Người phụ trách Văn Việt:

Trịnh Y Thư

Web:

vanviet.info

Blog:

vandoanviet.blogspot.com

Danh ngôn

“Thế giới này, như nó đang được tạo ra, là không chịu đựng nổi. Nên tôi cần có mặt trăng, tôi cần niềm hạnh phúc hoặc cần sự bất tử, tôi cần điều gì đó có thể là điên rồ nhưng không phải của thế giới này.”

Ce monde, tel qu’il est fait, n’est pas supportable. J’ai donc besoin de la lune, ou du bonheur, ou de l’immortalité, de quelque chose qui ne soit dement peut-etre, mais qui ne soit pas de ce monde.

(Albert Camus, Caligula)

.

“Tất cả chúng ta, để có thể sống được với thực tại, đều buộc phải nuôi dưỡng trong mình đôi chút điên rồ.”

Nous sommes tous obligés, pour rendre la realite supportable, d’entretenir en nous quelques petites folies.”

(Marcel Proust, À l’ombre des jeunes filles en fleurs)

.

“Nghệ thuật và không gì ngoài nghệ thuật, chúng ta có nghệ thuật để không chết vì sự thật.”

L’art et rien que l’art, nous avons l’art pour ne point mourir de la vérité.” (Friedrich Nietzsche, Le Crépuscule des Idoles)

.

“Mạng xã hội đã trao quyền phát ngôn cho những đạo quân ngu dốt, những kẻ trước đây chỉ tán dóc trong các quán bar sau khi uống rượu mà không gây hại gì cho cộng đồng. Trước đây người ta bảo bọn họ im miệng ngay. Ngày nay họ có quyền phát ngôn như một người đoạt giải Nobel. Đây chính là sự xâm lăng của những kẻ ngu dốt.”

Social media danno diritto di parola a legioni di imbecilli che prima parlavano solo al bar dopo un bicchiere di vino, senza danneggiare la collettività. Venivano subito messi a tacere, mentre ora hanno lo stesso diritto di parola di un Premio Nobel. È l’invasione degli imbecilli.”

(Umberto Eco, trích từ bài phỏng vấn thực hiện tại Đại học Turin (Ý), ngày 10 tháng 6 năm 2015, ngay sau khi U. Eco nhận học vị Tiến sĩ danh dự ngành Truyền thông và Văn hoá truyền thông đại chúng. Nguyên văn tiếng Ý đăng trên báo La Stampa 11.06.2015)

Ban Biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Chủ Nhật, 23 tháng 10, 2016

Dấu chân thần thánh

Lý Trực Dũng

Bức tranh biếm họa về nạn sùng bái cá nhân này được vẽ cách đây đã hơn 30 năm nhưng chắc vẫn còn thời sự. Liên tưởng, Hồ Chủ tịch trong di chúc của mình… không hề đề cập đến xây lăng, làm tượng đài cho mình… Khi còn sống Hồ Chủ tịch chỉ cho phép dựng một bức tượng của Người ở đảo Cô Tô, Quảng Ninh, một vị trí chiến lược, khẳng định chủ quyền trời biển. Nay trên đất nước còn rất khó khăn, đời sống nhân dân nhiều nơi còn quá khổ cực, người dân hầu như không có khả năng bảo vệ tính mạng và tài sản cuả mình trước thiên tai bão lũ, đã thế mỗi người dân Việt Nam đang phải còng lưng cõng trên lưng một gánh nợ công 29 triệu đồng… Ấy vậy mà người ta đua nhau là tượng đài Hồ Chủ tịch? Hiện cả nước đã có tới 101 tượng đài Hồ Chủ tịch, nhưng chưa dừng, sẽ còn dựng thêm 14 cái nữa ở các Trung tâm hành chính chính trị!!! Mỗi tượng đài Hồ Chủ tịch tốn vài trăm tỉ đến cả ngàn tỉ như ở Sơn La, vậy 101 tượng đài Hồ Chủ tịch tốn bao nhiêu tiền xin mọi người tự tính. Trong một cuộc Hội thảo về tượng đài do Viện Mỹ thuật tổ chức cácg đây nhiều năm, tôi đã phát biểu,“ thất thoát” ở tất cả các công trình tượng đài là 50% và theo tôi tỉ lệ thất thoát này ở các công trình tượng đài vẫn không hề thay đổi. Để dựng tượng đài Hồ Chủ tịch, người ta luôn viện do ý nguyện của nhân dân, vì dân vì nước…Vì dân? Tôi vẫn còn rùng mình nhớ khi xem cái ảnh người anh trai quá nghèo chở xác của em gái mình bằng xe máy với chân trần của người chết thò ra ngoài… ở ngay cái tỉnh mà người ta dọa sẽ xây tượng Hồ Chủ tịch tốn tới 1.400 tỉ đồng. Có phải đây là sự tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh? Mưa vẫn rơi, người ta đang cố che cái dấu chân thần thánh tự dựng lên chứ không phải che cho con người với giá trị của nó…

clip_image002