Danh Ngôn

Nhưng tôi không đổ lỗi cho Trung Quốc. Dẫu sao, ai lại trách cứ một nước có thể lợi dụng một nước khác vì lợi ích của dân mình?

But I don't blame China. After all, who can blame a country for being able to take advantage of another country for the benefit of its citizens?

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Diễn văn đọc tại Bắc Kinh, ngày 9 tháng Mười Một 2017.

Chúng ta không có đồng minh trường cửu và chúng ta cũng không có kẻ thù vĩnh viễn. Lợi ích của chúng ta là đời đời bất diệt. Và đấy là những lợi ích chúng ta có bổn phận theo đuổi.

We have no eternal allies, and we have no perpetual enemies. Our interests are eternal and perpetual, and those interests it is our duty to follow.

Henry John Temple Palmerson. Phát biểu tại Hạ viện Anh, ngày 1 tháng Ba 1848.

Mỹ không coi ai là bạn hoặc thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia mà thôi.

America has no permanent friends or enemies, only interests.

Henry Kissinger. The White House Years, trích từ cuốn What’s So Great About America của Dinesh D’Souza. Câu này phản ánh phát biểu của Huân tước Palmerson tại Hạ viện Anh 1848.

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Thư ngỏ của nhà báo Bạch Hoàn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Kính gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tôi biết Thủ tướng đang rất bận bịu vì sáng nay Hội nghị Trung ương 5 đã khai mạc. Hội nghị bàn về những vấn đề quốc gia đại sự, trong đó có vấn đề nhân sự, những người được chọn ở vị trí lãnh đạo ban ngành, đoàn thể, những người nằm trong bộ máy chính quyền đã và sẽ lèo lái đất nước này. Cũng vì thế, là một công dân, tôi mạo muội viết vài dòng gửi Thủ tướng về vấn đề nhân sự trong chính Chính phủ.

Kính thưa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc…

Tôi tin rằng ông đang nỗ lực xây dựng một Chính phủ kiến tạo.

Và tôi cũng tin rằng, suốt từ hôm qua đến nay, ông đã đọc báo và cả mạng xã hội để thấy được phản ứng của nhân dân ra sao trước phát biểu của ông Mai Tiến Dũng, chủ nhiệm văn phòng Chính phủ - thuộc cấp của ông. Không biết Thủ tướng nghĩ như thế nào, nhưng tôi cứ băn khoăn mãi, làm sao một người đứng trong hàng ngũ Bộ trưởng ở một Chính phủ kiến tạo lại có thể công khai trước 92 triệu công dân đất nước này rằng: “Tinh thần của chúng ta là rất minh bạch, công khai, nếu ta sai, ta sẽ xin lỗi dân. Nếu người dân sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”. Ông Dũng nói như vậy khi nhắc đến vụ việc vô cùng nhức nhối đã xảy ra ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Hà Nội giữa tháng tư vừa qua.

Thưa Thủ tướng…

Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Người trong Chính quyền ra quyết định sai, hành động sai thì cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật như bất kỳ thường dân nào trên đất nước này. Họ không thể có đặc quyền đặc lợi, bởi đơn giản là khi ngồi vào vị trí ấy, họ đã được hưởng bổng lộc đủ đầy. Họ không làm từ thiện cho nhân dân. Nếu chính quyền làm sai chỉ cần xin lỗi thì nhà nước này có phải của dân, do dân và vì dân nữa hay không?

Nếu Chính phủ không cải chính thông tin và xin lỗi nhân dân về tuyên bố ấy, thì người dân như tôi có thể hiểu đó là quan điểm của Chính phủ chứ không phải phát biểu hớ hênh của một lãnh đạo hay không?

Không cần lấy ví dụ tận những nước phát triển như Nhật Bản làm gì. Ngay ở Việt Nam mình, hồi năm ngoái, chính Thủ tướng đã từng nói phải xin lỗi vì vụ việc cả đoàn xe ô tô đi vào phố cổ Hội An. Nhưng, thực ra vụ việc ấy chẳng là gì so với phát ngôn hôm qua của ông Mai Tiến Dũng.

Thưa Thủ tướng, nếu cứ im lặng thì phát biểu ấy có thể trôi đi trên mặt báo nhưng nó sẽ khắc sâu vào trí nhớ, hằn sâu trong tâm tư tình cảm của nhân dân. Nếu cứ im lặng, thứ mà không ít người dân bị mất đi là niềm tin, còn thứ mà Chính phủ nhận về là sự tổn hại uy tín.

Một lần nữa, tôi xin phép nhắc lại lời của chính Thủ tướng: Dân mất niềm tin thì đất nước khó bình yên. Khi khoảng cách giữa dân và chính quyền bị đẩy ra xa, thì đất nước này sẽ về đâu, Thủ tướng ơi?...

Cuối cùng, tôi kính chúc Thủ tướng sức khoẻ và vững tay chèo.

Kính thư.

Nguồn: FB Bạch Hoàn