Người phụ trách Văn Việt:

Trịnh Y Thư

Web:

vanviet.info

Blog:

vandoanviet.blogspot.com

Danh ngôn

“Thế giới này, như nó đang được tạo ra, là không chịu đựng nổi. Nên tôi cần có mặt trăng, tôi cần niềm hạnh phúc hoặc cần sự bất tử, tôi cần điều gì đó có thể là điên rồ nhưng không phải của thế giới này.”

Ce monde, tel qu’il est fait, n’est pas supportable. J’ai donc besoin de la lune, ou du bonheur, ou de l’immortalité, de quelque chose qui ne soit dement peut-etre, mais qui ne soit pas de ce monde.

(Albert Camus, Caligula)

.

“Tất cả chúng ta, để có thể sống được với thực tại, đều buộc phải nuôi dưỡng trong mình đôi chút điên rồ.”

Nous sommes tous obligés, pour rendre la realite supportable, d’entretenir en nous quelques petites folies.”

(Marcel Proust, À l’ombre des jeunes filles en fleurs)

.

“Nghệ thuật và không gì ngoài nghệ thuật, chúng ta có nghệ thuật để không chết vì sự thật.”

L’art et rien que l’art, nous avons l’art pour ne point mourir de la vérité.” (Friedrich Nietzsche, Le Crépuscule des Idoles)

.

“Mạng xã hội đã trao quyền phát ngôn cho những đạo quân ngu dốt, những kẻ trước đây chỉ tán dóc trong các quán bar sau khi uống rượu mà không gây hại gì cho cộng đồng. Trước đây người ta bảo bọn họ im miệng ngay. Ngày nay họ có quyền phát ngôn như một người đoạt giải Nobel. Đây chính là sự xâm lăng của những kẻ ngu dốt.”

Social media danno diritto di parola a legioni di imbecilli che prima parlavano solo al bar dopo un bicchiere di vino, senza danneggiare la collettività. Venivano subito messi a tacere, mentre ora hanno lo stesso diritto di parola di un Premio Nobel. È l’invasione degli imbecilli.”

(Umberto Eco, trích từ bài phỏng vấn thực hiện tại Đại học Turin (Ý), ngày 10 tháng 6 năm 2015, ngay sau khi U. Eco nhận học vị Tiến sĩ danh dự ngành Truyền thông và Văn hoá truyền thông đại chúng. Nguyên văn tiếng Ý đăng trên báo La Stampa 11.06.2015)

Ban Biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Thứ Ba, 2 tháng 9, 2025

Quốc khánh và diễu binh

 Lê Học Lãnh Vân

1) Thông thường, một buổi diễu binh quốc khánh nhằm vào các mục tiêu chính:

Đối nội: cho dân chúng an tâm hơn về sức mạnh quân sự quốc gia đủ sức bảo vệ lãnh thổ và cuộc sống yên bình. Cũng cho thấy tính chính đáng và năng lực lãnh đạo của chính quyền. Tôn vinh lực lượng vũ trang trong ngày lễ trọng đại nhằm kêu gọi tình đoàn kết phụng sự tổ quốc.

Đối ngoại: cho biết quyết tâm, năng lực bảo vệ quốc gia, răn đe những cuộc xâm lược. Cũng cho biết các liên minh quân sự của quốc gia chủ lễ.

Quốc khánh Việt Nam năm nay, ngày 2/9/2025, sẽ có buổi duyệt binh lớn, được chuẩn bị kỹ càng.

Các vũ khí tối tân được trình ra, trong đó có những vũ khí do chính Việt Nam sản xuất. Người dân từng nghe trong khoảng thời gian chục năm lại đây rằng Việt Nam đã phối hợp với vài quốc gia có kinh nghiệm sản xuất vũ khí để sản xuất vũ khí tại Việt Nam, rằng Việt Nam được chuyển giao công nghệ mới nhất, rằng ngành công nghiệp vũ khí của Việt Nam đang lớn mạnh.

Không ít số vũ khí được bày ra ngày 2/9/2025 có công dụng bảo vệ bờ biển, tấn công tàu chiến. Các vũ khí phục vụ chiến lược phi đối xứng. Chắc đa số người Việt hiểu tại sao và thông cảm với chính quyền hơn.

2) “Good house keeping” nghĩa là giữ nhà sạch, có ý nói việc giữ nhà sạch sẽ, ngăn nắp rất quan trọng cho sự thành công chung. Thí dụ tới thăm một công ty, thấy văn phòng, kho xưởng luộm thuộm, không có trật tự thì biết công ty đó sẽ khó phát triển. Vì sự luộm thuộm của việc “house keeping” liên quan tới sự luộm thuộm trong đầu óc tổ chức, trong phân tích hoàn cảnh, định chiến lược, thực thi đường lối...

Về mặt này thì tôi lo lắng. Người quan sát tinh tế không chỉ nhìn các khối quân đội và vũ khí diễu hành, họ nhìn chung quanh, cách tổ chức, cách người dân tham dự và xem diễu binh, cách đám đông tự giác sắp hàng hay chen lấn, giành chỗ vô trật tự, độ xả rác sau khi lễ tàn. Tất cả những điều đó cũng phô diễn sức mạnh tổ chức hay sự ô hợp của quốc gia! Nước Nhật được nể trọng và e sợ chủ yếu bởi tính kỷ luật tự giác chứ không phải bởi vũ khí tối tân.

3) Tính kỷ luật tự giác là một sức mạnh. Một sức mạnh rất quan trọng nữa là tinh thần đoàn kết vì cộng đồng.

Những bài học lịch sử nhãn tiền về hậu quả tai hại của sự chia rẽ: Chiêm Thành mất nước, Chân Lạp bỏ phế một vùng châu thổ mênh mông, và Việt Nam vì chia hai mà không đủ sức bảo vệ Hoàng Sa năm 1974 trước một Trung Quốc còn nghèo yếu!

Người Việt hiện nay có đoàn kết không? Có đồng thuận một cách quản trị xã hội, một hướng đi và một tương lai chung không?

Mong sao các chính sách sắp tới hướng vào đáp ứng các giá trị và nhu cầu thực của người dân để càng nhiều người dân cảm nhận xã hội này, quốc gia này là của họ sở hữu cộng đồng. Họ sẽ đồng hành với nhau trên bước đường được lựa chọn chung và hướng tới những mục tiêu chung. Điều này tạo nền móng vững chắc cho tinh thần đoàn kết, ý thức kỷ luật tự giác, tinh thần đóng góp cho cộng đồng cùng thái độ sống hòa thuận với nhau!

Tất cả những điều đó sẽ bộc lộ trước quốc tế trong cuộc lễ có diễu binh ngày mai! Trước một thế giới đang có biến động mạnh về các giá trị sống cốt lõi và cách ứng xử giữa các quốc gia! Trong thế giới ấy, tôi tin Việt Nam có chỗ vươn lên nếu có sự đồng lòng, đoàn kết và được lãnh đạo hữu hiệu!

Ngày 1 tháng 9 năm 2025