Danh Ngôn

Chúng tôi bảo họ hãy để chúng tôi yên, và hãy tránh xa chúng tôi, nhưng họ cứ đuổi theo chặn đường chúng tôi, rồi họ cuộn tròn gọn lỏn giữa chúng tôi như con rắn. Họ đầu độc chúng tôi bằng sự giao tiếp của họ.

We told them to let us alone, and keep away from us; but they followed on, and beset our paths, and they coiled themselves among us, like the snake. They poisoned us by their touch.

Black Hawk (1767-1838). Tộc trưởng Da đỏ. Diễn văn đọc tại Prairie du Chien (Wisconsin), tháng Tám 1835

Nếu sự quan phòng của Thượng Đế là chúng ta phải tiêu diệt bọn man dã này để dành đất cho người canh tác, thì không phải là không thể chọn rượu cồn làm phương tiện. Rượu cồn đã tiêu diệt tất cả mọi bộ tộc Da đỏ trước đây từng cư ngụ trên vùng duyên hải.

If it be the design of Providence to extirpate these savages in order to make room for cultivators of the earth, it seems not improbable that rum may be the appointed means. It has already annihilated all the tribes who formerly inhabited the seacoast.

Benjamin Franklin (1706-1790). 1788, Autobiography, 1798

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Chặt, chặt nữa, chặt mãi…

Lý Trực Dũng

Việt Nam đã từng chìm đắm trong thành ngữ “rừng vàng biển bạc” với ảo tưởng về một đất nước vô cùng giàu đẹp. Sự thật “rừng vàng biển bạc” này năm 2017?

Rừng: Gỗ quý thiên nhiên bị đua nhau chặt, triệt hạ, mà tiêu biểu là các đại gia nhờ lắm mánh khóe làm ăn lại được lũ quan chức thối nát bảo kê và được giới truyền thông tung hô. Nay rừng cạn kiệt. Tất nhiên các “ Đại gia” này đang trên bờ ngắc ngoải.

Biển: Xa bờ: “Lưỡi bò” của Trung Cộng đang chiếm trọn biển Đông và Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Gần bờ: Hải sản dần cạn kiệt, thêm vào đó là vụ Formosa ô nhiễm môi trường kinh hoàng đã và đang để lại hậu quả ô nhiễm môi trường biển dài hạn.

Còn ở các đô thị lớn: Các quan chức cho ào ạt chặt cây xanh đô thị có tuổi cả trăm năm vì nhiều lý do khác nhau. Khi bị nguời dân phản đối, không dám cho chặt bừa bãi nữa thì giở chiêu bài dọa nay chặt mai chặt… sẽ nghiên cứu... “ Chặt cây rất tiếc nhưng chẳng nhẽ không làm gi!

“Rừng vàng” và biếm họa: Rất nhiều HS Biếm họa Việt Nam đã vẽ tranh về nạn triệt hạ rừng. Một cái tranh của tôi đã vẽ cách đây gần 20 năm “Rừng vàng” chỉ còn sót lại 1 cái cây. Ai ngờ… Khổ thân cho chú chim gõ kiến…

2chim go kien