Danh Ngôn

Chúng tôi bảo họ hãy để chúng tôi yên, và hãy tránh xa chúng tôi, nhưng họ cứ đuổi theo chặn đường chúng tôi, rồi họ cuộn tròn gọn lỏn giữa chúng tôi như con rắn. Họ đầu độc chúng tôi bằng sự giao tiếp của họ.

We told them to let us alone, and keep away from us; but they followed on, and beset our paths, and they coiled themselves among us, like the snake. They poisoned us by their touch.

Black Hawk (1767-1838). Tộc trưởng Da đỏ. Diễn văn đọc tại Prairie du Chien (Wisconsin), tháng Tám 1835

Nếu sự quan phòng của Thượng Đế là chúng ta phải tiêu diệt bọn man dã này để dành đất cho người canh tác, thì không phải là không thể chọn rượu cồn làm phương tiện. Rượu cồn đã tiêu diệt tất cả mọi bộ tộc Da đỏ trước đây từng cư ngụ trên vùng duyên hải.

If it be the design of Providence to extirpate these savages in order to make room for cultivators of the earth, it seems not improbable that rum may be the appointed means. It has already annihilated all the tribes who formerly inhabited the seacoast.

Benjamin Franklin (1706-1790). 1788, Autobiography, 1798

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Các nhà văn bình về vụ khởi tố Đồng Tâm

Lời hứa của ông Chung…

FB Linh Vu Hoang

Lời hứa của ông Chung thật ra không phải của cá nhân ông Chung. Ông là đại diện cho Thành uỷ và UBND TP Hà Nội được Thành uỷ giao trách nhiệm trực tiếp xử lý vụ việc. Cùng đi với ông có đại diện của Công an (Giám đốc công an Hà Nội và Cục trưởng Cục Hình sự, Bộ Công an) và Quốc hội (các ông Trung Quốc, Bình Nhưỡng, Đỗ Văn Đương). Thế nên cam kết đó nên được hiểu là cam kết tập thể của chính quyền với dân Đồng Tâm mà ông Chung là người đại diện (chỉ có điều hơi hổng là dân Đồng Tâm không ép được ông Khương Giám đốc công an ký vào dù với tư cách người làm chứng). Thế nên nếu kết quả cuối cùng là khởi tố hình sự bị can thì đó không chỉ là thảm kịch của ông Chung mà còn là sự mất uy tín trầm trọng của cả hệ thống chính quyền khi bất tín và lừa dân.

Thế nên mình nghĩ nhiều khả năng kết quả vụ việc sẽ không dẫn tới khởi tố bị can (vì nếu khởi tố bị can thì tức là đã có "trách nhiệm hình sự" rồi chứ chưa cần phải kết án) để giữ uy tín cho cá nhân Chủ tịch Chung cũng như cả hệ thống chính quyền. Nhưng nói vậy chứ cũng không có gì chắc vì không phải lúc nào trí thông minh tập thể cũng là thứ chiến thắng (tức là việc có lợi cho cả tập đoàn lãnh đạo). Đôi khi đó còn là kết quả của sự đấu tranh phe phái, và công khai làm nhục nhau mà không cần giữ thể diện chính quyền. Nếu điều đó xảy ra thì chắc chắn sự nghiệp chính trị của Chủ tịch Chung cũng chấm dứt hoàn toàn vì chả còn ai là xem trọng một người hoặc quá hèn hoặc quá yếu hoặc là cả hai như thế. Và đồng thời thì cái gọi là lòng tin vào chính quyền sẽ càng đi xuống thảm hại (dù giờ cũng đã thảm hại lắm rồi).

Cái này thì khác với ở Mỹ, ở Mỹ, Trump chỉ cần bảo Comey là mày đừng điều tra thằng bồ Flynn của tao nữa là đã bị một số nhà đối lập lên tiếng buộc tội là "cản trở công lý", một tội danh hình sự. Ở ta thì trái lại, văn bản viết tay của ông Chung tất nhiên không có giá trị pháp lý thậm chí cũng có thể coi là "cản trở công lý" nhưng hai ông tướng Công an đi bên cạnh đều nhắm mắt mặc kệ còn các ông nghị sĩ thì cũng sẵn sàng làm chứng. Còn báo chí trong khi tung hô ông Chung tới mây xanh cũng không muốn hay không dám viết về tính vô hiệu về mặt pháp lý của nó.

https://www.facebook.com/linhvuh/posts/10154516080827791

KHỞI TỐ CỦA KHỞI TỐ

FB Lê Anh Hoài

Trước, đã có 2 quyết định khởi tố vụ án ở Đồng Tâm. Một của cơ quan điều tra quân đội, và hai là của CA. Từ đó mới có vụ bắt ông Kình và 4 người dân do bên CA huyện thực hiện.

Khi ông Chung về và viết giấy, mọi người tưng bừng. Nhưng ở đây có gì đó sai sai. Tôi cứ chờ sẽ công bố hủy quyết định khởi tố đã có nhưng chỉ có thêm ông Bộ trưởng VPCP bồi thêm một câu đanh thép, rằng chúng ta sai thì phải xin lỗi, dân sai dân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Lúc này thì tuồng đã rõ, chứ đâu phải bây giờ.

Rồi lại có ông Sĩ Dũng ra hào hứng nói về công lý. Mà không thấy rằng kịch bản đã lên, trong đó có tất cả thủ vai, trừ công lý.

Tôi thì chỉ muốn nói về phân bắc, ah quên, xuân bắc.

Trong một diễn biến khác, có thể đường băng thứ 3 tân sơn nhất sẽ được xây dựng ở miếu môn.

https://www.facebook.com/le.a.hoai/posts/10209716763739138

Bây giờ thì tôi hiểu[i]

FB Đỗ Hoàng Diệu

Về cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người dân Đồng Tâm của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, ông Dương Trung Quốc nói: “Tôi hiểu rằng cam kết đó là giải pháp tình huống. Tôi là người có mặt ở đó, tôi hiểu tình huống đó theo cách nói đơn giản là để tháo ngòi nổ sự việc dịu đi”.

"Tất cả đều phải bình tĩnh hợp tác với nhau. Kể cả lời hứa cũng là lời hứa về mặt tinh thần, trên cơ sở đó vận dụng cho tốt, đảm bảo ổn định lâu dài và giải quyết một cách toàn diện sự việc để người dân cảm thấy yên lòng."

À, bây giờ thì tôi "thấu hiểu" tại sao bao nhiêu người giàu nghe lời Việt minh, lời Bác góp vàng góp sức cho cách mạng, cuối cùng bị xử trảm.

Tại sao có người gián tiếp giết bà Nguyễn Thị Năm rồi lên báo Nhân dân kể trăm tội của bà với bút danh C.B, sau đó lại rơi nước mắt trước toàn dân mà mếu máo: tôi không biết gì.

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=303111723480539&id=100013451416651

[i] Tựa đề của Văn Việt