Danh Ngôn

Những nhà văn xuất chúng luôn luôn là những nhà phê bình nghiêm khắc nhất đối với chính tác phẩm của mình.

(The best authors are always the severest critics of their own works.)

Lord Chesterfield, chính khách, nhà văn Anh. (1694-1773). Thư gởi con trai, 6 tháng Năm 1751

Tôi có một nhà phê bình đòi hỏi quá quắt hơn các bạn: đấy là cái tôi thứ hai của tôi.

(I have a critic who is more exacting than you: it is my other self.)

Jean Meisonier, họa sĩ Pháp. Trong tuyển tập của Alice Hubbard, An American Bible, tr. 192, 1946

Hỏi một nhà văn đang sáng tác ông ta nghĩ gì về các nhà phê bình cũng giống như hỏi một cột đèn cảm thấy thế nào về các con chó.

(Asking a working writer what he thinks about critics is like asking a lamppost how it feels about dogs.)

Christopher Hampton, nhà soạn kịch sinh tại Bồ Đào Nha 1946 hiện sống tại Anh. Trong Sunday Times, (London), 16 tháng Mười 1977

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Thu hồi và hủy tập thơ 'Thành phố dịu dàng'

Chỉ vì 2 bài thơ “có cách viết mang tính chủ quan, không hợp lý” mà một tập thơ của một nhà thơ nổi tiếng, được giải thưởng lớn của một tỉnh từ năm 2016, bị thu hồi và hủy. Vậy thì, “Chuyện kể năm 2000” của Bùi Ngọc Tấn bị thu hồi và nghiền thành bột năm 2001 còn là quá nhẹ. Có cần bình luận thêm về bước tiến của tự do ngôn luận trên đất Việt sau 14 năm “đổi mới”?

Một chút hài đen: Lệnh thu hồi và hủy tập thơ do một nhà thơ nổi tiếng là “cách tân”, lãnh đạo Hội Nhà văn VN, ký. Trong khi nhà thơ “cách tân” nhất trí với các Cục Quan rằng thơ không được phép “có cách viết mang tính chủ quan, không hợp lý” thì GS Ngô Bảo Châu với bản chất “hợp lý”, “khách quan” của môn Toán lại bình trên FB của mình: “đã vào thiên niên kỷ thứ ba lâu rồi mà ở đâu đó trên quả đất này vẫn có ai đó muốn kiểm soát thơ, cho rằng thơ không được chủ quan, thơ phải hợp lý. có phải họ nuối tiếc một cái gì đó mà đáng ra nên vĩnh viễn cho yên nghỉ với thiên niên kỷ trước hay không?”

Văn Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 13/6, thông tin từ Nhà Xuất bản Hội Nhà văn cho biết: Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Giám đốc kiêm Tổng biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn đã ký quyết định thu hồi và hủy tập thơ Thành phố dịu dàng xuất bản năm 2015 của Nhà thơ Trần Nhuận Minh.

Tập thơ Thành phố dịu dàng gồm 48 bài của nhà thơ Trần Nhuận Minh đã được UBND tỉnh Quảng Ninh trao giải Nhất Giải thưởng Văn nghệ Hạ Long lần thứ VIII nhưng vấp phải ý kiến trái chiều của dư luận. Vì vậy, Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và truyền thông) đã ra văn bản yêu cầu đình chỉ phát hành tập thơ này.

Trong công văn số 47/NXBHNV gửi Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), Giám đốc Nhà xuất bản Hội nhà văn Nguyễn Quang Thiều nêu rõ: Nhà xuất bản Hội Nhà văn đồng ý với nhận định của Cục Xuất bản, In và Phát hành đánh giá: Tập thơ là những hồi tưởng về quá khứ, miêu tả cuộc sống, số phận con người với sự đôn hậu, chân thành, xen lẫn day dứt, xót xa của tác giả. Tuy nhiên, 2 bài thơ "Lúc ấy..." và “Những điều ấy...” có cách viết mang tính chủ quan, không hợp lý...

Nhà xuất bản Hội Nhà văn đã làm việc với biên tập viên và tác giả để rút kinh nghiệm trong công tác biên tập; đồng thời quyết định thu hồi, hủy tập thơ Thành phố dịu dàng xuất bản năm 2015 và sẽ in lại tập thơ sau khi loại bỏ hai bài thơ nói trên.

Trước những thông tin trái chiều của dư luận về tập thơ Thành phố dịu dàng, nhà thơ Trần Nhuận Minh cũng đã có đơn xin rút khỏi Giải thưởng Văn nghệ Hạ Long lần thứ VIII năm 2016.

Nguồn: http://thethaovanhoa.vn/van-hoa-giai-tri/thu-hoi-va-huy-tap-tho-thanh-pho-diu-dang-n20170613180206834.htm

Hai bài thơ khiến tập thơ “Thành phố dịu dàng” bị thu hồi và hủy:

NHỮNG ĐIỀU ẤY...

Yêu ai thì bịa cho họ lắm điều hay

Ghét ai thì vu cho họ nhiều lầm lỗi

Tôi nhận ra những điều ấy trong sách giáo khoa

Dạy các thế hệ trẻ con về sự trung thực…

LÚC ẤY...

Một học sinh lớp 12 đuổi đâm thầy giáo

Anh chạy theo can và bất ngờ bị đâm thủng ngực

Lúc ấy trên truyền hình đang có cuộc mít tinh

Ca ngợi nền giáo dục của chúng ta vô cùng ưu việt...

clip_image001