Danh Ngôn

Trong một xã hội ngục tù, văn học tự do chỉ có thể hiện hữu để tố cáo và nuôi hi vọng.

In an incarcerated society, free literature can exist only as denunciation and hope.

Eduardo Galeano (1940-2015). “In Defense of the Word” (7) tr. Bobbye S. Ortiz, Days and Nights of Love and War, 1977, tr. Judith Brister, 1983

Văn học suy tàn chỉ vì con người càng ngày càng trở nên thối nát.

Literature decays only as men become more and more corrupt.

Goethe (1749-1832). The Maxims and Reflections of Goethe, 466, tr. T. Bailey Saunders, 1892

Văn học chịu số phận bi đát nếu tự do tư tưởng biến mất.

Literature is doomed if liberty of thought perishes.

George Orwell (1903-1950). “The Prevention of Literature,” January 1946, The Collected Essays, Journalism, and Letters of George Orwell, vol. 4, ed. Sonia Orwell and Ian Angus, 1968

Trong ý nghĩa toàn diện nhất, văn học là tự truyện của nhân loại.

Literature in its most comprehensive sense is the autobiography of humanity.

Bernard Beranson (1865-1959). Notebook, 11 December 1892. Trong cuốn The Bernard Beranson Treasury, ed. Hanna Kiel, 1962

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Những kẻ tự kết tội và đào hố chôn mình trên Facebook

Hiệu Minh

Một nhóm người xông vào nhà riêng đánh đập dã man 2 phụ nữ và quay clip tung lên mạng một cách tự hào, sau đó tiếp tục live stream thách thức dư luận ngay khi đang “tường trình” trong đồn công an. Chúng rất tự tin vì hành động bạo lực của chúng có động cơ bảo vệ chế độ, “dằn mặt bọn kích động chống chính quyền”. Đây chỉ là bước phát triển tất yếu của tình trạng lực lượng chuyên chính mang sắc phục lánh mặt hoặc bật đèn xanh cho các “cộng tác viên” sách nhiễu hành hung người dân phản đối chính sách nhà nước, nhưng sự việc vừa diễn ra đã vượt qua làn ranh đỏ, trở thành lời thách thức pháp luật và tính chính danh của chế độ. Công an Việt Nam có trách nhiệm giải quyết rốt ráo vụ này, không thể né tránh rằng “nhóm người này không liên quan đến công an” hoặc “hô biến” thành vụ “đánh ghen”, một khi các bằng cứ rõ rành đã lan truyền trên mạng. Bài viết sau đây từ một trí thức người Việt có quá trình hợp tác tốt với nhà nước, làm việc trong một định chế quốc tế quan trọng (Ngân hàng Thế giới), cho thấy một việc tưởng như nhỏ nhặt, chỉ liên quan đến một số người lẻ tẻ có thể trở nên nguy hiểm thế nào trong thời FB này! Dung túng cho bọn khủng bố dân với bất cứ lý do gì sẽ dẫn đến hình thành các nhóm tân phát xít, chính bọn này là mầm mống bạo loạn xã hội. Nên nhớ rằng cuộc “cách mạng hoa nhài” Ai Cập nổ ra chỉ nhân một người bán hàng tự thiêu sau khi bị cảnh sát tịch thu hàng.

Văn Việt

Vụ hành hung tại Tp. HCM cắt từ clip. Ảnh: SOHA

Vụ lao vào nhà hành hung dã man một phụ nữ ở TP.HCM rồi phát trực tiếp đã cảnh báo mặt nguy hiểm của mạng xã hội hôm nay. Thế giới nhìn thấy gì về người trẻ VN?

Nếu có vụ ẩu đả giữa hai người trong làng quê quanh lũy tre chỉ có một số người đứng đó chứng kiến. Để khoe lại “chiến tích” cho làng bên mất cả tuần, thậm chí cả tháng.

Nhưng thời internet, vụ việc được quay video và đưa lên mạng thì trong giây phút hàng triệu người sẽ chứng kiến do sự kết nối chóng mặt của mạng xã hội như Facebook hay Twitter. Đôi khi nó là bằng chứng chống lại chính mình.

Thỉnh thoảng cộng đồng Facebooker Việt Nam lại chứng kiến cảnh học sinh nữ đánh nhau, quay clip đưa lên mạng cho thỏa lòng hận thù.

Nếu được khoảng 1,86 tỷ Facebooker toàn cầu biết, chúng ta sẽ không ngạc nhiên nếu thế giới nhìn tiêu cực về tuổi trẻ Việt Nam.

Ngay tuần nay, chiều tối 2/5 trên mạng xã hội facebook lan truyền đoạn clip 3 phụ nữ bị một nhóm người lạ xông vào phòng hành hung dã man tại TP. HCM. Tin cho hay, clip này do chính người hành hung tự quay và đưa lên mạng.

Cho dù hành động trừng phạt trên dưới danh nghĩa nào thì việc đưa clip có hình ảnh tội ác, đánh đập dã man phụ nữ lên facebook là một việc không thể chấp nhận được.

Cách thức này là cách gieo rắc lòng hận thù, cổ súy bạo lực trước hàng triệu người nếu không phải là hàng tỷ người trên khắp hành tinh.

Nguồn: https://hieuminh.org/2017/05/05/nhung-ke-tu-ket-toi-va-dao-ho-chon-minh-tren-facebook/