Danh Ngôn

Tham nhũng không bao giờ là một hành vi cá nhân. Tham nhũng luôn luôn liên quan đến những nhóm người ràng buộc nhau bằng một qui luật cơ bản về sự kết đoàn: việc đổi chác các ân huệ. Nạn tham nhũng tập thể này được đặt cơ sở trên đạo lý cổ truyền, tình bạn lâu dài, và cơ hội tới tay. Nó cho phép những kẻ chức quyền thực hiện các tội phạm mà không bị trừng trị và với một thái độ kiêu ngạo khó tha thứ.

[Corruption is never an individual act. It always involves groups of people bound by one fundamental rule of association: an exchange of favors. This collective corruption is founded on traditional morality, well-established friendships, and the opportunity at hand. It allows crimes to be practiced with impunity and is characterized by an intolerable arrogance.]

Roberta da Matta, “Is Brazil Hopelessly Corrupt” [Phải chăng Braxil thối nát vô phương cứu chữa], The New York Times, 13 tháng Mười Hai 1993

Ít người có đủ đức hạnh để chống lại kẻ ra giá cao nhất.

[Few men have enough virtue to withstand the highest bidder.]

George Washington (1732-1799), Thư gửi Thiếu tướng Robert Howe, ngày 17 tháng Tám 1799

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Seminar: Đọc “địa chính trị” để thấu hiểu các chiến lược chính trị trên thế giới

imageimage
Đơn vị tổ chức: Nhà xuất bản Tri Thức

Chủ trì: GS Chu Hảo

Đơn vị phối hợp: Book Hunter

Điều phối: Nhà văn Hà Thủy Nguyên

Diễn giả: Lê Duy Nam

Chương trình có sự tham gia của dịch giả Nguyễn Nguyên Hy

Thời gian: 13h45 – 16h30, thứ 5, ngày 10/05/2018

Địa điểm: Hội trường tầng 3 – Toà nhà VUSTA 53 Nguyễn Du, Hà Nội

Timeline:

13h45 -14h00: Check-in và ổn định chỗ ngồi

14h05 – 14h15: Giới thiệu chương trình – Nhà văn Hà Thủy Nguyên

14h15 – 15h00: Địa chính trị là gì? Lịch sử của bộ môn Địa chính trị – Lê Duy Nam

15h00 – 15h15: Thảo luận ngắn về khái niệm Địa chính trị – Hà Thủy Nguyên điều phối

15h15 – 15h45: Dịch giả Lê Nguyên Hy chia sẻ về quá trình dịch sách

15h45 – 16h15: Tác phẩm “Địa chính trị” đã mô tả các chiến lược chính trị trên thế giới như thế nào – Lê Duy Nam

16h00 – 16h30: Thảo luận

Chương trình sẽ livestream trên facebook để các độc giả ở xa hoặc không có điều kiện tham gia có thể theo dõi và đặt câu hỏi qua comment trên fanpage của Book Hunter.

Theo dõi fanpage để xem livestream https://www.facebook.com/HuntersBookstore/

Nội dung:

Klaus Dodds là Giáo sư Địa chính trị tại Royal Hollway, Đại học tổng hợp London, nơi ông đồng thời là Giám đốc nhóm Nghiên cứu Chính trị và Môi trường. Ông quan tâm tới chính trị quốc tế, đặc biệt là những tranh chấp tại Nam Cực. Ông cũng đã xuất bản một tác phẩm trong tủ sách Dẫn nhập Cực ngắn của Oxford University Press về Nam Cực: The Antarctic - A Very Short Introduction.

Trong bối cảnh thế giới mới, các cường quốc đua nhau cạnh tranh, chạy đua vũ khí, muốn trở thành độc tôn, chiến tranh luôn là một mối đe doạ tiềm ẩn đối với toàn nhân loại. Địa chính trị giúp chúng ta nhìn ra được các động lực, động cơ của các siêu cường này và nếu phân tích - đánh giá đúng tình hình, các quốc gia có thể sẽ tránh được các cuộc chiến không cần thiết.

Địa chính trị hay bị hiểu lầm, bị gán tội là công cụ của những kẻ độc tài, chuyên chế, phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên địa chính trị cũng chỉ là một môn học và cách sử dụng nó như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào mỗi chúng ta. Hiểu địa chính trị cho đúng thì địa chính trị vừa là một bộ môn nghiên cứu hàn lâm lại vừa là một công cụ thực tiễn cho phép chúng ta mô hình hoá thế giới bằng các khái niệm, quan điểm, chủ thuyết, thế giới quan hay nhân sinh quan do vô số các nhân vật, cộng đồng, quốc gia, dân tộc, các tổ chức quốc tế và các phong trào quần chúng cùng kiến tạo. Địa chính trị cho chúng ta cơ hội để phán đoán được tác động của các chính sách sắp được đưa ra.

Hai vấn đề được tác giả Klaus Dodds đặc biệt nhấn mạnh trong cuốn sách “Địa chính trị” của mình đó là vai trò của địa chính trị trong toàn cầu hóa và trong nhận diện bản sắc dân tộc. Ngoài ra, một phần rất đặc sắc của cuốn sách đó là bản đồ địa chính trị của thế giới được đề cập một cách tổng quan, cho ta hiểu được các nguyên nhân dẫn đến chiến tranh và hòa bình trên toàn thế giới.