Người phụ trách Văn Việt:

Trịnh Y Thư

Web:

vanviet.info

Blog:

vandoanviet.blogspot.com

Danh ngôn

“Thế giới này, như nó đang được tạo ra, là không chịu đựng nổi. Nên tôi cần có mặt trăng, tôi cần niềm hạnh phúc hoặc cần sự bất tử, tôi cần điều gì đó có thể là điên rồ nhưng không phải của thế giới này.”

Ce monde, tel qu’il est fait, n’est pas supportable. J’ai donc besoin de la lune, ou du bonheur, ou de l’immortalité, de quelque chose qui ne soit dement peut-etre, mais qui ne soit pas de ce monde.

(Albert Camus, Caligula)

.

“Tất cả chúng ta, để có thể sống được với thực tại, đều buộc phải nuôi dưỡng trong mình đôi chút điên rồ.”

Nous sommes tous obligés, pour rendre la realite supportable, d’entretenir en nous quelques petites folies.”

(Marcel Proust, À l’ombre des jeunes filles en fleurs)

.

“Nghệ thuật và không gì ngoài nghệ thuật, chúng ta có nghệ thuật để không chết vì sự thật.”

L’art et rien que l’art, nous avons l’art pour ne point mourir de la vérité.” (Friedrich Nietzsche, Le Crépuscule des Idoles)

.

“Mạng xã hội đã trao quyền phát ngôn cho những đạo quân ngu dốt, những kẻ trước đây chỉ tán dóc trong các quán bar sau khi uống rượu mà không gây hại gì cho cộng đồng. Trước đây người ta bảo bọn họ im miệng ngay. Ngày nay họ có quyền phát ngôn như một người đoạt giải Nobel. Đây chính là sự xâm lăng của những kẻ ngu dốt.”

Social media danno diritto di parola a legioni di imbecilli che prima parlavano solo al bar dopo un bicchiere di vino, senza danneggiare la collettività. Venivano subito messi a tacere, mentre ora hanno lo stesso diritto di parola di un Premio Nobel. È l’invasione degli imbecilli.”

(Umberto Eco, trích từ bài phỏng vấn thực hiện tại Đại học Turin (Ý), ngày 10 tháng 6 năm 2015, ngay sau khi U. Eco nhận học vị Tiến sĩ danh dự ngành Truyền thông và Văn hoá truyền thông đại chúng. Nguyên văn tiếng Ý đăng trên báo La Stampa 11.06.2015)

Ban Biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Thứ Năm, 2 tháng 10, 2025

Khai trương M² Gallery

 Trần Huy Mẫn

Một cột mốc mới trong đời sống nghệ thuật đương đại Việt Nam chính thức mở ra khi M² Gallery – Không gian nghệ thuật Trừu tượng Biểu hiện tiên phong tại Việt Nam – tổ chức lễ khai trương vào lúc 18g, ngày 03/10/2025, tại Centec Tower, 72-74 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Hồ Chí Minh.

Được sáng lập bởi hai họa sĩ tiên phong của dòng tranh Trừu tượng Biểu hiện tại Việt Nam – Trần Hải Minh và Trần Lưu Mỹ, M² Gallery ra đời với tuyên ngôn mạnh mẽ: “Đừng vẽ giống bất kỳ ai trên thế giới, và không lặp lại chính mình.”

Trong bối cảnh nghệ thuật toàn cầu ngày càng chịu nhiều chi phối từ thương mại và thị hiếu dễ dãi, M² Gallery khẳng định lập trường độc lập và không thỏa hiệp. Không gian 215m² này giới thiệu loạt tác phẩm acrylic trên toan khổ lớn mới nhất của họa sĩ Trần Hải Minh và Trần Lưu Mỹ – những sáng tác mãnh liệt, chín muồi, chất chứa tinh thần sáng tạo không khoan nhượng.

Tên gọi M² vừa mang nghĩa kết hợp giữa hai cái tên Minh & Mỹ, vừa là biểu tượng cho sự nhân đôi nội lực sáng tạo. Đây là lời nhắc nhở rằng nghệ thuật chỉ thực sự sống khi dám cộng hưởng, dám va đập, và dám phủ định chính mình.

“Hội họa là cách tôi tồn tại trong thế giới này, bằng mồ hôi, nước mắt và hy vọng.” — Trần Hải Minh

“Tôi không muốn chiều chuộng con mắt người khác. Tôi muốn phá vỡ nó để người ta nhìn thấy bằng tâm trí và nỗi đau của chính họ.” — Trần Lưu Mỹ

Không chỉ là nơi trưng bày, M² Gallery hướng đến việc kiến tạo một không gian tự do của tư tưởng và cảm xúc – nơi công chúng được mời gọi để thưởng lãm, đối thoại, và sưu tập nghệ thuật đương đại Việt Nam trong tinh thần khai phóng.

Sự kiện khai trương này hứa hẹn sẽ trở thành một dấu ấn văn hóa quan trọng, gửi đến công chúng thông điệp rằng nghệ thuật không chỉ để trang trí, mà còn để lay động, thức tỉnh và giải phóng con người.

Tại M² Gallery, không có trào lưu. Không có sao chép. Không có sự lặp lại. Chỉ có Tự Do và Sáng Tạo.

Thông tin khai trương M² Gallery:

Thời gian: 18g thứ Sáu, ngày 3/10/2025

Địa điểm: Tầng trệt, Centec Tower, 72-74 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Hồ Chí Minh

Không gian trưng bày: 215m²

Nghệ sĩ sáng lập & trưng bày: Trần Hải Minh – Trần Lưu Mỹ

M² Gallery – Nơi cảm xúc thăng hoa và nghệ thuật lên tiếng.