Người phụ trách Văn Việt:

Trịnh Y Thư

Web:

vanviet.info

Blog:

vandoanviet.blogspot.com

Danh ngôn

“Thế giới này, như nó đang được tạo ra, là không chịu đựng nổi. Nên tôi cần có mặt trăng, tôi cần niềm hạnh phúc hoặc cần sự bất tử, tôi cần điều gì đó có thể là điên rồ nhưng không phải của thế giới này.”

Ce monde, tel qu’il est fait, n’est pas supportable. J’ai donc besoin de la lune, ou du bonheur, ou de l’immortalité, de quelque chose qui ne soit dement peut-etre, mais qui ne soit pas de ce monde.

(Albert Camus, Caligula)

.

“Tất cả chúng ta, để có thể sống được với thực tại, đều buộc phải nuôi dưỡng trong mình đôi chút điên rồ.”

Nous sommes tous obligés, pour rendre la realite supportable, d’entretenir en nous quelques petites folies.”

(Marcel Proust, À l’ombre des jeunes filles en fleurs)

.

“Nghệ thuật và không gì ngoài nghệ thuật, chúng ta có nghệ thuật để không chết vì sự thật.”

L’art et rien que l’art, nous avons l’art pour ne point mourir de la vérité.” (Friedrich Nietzsche, Le Crépuscule des Idoles)

.

“Mạng xã hội đã trao quyền phát ngôn cho những đạo quân ngu dốt, những kẻ trước đây chỉ tán dóc trong các quán bar sau khi uống rượu mà không gây hại gì cho cộng đồng. Trước đây người ta bảo bọn họ im miệng ngay. Ngày nay họ có quyền phát ngôn như một người đoạt giải Nobel. Đây chính là sự xâm lăng của những kẻ ngu dốt.”

Social media danno diritto di parola a legioni di imbecilli che prima parlavano solo al bar dopo un bicchiere di vino, senza danneggiare la collettività. Venivano subito messi a tacere, mentre ora hanno lo stesso diritto di parola di un Premio Nobel. È l’invasione degli imbecilli.”

(Umberto Eco, trích từ bài phỏng vấn thực hiện tại Đại học Turin (Ý), ngày 10 tháng 6 năm 2015, ngay sau khi U. Eco nhận học vị Tiến sĩ danh dự ngành Truyền thông và Văn hoá truyền thông đại chúng. Nguyên văn tiếng Ý đăng trên báo La Stampa 11.06.2015)

Ban Biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Chủ Nhật, 5 tháng 2, 2023

Buồn và đau quá, Hữu Phương ơi!

Hà Nhật

Dạo ấy, mình về Quảng Bình, ghé thăm Hội Văn Nghệ, khá bất ngờ gặp Hữu Phương, biết Hữu Phương là Chủ tịch hội. Lần đầu gặp nhau, Hữu Phương đã coi mình như một người anh đi xa trở về nhà, lại là một trong những người khởi đầu cho cái Hội Văn Nghệ tỉnh này.

Thế là, được tặng sách, mình đã đọc một mạch quyển Chân trời mùa hạ. Bất ngờ vì quyển tiểu thuyết hay quá! Rất chân thực, mà cũng rất nghệ thuật.

Cái làng Lăm Liêu của xã Đại Trạch quê hương cậu lại chính là cái nơi mình theo mẹ chạy giặc từ Hoàn Lão mấy tháng đấy.

Nhớ mấy ngày liền Hữu Phương chở ngao du, ra đến tận Phú Hội.

Cậu sống thật nghĩa tình và cũng thật nghệ sĩ!

Mấy tháng trước, mình ra Quảng Bình, nghe nói cậu đang bệnh nặng, và đang ở Huế, thật tiếc không được gặp lại nhau.

Bây giờ thì mọi chuyện đã như nước chảy qua cầu rồi!

Buồn quá, yêu thương quá!

Với mình, Hữu Phương là người viết văn xuôi số một của quê hương Quảng Bình!