Người phụ trách Văn Việt:

Trịnh Y Thư

Web:

vanviet.info

Blog:

vandoanviet.blogspot.com

Danh ngôn

“Thế giới này, như nó đang được tạo ra, là không chịu đựng nổi. Nên tôi cần có mặt trăng, tôi cần niềm hạnh phúc hoặc cần sự bất tử, tôi cần điều gì đó có thể là điên rồ nhưng không phải của thế giới này.”

Ce monde, tel qu’il est fait, n’est pas supportable. J’ai donc besoin de la lune, ou du bonheur, ou de l’immortalité, de quelque chose qui ne soit dement peut-etre, mais qui ne soit pas de ce monde.

(Albert Camus, Caligula)

.

“Tất cả chúng ta, để có thể sống được với thực tại, đều buộc phải nuôi dưỡng trong mình đôi chút điên rồ.”

Nous sommes tous obligés, pour rendre la realite supportable, d’entretenir en nous quelques petites folies.”

(Marcel Proust, À l’ombre des jeunes filles en fleurs)

.

“Nghệ thuật và không gì ngoài nghệ thuật, chúng ta có nghệ thuật để không chết vì sự thật.”

L’art et rien que l’art, nous avons l’art pour ne point mourir de la vérité.” (Friedrich Nietzsche, Le Crépuscule des Idoles)

.

“Mạng xã hội đã trao quyền phát ngôn cho những đạo quân ngu dốt, những kẻ trước đây chỉ tán dóc trong các quán bar sau khi uống rượu mà không gây hại gì cho cộng đồng. Trước đây người ta bảo bọn họ im miệng ngay. Ngày nay họ có quyền phát ngôn như một người đoạt giải Nobel. Đây chính là sự xâm lăng của những kẻ ngu dốt.”

Social media danno diritto di parola a legioni di imbecilli che prima parlavano solo al bar dopo un bicchiere di vino, senza danneggiare la collettività. Venivano subito messi a tacere, mentre ora hanno lo stesso diritto di parola di un Premio Nobel. È l’invasione degli imbecilli.”

(Umberto Eco, trích từ bài phỏng vấn thực hiện tại Đại học Turin (Ý), ngày 10 tháng 6 năm 2015, ngay sau khi U. Eco nhận học vị Tiến sĩ danh dự ngành Truyền thông và Văn hoá truyền thông đại chúng. Nguyên văn tiếng Ý đăng trên báo La Stampa 11.06.2015)

Ban Biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Thứ Bảy, 26 tháng 3, 2022

Chiến thắng của Ukraina đồng nghĩa với sự sụp đổ của chế độ Putin

Garry Kasparov, siêu đại kiện tướng cờ vua Nga

Cuộc chiến chống lại Putin không thể hòa. Thông điệp này cần được chuyển tới xã hội phương Tây để nó tác động đến các chính khách hèn nhát và bất lương.

Tôi không thể nói chắc rằng Putin sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân. Nhưng chúng ta phải trả lời câu hỏi: liệu việc nhượng bộ Putin có thể làm giảm nguy cơ này không? Bất kỳ sự nhượng bộ nào đối với kẻ độc tài đều làm cho y thêm trắng trợn. Hiện nay, Putin đang sử dụng sự đe dọa hạt nhân như con bài cuối cùng của mình trong canh bạc này. Và nếu sự đe dọa này phát huy tác dụng, và nó đang phát huy tác dụng, thì nghĩa là y sẽ luôn luôn sử dụng con bài này.

275969125_10223759688794582_3511380326631903726_n

Garry Kasparov, siêu đại kiện tướng cờ vua Nga

Chỉ có điều lần sau nó sẽ diễn ra trên lãnh thổ của Ba Lan hoặc Estonia. Và lúc đó phương Tây sẽ phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan: hoặc tự sụp đổ và chấm dứt con đường lịch sử của nền văn minh phương Tây, nhượng bộ tên côn đồ có vũ khí hạt nhân, hoặc tham gia vào một cuộc xung đột quân sự trong điều kiện tồi tệ hơn nhiều so với hiện nay.

Lập luận "chúng ta không thể để xảy ra chiến tranh thế giới thứ ba" là hoàn toàn vô nghĩa, khi trên thực tế nó đã diễn ra. Nhưng chúng ta vẫn tiếp tục nghe nói điều đó từ mọi phía. Tuy nhiên, không nên quên rằng lập luận này xuất phát từ những con người nhiều năm nay đã đưa ra lời khuyên sai lầm về việc ứng xử với Putin như thế nào. Nếu trong kinh doanh, những người này đã bị sa thải từ lâu. Bằng những đánh giá sai lầm về tình hình địa chính trị họ tự làm mất thanh danh của mình, nhưng bây giờ họ vẫn tiếp tục đưa ra những lời khuyên về cách hành xử tiếp theo.

Gần đây, trên trang Twittter của mình, tôi đã viết về RAND Corporation. Đây là một trong những trung tâm nghiên cứu hàng đầu của Mỹ, chuyên về các vấn đề quân sự và tư vấn cho chính phủ Mỹ. Tháng Giêng năm nay, họ đã công bố một bài báo lớn giải thích vì sao không nên cung cấp vũ khí cho Ukraina. Tác giả bài báo cho rằng quân đội Ukraina sẽ tan rã trong một vài ngày, đội quân này không có cơ hội chống lại Putin, và việc cung cấp vũ khí cho họ là ném tiền qua cửa sổ. Tôi xin hỏi: những người này cho đến nay vẫn làm cố vấn cho chính quyền Mỹ phải không? Họ vẫn làm cố vấn cho Nhà Trắng phải không? Liệu họ có xin lỗi vì sai lầm của mình không?

Chúng ta đã tiến tới một thời điểm mà mọi thứ phải thay đổi. Cả thế giới sẽ thay đổi, hệ thống các mối quan hệ sẽ thay đổi - nhưng làm thế nào để bảo vệ thế giới này? Chúng ta cần hiểu rằng cuộc chiến chống lại Putin không thể hòa, khác với môn cờ vua. Hoặc là y thắng hoặc chúng ta thắng. Chiến thắng của Ukraina đồng nghĩa với sự sụp đổ của chế độ Putin. Và tư tưởng quan trọng này phải được đưa vào ý thức của xã hội phương Tây với hy vọng rằng nó sẽ có thể tác động tới các chính khách hèn nhát và bất lương.

(Trần Hậu dịch từ FB Garry Kasparov)

Nguồn: FB Trần Hậu