Danh Ngôn

Trong một xã hội ngục tù, văn học tự do chỉ có thể hiện hữu để tố cáo và nuôi hi vọng.

In an incarcerated society, free literature can exist only as denunciation and hope.

Eduardo Galeano (1940-2015). “In Defense of the Word” (7) tr. Bobbye S. Ortiz, Days and Nights of Love and War, 1977, tr. Judith Brister, 1983

Văn học suy tàn chỉ vì con người càng ngày càng trở nên thối nát.

Literature decays only as men become more and more corrupt.

Goethe (1749-1832). The Maxims and Reflections of Goethe, 466, tr. T. Bailey Saunders, 1892

Văn học chịu số phận bi đát nếu tự do tư tưởng biến mất.

Literature is doomed if liberty of thought perishes.

George Orwell (1903-1950). “The Prevention of Literature,” January 1946, The Collected Essays, Journalism, and Letters of George Orwell, vol. 4, ed. Sonia Orwell and Ian Angus, 1968

Trong ý nghĩa toàn diện nhất, văn học là tự truyện của nhân loại.

Literature in its most comprehensive sense is the autobiography of humanity.

Bernard Beranson (1865-1959). Notebook, 11 December 1892. Trong cuốn The Bernard Beranson Treasury, ed. Hanna Kiel, 1962

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Thư ngỏ của nhà báo Bạch Hoàn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Kính gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tôi biết Thủ tướng đang rất bận bịu vì sáng nay Hội nghị Trung ương 5 đã khai mạc. Hội nghị bàn về những vấn đề quốc gia đại sự, trong đó có vấn đề nhân sự, những người được chọn ở vị trí lãnh đạo ban ngành, đoàn thể, những người nằm trong bộ máy chính quyền đã và sẽ lèo lái đất nước này. Cũng vì thế, là một công dân, tôi mạo muội viết vài dòng gửi Thủ tướng về vấn đề nhân sự trong chính Chính phủ.

Kính thưa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc…

Tôi tin rằng ông đang nỗ lực xây dựng một Chính phủ kiến tạo.

Và tôi cũng tin rằng, suốt từ hôm qua đến nay, ông đã đọc báo và cả mạng xã hội để thấy được phản ứng của nhân dân ra sao trước phát biểu của ông Mai Tiến Dũng, chủ nhiệm văn phòng Chính phủ - thuộc cấp của ông. Không biết Thủ tướng nghĩ như thế nào, nhưng tôi cứ băn khoăn mãi, làm sao một người đứng trong hàng ngũ Bộ trưởng ở một Chính phủ kiến tạo lại có thể công khai trước 92 triệu công dân đất nước này rằng: “Tinh thần của chúng ta là rất minh bạch, công khai, nếu ta sai, ta sẽ xin lỗi dân. Nếu người dân sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”. Ông Dũng nói như vậy khi nhắc đến vụ việc vô cùng nhức nhối đã xảy ra ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Hà Nội giữa tháng tư vừa qua.

Thưa Thủ tướng…

Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Người trong Chính quyền ra quyết định sai, hành động sai thì cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật như bất kỳ thường dân nào trên đất nước này. Họ không thể có đặc quyền đặc lợi, bởi đơn giản là khi ngồi vào vị trí ấy, họ đã được hưởng bổng lộc đủ đầy. Họ không làm từ thiện cho nhân dân. Nếu chính quyền làm sai chỉ cần xin lỗi thì nhà nước này có phải của dân, do dân và vì dân nữa hay không?

Nếu Chính phủ không cải chính thông tin và xin lỗi nhân dân về tuyên bố ấy, thì người dân như tôi có thể hiểu đó là quan điểm của Chính phủ chứ không phải phát biểu hớ hênh của một lãnh đạo hay không?

Không cần lấy ví dụ tận những nước phát triển như Nhật Bản làm gì. Ngay ở Việt Nam mình, hồi năm ngoái, chính Thủ tướng đã từng nói phải xin lỗi vì vụ việc cả đoàn xe ô tô đi vào phố cổ Hội An. Nhưng, thực ra vụ việc ấy chẳng là gì so với phát ngôn hôm qua của ông Mai Tiến Dũng.

Thưa Thủ tướng, nếu cứ im lặng thì phát biểu ấy có thể trôi đi trên mặt báo nhưng nó sẽ khắc sâu vào trí nhớ, hằn sâu trong tâm tư tình cảm của nhân dân. Nếu cứ im lặng, thứ mà không ít người dân bị mất đi là niềm tin, còn thứ mà Chính phủ nhận về là sự tổn hại uy tín.

Một lần nữa, tôi xin phép nhắc lại lời của chính Thủ tướng: Dân mất niềm tin thì đất nước khó bình yên. Khi khoảng cách giữa dân và chính quyền bị đẩy ra xa, thì đất nước này sẽ về đâu, Thủ tướng ơi?...

Cuối cùng, tôi kính chúc Thủ tướng sức khoẻ và vững tay chèo.

Kính thư.

Nguồn: FB Bạch Hoàn