Danh Ngôn

Nhưng tôi không đổ lỗi cho Trung Quốc. Dẫu sao, ai lại trách cứ một nước có thể lợi dụng một nước khác vì lợi ích của dân mình?

But I don't blame China. After all, who can blame a country for being able to take advantage of another country for the benefit of its citizens?

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Diễn văn đọc tại Bắc Kinh, ngày 9 tháng Mười Một 2017.

Chúng ta không có đồng minh trường cửu và chúng ta cũng không có kẻ thù vĩnh viễn. Lợi ích của chúng ta là đời đời bất diệt. Và đấy là những lợi ích chúng ta có bổn phận theo đuổi.

We have no eternal allies, and we have no perpetual enemies. Our interests are eternal and perpetual, and those interests it is our duty to follow.

Henry John Temple Palmerson. Phát biểu tại Hạ viện Anh, ngày 1 tháng Ba 1848.

Mỹ không coi ai là bạn hoặc thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia mà thôi.

America has no permanent friends or enemies, only interests.

Henry Kissinger. The White House Years, trích từ cuốn What’s So Great About America của Dinesh D’Souza. Câu này phản ánh phát biểu của Huân tước Palmerson tại Hạ viện Anh 1848.

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Ý kiến ngắn trên FB

Cho thuê vỉa hè?

Nghiêm túc cảnh báo các cấp quản lý hai thành phố ... Một vị là kiến trúc sư ( ở tp Hồ Chí Minh), vị kia là một thượng tá phó trưởng CA quận (Nam Từ Liêm - thủ đô) đang nỗ lực quảng bá " sáng kiến" cho thuê vỉa hè thu tiền! " Sáng kiến" này chắc chắn sẽ nhận được sự chia sẻ , tán thưởng của: - Người đang chiếm dụng vỉa hè - Người và các cơ quan, tổ chức nhân danh quản lý nhà nước đang " âm thầm" thu tiền nhóm trên - "cấp trên" của nhóm thứ 2 Từ trạng thái làm ăn ngầm, bất hợp pháp, giờ người ta đang thúc đẩy " hợp pháp hoá" khối u " kinh tế vỉa hè"! Không được làm, mà người ta còn làm tắc vỉa hè đến vậy, giờ nếu lại nhận tiền " thuê" vỉa hè " hợp lệ", chắc chắn những thành phần chiếm dụng vỉa hè sẽ đồng loạt đẩy người , không chỉ người đi bộ, mà cả những người " đứng ngắm" vỉa hè nữa, xuống hết lòng đường. Tai nạn và thảm hoạ, chết người và tắc đường là điều chắc chắn sẽ gia tăng! Rùng mình với " sáng kiến" này và xin hết sức lo ngại cảnh báo!

FB Vuong Tran Ngoc

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=303396290075809&id=100012163200431

Đưa môn “Đổ rác” vào chương trình học phổ thông!

Đọc bài“Giá của rác” trên FB Vũ Manh Cường mình đã like rồi, nhưng muốn viết thêm, ủng hộ mạnh mẽ vấn đề VMC nêu ra... Đã hơn 30 năm, trong câu chuyện, bao giờ Việt Nam sẽ giàu có được như nước người ta, mẹ tôi hỏi hai anh em tôi, ý bà muốn chúng tôi đừng bao giờ đi xa kiếm ăn nữa. Anh tôi bảo: Chuyện giàu không nói chứ chuyện đổ rác thì phải nói ngay bây giờ. Anh chỉ đống rác ở ngoài phố, gần nhà, ruồi nhặng vo ve, bốc mùi àm ĩ... Mẹ tôi phân bua không phải nhà mình. Sau 1 tháng, kể từ khi chúng tôi về ở hẳn trong nước và nỗ lực dọn rác, đống rác như càng to hơn. Mẹ tôi bảo, các con càng làm thì người ta càng tưởng các con trêu ngươi người ta. Chúng tôi không làm nữa. Đem chuyện rác nói với bạn làm hiệu trưởng trường cấp 1. Bạn hiểu, thay đổi nếp nghĩ, thói quen của người lớn rất khó, cần bắt dầu từ trẻ em. Nhưng bạn tôi không có ai ủng hộ, muốn làm cái gì trong lớp phải có ý kiến của lãnh đạo, một mình tự làm sẽ bị nói là chơi trội. Bạn bảo, mình dạy con mình thôi, chứ mình làm điều kia, lãnh đạo tưởng mình muốn chiếm ghế của họ... Nhiều khi đi trên đường thấy cửa kính xe chục tỉ mở ra, một nắm rác rưởi được thả xuống dưới đường... Thật đúng câu anh trai tôi bảo, chuyện giàu chưa nói, nói chuyện rác trước tiên.... Không chỉ ở Mỹ, ngay chỉ ở các nước bé như Sec, Bun, Ru, Hung, Thổ... không chỉ vứt rác đúng chỗ mà rác phải được phân loại ngay từ ở nhà. Chai, lọ phải rửa sạch dể riêng trước khi đưa vào thùng rác, nhựa, ni lông một túi riêng, đồ ăn cũ... một túi riêng... Thôi người lớn chả dám động đến rồi gạch đá vỡ đầu. Cũng chả dám bàn nhiều về sách giáo khoa như nhóm Cánh Buồm, mà chỉ xin anh gì bên Bộ Giáo dục nghe thấy tiếng kêu của nhà báo VMC mà đưa môn “đổ rác”vào chương trình học. Hơn 30 năm, từ chỗ Việt Nam nhà cao nhất tại SG do tư ban xay chi co 16 tầng, giờ đã làm được nhà trăm tầng, vậy mà vẫn không biết đổ rác...

FB Trần Thị Trường

https://www.facebook.com/tranthtruong/posts/201196187033704?pnref=story