất đáy.
Ảnh: Đôi mắt ám ảnh của con bò được chủ treo nhấc đầu lên, để khỏi chìm trong nước. Đánh kẻng rủ nhau leo lên nóc nhà chạy lũ suốt đêm, ảnh chụp trước khi mái nhà chìm luôn dưới nước...

clip_image001

clip_image003

Nguồn: FB Vũ Kim Hạnh