Người phụ trách Văn Việt:

Trịnh Y Thư

Web:

vanviet.info

Blog:

vandoanviet.blogspot.com

Danh ngôn

“Thế giới này, như nó đang được tạo ra, là không chịu đựng nổi. Nên tôi cần có mặt trăng, tôi cần niềm hạnh phúc hoặc cần sự bất tử, tôi cần điều gì đó có thể là điên rồ nhưng không phải của thế giới này.”

Ce monde, tel qu’il est fait, n’est pas supportable. J’ai donc besoin de la lune, ou du bonheur, ou de l’immortalité, de quelque chose qui ne soit dement peut-etre, mais qui ne soit pas de ce monde.

(Albert Camus, Caligula)

.

“Tất cả chúng ta, để có thể sống được với thực tại, đều buộc phải nuôi dưỡng trong mình đôi chút điên rồ.”

Nous sommes tous obligés, pour rendre la realite supportable, d’entretenir en nous quelques petites folies.”

(Marcel Proust, À l’ombre des jeunes filles en fleurs)

.

“Nghệ thuật và không gì ngoài nghệ thuật, chúng ta có nghệ thuật để không chết vì sự thật.”

L’art et rien que l’art, nous avons l’art pour ne point mourir de la vérité.” (Friedrich Nietzsche, Le Crépuscule des Idoles)

.

“Mạng xã hội đã trao quyền phát ngôn cho những đạo quân ngu dốt, những kẻ trước đây chỉ tán dóc trong các quán bar sau khi uống rượu mà không gây hại gì cho cộng đồng. Trước đây người ta bảo bọn họ im miệng ngay. Ngày nay họ có quyền phát ngôn như một người đoạt giải Nobel. Đây chính là sự xâm lăng của những kẻ ngu dốt.”

Social media danno diritto di parola a legioni di imbecilli che prima parlavano solo al bar dopo un bicchiere di vino, senza danneggiare la collettività. Venivano subito messi a tacere, mentre ora hanno lo stesso diritto di parola di un Premio Nobel. È l’invasione degli imbecilli.”

(Umberto Eco, trích từ bài phỏng vấn thực hiện tại Đại học Turin (Ý), ngày 10 tháng 6 năm 2015, ngay sau khi U. Eco nhận học vị Tiến sĩ danh dự ngành Truyền thông và Văn hoá truyền thông đại chúng. Nguyên văn tiếng Ý đăng trên báo La Stampa 11.06.2015)

Ban Biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Thứ Hai, 7 tháng 7, 2025

Nghĩ vụn về văn chương

 Nguyễn Thị Thanh Xuân

Trong khi đọc văn chương, bạn thường tự hỏi, cái gì làm bạn dan díu hoài với những tác phẩm này, sẽ còn chạm đến nó lần nữa, lần nữa… và còn những cuốn sách kia, sao bạn buông luôn, dù đã cố gắng đọc đến trang cuối cùng?

Bạn nghĩ ấy là cái HỒN của tác phẩm. Cái hồn ấy là kết tinh của trải nghiệm thực, đã nung nấu thành cảm hứng lớn, thấm sâu vào từng câu chữ, dào dạt một cách tự nhiên.

Những cuốn sách viết bằng lý trí và kỹ thuật thuần tuý sẽ chẳng bao giờ có HỒN. Chúng kể nhiều câu chuyện đó đây của đời, nghe ra hấp dẫn nhờ kịch tính, chúng có thể làm nên sự kiện nhưng không làm nên nghệ thuật.

Tâm hồn trẻ thơ rất nhạy, mong sao các em được gặp những tác phẩm có HỒN, và là những HỒN THƠM. Vẻ đẹp được chưng cất hoà quyện giữa ý tưởng và chất văn ấy sẽ long lanh mãi trong lòng bạn trẻ, giúp họ bước đi trên hành trình làm người, tin tưởng và thương yêu.

Kalila và Dimma, ngụ ngôn kể lại, di cảo của Cao Huy Thuần, là một trao gửi sau cùng đầy ý nghĩa: ấy là tác phẩm của HỒN THƠM.

SG, 6-6-2025.