Danh Ngôn

Những nhà văn xuất chúng luôn luôn là những nhà phê bình nghiêm khắc nhất đối với chính tác phẩm của mình.

(The best authors are always the severest critics of their own works.)

Lord Chesterfield, chính khách, nhà văn Anh. (1694-1773). Thư gởi con trai, 6 tháng Năm 1751

Tôi có một nhà phê bình đòi hỏi quá quắt hơn các bạn: đấy là cái tôi thứ hai của tôi.

(I have a critic who is more exacting than you: it is my other self.)

Jean Meisonier, họa sĩ Pháp. Trong tuyển tập của Alice Hubbard, An American Bible, tr. 192, 1946

Hỏi một nhà văn đang sáng tác ông ta nghĩ gì về các nhà phê bình cũng giống như hỏi một cột đèn cảm thấy thế nào về các con chó.

(Asking a working writer what he thinks about critics is like asking a lamppost how it feels about dogs.)

Christopher Hampton, nhà soạn kịch sinh tại Bồ Đào Nha 1946 hiện sống tại Anh. Trong Sunday Times, (London), 16 tháng Mười 1977

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Hà nội tái khởi động dự án thảm sát cây xanh

Thùy Linh

Hà nội tái khởi động dự án thảm sát cây xanh. Xà cừ cổ thụ che mưa nắng cho người HN, phố HN hàng trăm năm có lẻ, làm nên bao kỉ niệm, thương nhớ cho những ai gắn bó với mảnh đất này bỗng thành tội đồ gây ra những thảm hoạ cho người. Xà cừ không biết cãi nên bị ép nhận tội. Mà con người có luật sư cãi hộ còn vẫn ngồi tù cả những chục năm, có người còn bị khép án tử cơ mà... Ai có số liệu so sánh xem số người chết vì bị xà cừ đổ vào người có hơn số người chết trong trụ sở công an không? Xà cừ bị khép tội vì nghe đâu gỗ xà cừ hàng trăm tuổi có giá lắm clip_image002:(

Nguyễn Thế Thảo trước khi rời ghế chủ tịch HN đã ghi vào bia miệng nguyền rủa của người đời dự án 6700 cây xà cừ sẽ bị tuyên án chém. Đến giờ không ai biết đã bao cây đổ gục bởi tên ác nhân này? Đó là bí mật quốc gia mà! Bao nhiêu bạn trẻ bị đàn áp, bức bách, chơi bẩn chỉ vì lên tiếng phản đối việc chặt chém này.

Giờ chính quyền HN lại tái khởi động với dự án chặt 1000 cây xà cừ trên đường Phạm Văn Đồng cùng với tham vọng sẽ thay toàn bộ xà cừ trên các đường phố của HN. Vẫn là do cái tội bất dung của xà cừ... Sau hơn trăm năm sống ở mảnh đất kinh kỳ này, xà cừ bỗng bị lũ người bội tín quyết giết. Trong bữa tiệc cuồng say tiền quyền, một trong những món nhậu của đám lục lâm thảo khấu là xà cừ.

Với tư cách chủ tịch HN, nhận tiếp quản từ Nguyễn Thế Thảo - một tên tội đồ phá nát HN, liệu ông Nguyễn Đức Chung có thừa kế di sản bất lương này? Vụ xử lí ở Đồng tâm, người ta có thể đánh giá ông là chính khách già dặn vì biết xu thế thời cuộc không thể làm khác. Nó không còn thời tiết chính trị năm 2012 chính quyền xua hàng ngàn CA, CSCĐ mang súng đạn, hơi cay đi đàn áp nông dân Văn giang giữ đất. Không biết đám quan chức mỗi khi đến ECopark có thấy mùi máu tanh nồng? Thời đó ông Chung có góp "công sức" mình vào "thành tích" đó? Người ta khen ông đã biết tháo ngòi nổ ở Đồng tâm. Và vẫn đang chờ ông với lời hứa giải quyết dứt điểm đất đai ở đó sau 45 ngày. Mọi người vẫn đang đợi. Và có chút hy vọng cùng niềm tin!

Tới vụ thảm sát xà cừ này, người ta đang chờ đợi ông chủ tịch không chỉ ở cách ứng xử khôn ngoan, già dặn của một chính khách, người ta còn muốn soi tận thẳm sâu tâm hồn của giới quan chức: họ chỉ là những robot nằm trong guồng máy quyền lực hay là với tư cách người có trái tim biết đập không chỉ vì con người mà còn vì thiên nhiên. Những hàng cây lưu niên đã có linh hồn, thành nơi trú ngụ của những linh hồn người, giết nó khác nào giết người, thưa ông Chung!

Nghe tiểu sử ông Chung biết ông đã từng đối diện với hiểm nguy để giải cứu con tin khỏi bọn cướp. Ở vụ Đồng tâm vừa qua, chắc ông cũng phải vượt qua sự nguy hiểm có tên "đồng chí" để giải cứu cho đồng đội của ông và bà con Đồng tâm. Liệu giờ đây, trái tim ông có đủ lớn để giải cứu cho những cụ xà cừ hơn ông nhiều tuổi được sống thêm những năm tháng tuổi già đẹp đẽ cùng con cháu các cụ, đang náu nhờ cây cao bóng cả của các cụ khi trời bỏng rát như nhiều ngày qua?

Và quan trọng nhất, nếu ông giữ lại được toàn bộ xà cừ còn hiện hữu trên phố phường HN, ông đã giải cứu được lòng tin tuy không còn nhiều của dân HN dành cho chính quyền thủ đô. Quan trọng không kém, ông giải cứu được cái nghiệp sát của mình ông Chung ạ.

Nếu ông làm được việc này, tôi xin góp thêm lời nguyện cầu để ông được sống thọ và mạnh mẽ như xà cừ, thưa ông Chung!

clip_image004

Sự thật bất ngờ dưới hàng xà cừ đường Phạm Văn Đồng

Nhiệt độ mặt đường đầu giờ chiều qua đo được là gần 60 độ C. Dưới những tán cây xà cừ sắp bị chặt bỏ, kết quả thật bất ngờ.

VIETNAMNET.VN|BY VIETNAMNET.VN

FB Thuỳ Linh