Danh Ngôn

Chúng tôi bảo họ hãy để chúng tôi yên, và hãy tránh xa chúng tôi, nhưng họ cứ đuổi theo chặn đường chúng tôi, rồi họ cuộn tròn gọn lỏn giữa chúng tôi như con rắn. Họ đầu độc chúng tôi bằng sự giao tiếp của họ.

We told them to let us alone, and keep away from us; but they followed on, and beset our paths, and they coiled themselves among us, like the snake. They poisoned us by their touch.

Black Hawk (1767-1838). Tộc trưởng Da đỏ. Diễn văn đọc tại Prairie du Chien (Wisconsin), tháng Tám 1835

Nếu sự quan phòng của Thượng Đế là chúng ta phải tiêu diệt bọn man dã này để dành đất cho người canh tác, thì không phải là không thể chọn rượu cồn làm phương tiện. Rượu cồn đã tiêu diệt tất cả mọi bộ tộc Da đỏ trước đây từng cư ngụ trên vùng duyên hải.

If it be the design of Providence to extirpate these savages in order to make room for cultivators of the earth, it seems not improbable that rum may be the appointed means. It has already annihilated all the tribes who formerly inhabited the seacoast.

Benjamin Franklin (1706-1790). 1788, Autobiography, 1798

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Chuyện trong đồn

16-3-2017, mình, Ngà Voi và Loan bị bắt khi đi phản đối ấu dâm tại trường Lương Thế Vinh, công an lôi chúng mình vào đồn Linh Đông, Thủ Đức. Lúc đầu họ tỏ ra hùng hổ, hy vọng là chúng mình sẽ co rúm, rồi lần sau không dám đi phản đối ấu dâm nữa. Thế nhưng mình liên tục đặt cho họ những câu hỏi mà họ không trả lời nổi.

1. Bao nhiêu tiền để đi biểu tình????

- Chị đi biểu tình có ai cho tiền không?

- Bây giờ chị cho em 300 ngàn, em đi biểu tình phản đối Formosa giùm chị. Đi không?

- ..........(im lặng)

- Ít quá hả, thôi chị cho em ba triệu, em đi giùm chị, em chỉ cần cầm cái bảng "Phản đối Formsa" chạy ra chỗ công viên 30-4 giơ đầu cho côn đồ đánh nhé. Nhiêu đủ không? Ba triệu cũng nhiều mà phải không?

- .........(im lặng)

- Thôi sáu triệu, đi hok em ?

-......................(im lặng)

- An ninh các em vu khống trơ trẽn và coi thường dân quá. Không có cái giá nào để trả cho chuyện bước xuống đường hết, hiểu chưa??? Cho là được thuê 6 triệu, em bị côn đồ đánh đổ máu, phải vào nhà thương. Số tiền đó vừa đủ xi-ti cái đầu thôi nhé. Còn thuốc thang, còn tiền phòng... Vậy bao nhiêu tiền cho một người bước xuống đường? Không có cái giá nào cả. Con người ai cũng biết sợ hãi nhưng có những thứ thiêng liêng làm người ta bớt sợ hãi. Sự thiêng liêng là vô giá.

- ......................(im lặng)

2. Công lý có giá bao nhiêu???

- Chị không cần đi phản đối ấu dâm vì có pháp y khám cho kết quả là biết rồi, cứ dựa vào đó tòa xét xử thôi.

- Xin lỗi em, công an bao che cho ấu dâm chị và các bạn mới đi phản đối chứ. Thí dụ chị là thằng ấu dâm, còn em là pháp y. Chị chạy tới nhà em đưa em 1 tỷ, em có làm sai lệch hồ sơ không? Có biến trắng thành đen không?

- ..............( im lặng)

- (Cười khẩy) Thấy chưa, công lý ư? Tiền thôi chứ làm gì có công lý? Chị và các bạn phải phản đối sự bao che cho ấu dâm và kêu gọi cả xã hội quan tâm chuyện này chứ. Rồi còn bao nhiêu thằng như thằng Đông nhỡn nhơ ngoài vòng pháp luật nữa? Là người mẹ, ai cũng biết đau mà.

@ Xung quanh chuyện tiền, mình chứng minh cho họ thấy không có tiền nào mua được người công chính, nhưng chỉ một mớ tiền đã có thể mua được lương tâm của những kẻ vô đạo đức để biến trắng thành đen. Ấu dâm mà còn được lũ khốn kiếp bao che thì kiểu gì dân cũng sẽ phản đối tới cùng.

FB baonhile