Danh Ngôn

Những nhà văn xuất chúng luôn luôn là những nhà phê bình nghiêm khắc nhất đối với chính tác phẩm của mình.

(The best authors are always the severest critics of their own works.)

Lord Chesterfield, chính khách, nhà văn Anh. (1694-1773). Thư gởi con trai, 6 tháng Năm 1751

Tôi có một nhà phê bình đòi hỏi quá quắt hơn các bạn: đấy là cái tôi thứ hai của tôi.

(I have a critic who is more exacting than you: it is my other self.)

Jean Meisonier, họa sĩ Pháp. Trong tuyển tập của Alice Hubbard, An American Bible, tr. 192, 1946

Hỏi một nhà văn đang sáng tác ông ta nghĩ gì về các nhà phê bình cũng giống như hỏi một cột đèn cảm thấy thế nào về các con chó.

(Asking a working writer what he thinks about critics is like asking a lamppost how it feels about dogs.)

Christopher Hampton, nhà soạn kịch sinh tại Bồ Đào Nha 1946 hiện sống tại Anh. Trong Sunday Times, (London), 16 tháng Mười 1977

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Thành lập Mạng Lưới Những Người Cai Nghiện Ma Túy Thành Công (CNMTTC)

Do đề xuất của Viện Nghiên cứu Tâm Lý Người Sử Dung Ma Túy (PSD), Nhà nước Việt Nam đã đồng ý cho thành lập Mạng Lưới CNMTTC. Ngày 22/6/2017, buổi họp mặt Mạng Lưới đã diễn ra tại Hà Nội. Văn Việt trân trọng giới thiệu bài phát biểu khai mạc buổi họp mặt của TS Tâm lý Mạc Văn Trang, Viện trưởng PSD, một cộng tác viên của Văn Việt.

PHÁT BIỂU KHAI MẠC TẠI BUỔI HỌP MẶT

MẠNG LƯỚI NHỮNG NGƯỜI CAI NGHIỆN MA TÚY THÀNH CÔNG (CNMTTC)

Kính thưa Quý vị đại biểu,

Thưa anh chị em đã CNMTTC,

Tôi rất vinh dự và sung sướng được thay mặt Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) có vài lời chia sẻ với anh chị em.

Tôi muốn nói, ACE là những con người vĩ đại – vĩ đại với chính bản thân mình! Bởi vì như Đức Phật nói, “Kẻ thù lớn nhất của đời người là chính bản thân mình”. Vậy mà ACE đã chiến thắng “kẻ thù lớn nhất”, đã vượt lên chính bản thân mình để làm lại cuộc đời… Những trải nghiệm trong cuộc đời của mỗi ACE đáng là một thiên tiểu thuyết, với thân phận một con người đã trải qua những giây phút ham mê bồng bột; trải qua bao nỗi niềm ân hận, tủi hờn, cay đắng, xót xa; bao đau đớn về thể xác và quằn quại tâm hồn; bao tủi nhục và tột cùng tuyệt vọng, bên bờ vực mong manh của cái chết… Thế rồi ACE đã vượt lên tất cả trở lại làm con người tử tế. Người ta nói, người vĩ đại là người 9 lần thất bai, những 10 lần đứng lên và đi tới thành công. Vậy ACE xứng đáng quá đi chứ!

Tôi thường nói, ACE CNMTTC là những người

“Rũ bùn đứng dậy làm người”.

Không thở than, biết vươn lên mà sống.

Bùn dưới chân và nắng ở trên đầu! (bắt chước câu của ai đó).

Chúng ta đều biết bản năng ham muốn của con người rất lớn: Ham tiền của, ham sung sướng, ham khoái cảm, ham quyền lực…Nghiện là khi biết rằng những cái ta ham muốn đang làm hại ta, muốn thoát ra mà không thoát được. Nghiện các chất ma túy càng khó thoát ra, vì nó hủy hoại cả não bộ, làm chuyển đổi các hệ thống chức năng sinh lý thần kinh, tâm lý… Thực ra chưa có thuốc nào, chưa có biện pháp gì cai nghiên ma túy được; tất cả chỉ là hỗ trợ từ bên ngoài; cái quyết định là tự ACE có niềm tin, có ý chí quyết tâm, học được kỹ năng vượt qua cơn thèm nhớ ma túy, để tự mình làm chủ được bản thân trong mọi tình huống nguy cơ, không tái sử dụng ma túy nữa. Đó là cuộc chiến dai dẳng không phải chỉ 5 năm, 10 năm, 20 năm, mà suốt cả cuộc đời. Bởi vì chỉ tái sử dụng ma túy hai ba lần, lại dễ dàng tái nghiện.

Để những người CNMTTC không phải sống âm thầm, cô đơn, một mình lẻ loi chống chọi với bao nhiêu khó khăn và những kỳ thị của cộng đồng, hôm nay ACE họp mặt ở đây để chúng ta sẽ cùng bàn bạc, chung tay thành lập nên Mạng lưới Những người CNMTTC ở Việt Nam.

Đó sẽ là nơi kết nối tất cả những ACE đã CNMTTC để có nơi sinh hoạt của những người cùng cảnh ngộ, trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau sinh kế, và nhất là chia sẻ tình cảm thân thương, như người ta nói:Nơi lạnh nhất không phải là Bắc cực, mà là nơi không có tình người. Mạng lưới sẽ là mái ấm đem lại tình cảm lành mạnh cho những số phận đã trải qua quá nhiều đau thương, mất mát.

Mạng lưới là tổ chức tự nguyện của nhóm những người yếu thế trong xã hội, muốn tự khẳng định mình; muốn có tiếng nói với Quốc hội, với Chính phủ, với xã hội về những nguyện vọng, những đề xuất chính sách về công cuộc PCMT sao cho hiệu quả;

Mạng lưới sẽ là tổ chức đi tiên phong trong công cuộc PCMT, bởi vì hơn ai hết ACE biết rõ ma túy hủy hoại con người, hủy hoại xã hội thế nào; ACE sẽ là người truyền thông phòng ngừa ma túy tốt nhất, bằng chính câu chuyện của đời mình; ACE sẽ giúp người cai nghiện tốt nhất bởi vì có sự đồng cảm, thấu cảm với người nghiện và là tấm gương để họ noi theo…

ACE tham gia vào Mạng lưới, tích cực PCMT cũng là cách “qua cầu rút ván”, không che giấu thân phận, mai danh, ẩn tích nữa, mà công khai lộ diện trước bàn dân thiên hạ, vượt qua mặc cảm, dấn thân vào cuộc chiến chống ma túy. Đó là một bước trưởng thành về nhân cách.

ACE thân mến,

Chúng ta chỉ có một cuộc đời, ta đã phí hoài nó mất một quãng đời rồi, nay ta phải bù đắp lại. Muốn vậy, không có cách nào khác là mỗi chúng ta phải vươn lên trở thành người công dân có trách nhiệm, một người lao động hiệu quả để nuôi sống mình, đóng góp cho gia đình và xã hội; phải biết quý trọng bản thân, tự khẳng định giá trị của mình và hợp lực cùng nhau tao ra cuộc sống như mình mong ước. Chúng ta đã thấy nhiều mô hình người CNMTTC lập thân, lập nghiệp đáng tự hào như Lê Trung Tuấn người sáng lập ra Viện PSD, như nhiều tấm gương ACE CNMTTC đã báo cáo trong buổi chiều nay.

ACE thân mến,

Mạng lưới những người CNMTTC sẽ là nơi tạo ra nhiều cơ hội, đem lại niềm tin và hy vọng cho tất cả ACE chúng ta.

Xin chúc buổi tối gặp mặt hôm nay thật vui vẻ, tràn ngập tình cảm mến thương.

Xin cảm ơn Quý vị đại biểu. Cảm ơn ACE.

Mạc Văn Trang

Viện trưởng Viện PSD