Danh Ngôn

Tự do về chính trị, hòa bình của một quốc gia và chính cả khoa học là những món quà mà Định mệnh đánh thuế nặng nề bằng máu!

(Political liberty, the peace of a nation, and science itself are gifts for which Fate demands a heavy tax in blood!)

The peasantry. About Catherine de' Medici, and other stories

Honoré de Balzac

Đất nước nào cũng có những thời kỳ khi tiếng ồn ào và sự trơ trẽn trôi theo dòng giá trị; và đặc biệt trong những biến động lớn, tiếng kêu la của những kẻ vụ lợi và bè phái thường bị nhận nhầm là lòng yêu nước.

(There are seasons in every country when noise and impudence pass current for worth; and in popular commotions especially, the clamors of interested and factious men are often mistaken for patriotism.)

Publius Letter, II, 26/10/1778

Alexander Hamilton

Đôi lúc tôi tự hỏi liệu có bao giờ chúng ta trưởng thành trong nền chính trị của chúng ta và nói những điều xác định có ý nghĩa gì đó, hay chúng ta sẽ mãi tiếp tục dùng sự chung chung mà ai cũng có thể tán thành, và có rất ít ý nghĩa.

(Sometimes I wonder if we shall ever grow up in our politics and say definite things which mean something, or whether we shall always go on using generalities to which everyone can subscribe, and which mean very little.)

“My Day”, United Feature Syndicate, 1/7/1940

Eleanor Roosevelt

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Phó Đức Phương

Lưu Trọng Văn

Ông từ Trường Sa về đau đáu chuyện Biển Đông và chuyện cộng sản Tàu từng giây phút chống phá đất nước mình.

Đêm ngồi bên cây đàn piano chỉ muốn dập ào ạt bão tố. Phó Đức Phương dòng dõi Phó Đức Chính anh hùng cùng Nguyễn Thái Học là vậy đó.

Cũng đêm, ông gọi cho gã. Tớ gứi cậu bản kiến nghị đến lãnh đạo Đất nước ngăn ngay không cho bọn Tàu cộng làm đường cao tốc Bắc Nam. Phải chặn bàn tay lũ quỷ ấy lại. Ra Trường Sa về, đêm không ngủ được, tức ói máu.

Gã điều chỉnh thêm lời mạnh mẽ chống bọn Tàu cộng rồi hỏi Phó Đức Phương, bác có thấy ngại không? Phó Đức Phương cười: Sợ đếch gì? Cậu tập hợp các trí thức văn nghệ sĩ Sài Gòn kí nhá. Đám Hà Nội tớ lo.

Nói là làm, cấp tập. Cứ vài ba tiếng, từ Hà Nội ông lại điện thoại khoe ai đã kí tươi, ai đã nhận kí. Rồi ông báo đã bỏ tiền túi mua vé máy bay đem bản kiến nghị vào Sài Gòn yêu cầu gã tụ họp văn nghệ sĩ, trí thức tên tuổi cùng kí. Nhiều văn nghệ sĩ con cưng của đảng xưa nay an phận, cứ nghe kí kiến nghị là lỉnh. Phó Đức Phương đến từng nhà, vận động, Trà Giang, Thế Anh, Phạm Tuyên... kí hết.

Hơn 118 trí thức văn nghệ sĩ nổi tiếng Việt Nam đã kí bản kiến nghị yêu cầu không cho bọn đang cướp Hoàng Sa, Trường Sa được đầu tư, thi công đường cao tốc Bắc Nam – việc mà lãnh đạo nhiều bộ ngành liên quan đã dọn bãi rước chúng.

Trong danh sách kí có một số văn nghệ sĩ bị an ninh cho là chống đảng. Gã bảo Phó Đức Phương bản kiến nghị này có thể sẽ bị ông an ninh nào đó quy kết do bọn thù địch giật dây để bênh vực cho kế hoạch dọn bãi bọn Tàu cộng tham gia dự án.

Phó Đức Phương ngồi lặng một lúc, châm thuốc hút, rồi uống cạn ly rượu. Đột nhiên gõ ngón tay lên cạnh bàn ngoác mồm hát:

Rượu đôi ba li uống cạn cái chữ tình

Xoay đất trời về thuở bình minh

Gạt đi âu lo những đợi với những chờ

Dong cánh buồm cho thuyền lộng gió.

Còn đợi chờ gì nữa, tỉnh lại thôi

Men đây môi ấy vơi đầy đầy vơi

Quên đi quên nữa sẽ tỉnh dần thôi

Men đây môi ấy vơi đầy đầy vơi.

Đột ngột ngưng hát, Phó Đức Phương bảo: Bao giờ đất nước mình không còn cảnh này hả cậu? Buồn. Thôi đành vì cái việc ngăn ngay bọn Tàu cộng này mình phải tạm gác chữ kí của anh em bị cho là chống đảng lại, chứ không, có thêm đường sắt Cát Linh nữa thì nhục.

Kiến nghị đã được chính Phó Đức Phương đưa đến văn phòng chủ tịch Nguyễn Phú Trọng, thường trực BBT Trần Quốc Vượng, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chủ tịch Quố hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chỉ sau một ngày Phó Đức Phương reo lên trong điện thoại: thủ tướng trả lời sớm nhất và gứi công văn cho Bộ Giao thông Vận tải phải nghiên cứu kiến nghị ngay rồi báo cáo cho thủ tướng.

"Theo em anh thì về

Theo em anh thì về thăm lại miền quê

Nơi có một triền đê

Có hàng tre ru khi chiều về

Ơi quê ta bánh đa bánh đúc

Nơi thảo thơm đồng xanh trái ngọt

Nơi tuổi thơ ta trải qua đẹp như giấc mơ"

Mới gặp nhau đây nghe anh hát, vậy mà...

Nguồn: FB Lưu Trọng Văn