Người phụ trách Văn Việt:

Trịnh Y Thư

Web:

vanviet.info

Blog:

vandoanviet.blogspot.com

Danh ngôn

“Thế giới này, như nó đang được tạo ra, là không chịu đựng nổi. Nên tôi cần có mặt trăng, tôi cần niềm hạnh phúc hoặc cần sự bất tử, tôi cần điều gì đó có thể là điên rồ nhưng không phải của thế giới này.”

Ce monde, tel qu’il est fait, n’est pas supportable. J’ai donc besoin de la lune, ou du bonheur, ou de l’immortalité, de quelque chose qui ne soit dement peut-etre, mais qui ne soit pas de ce monde.

(Albert Camus, Caligula)

.

“Tất cả chúng ta, để có thể sống được với thực tại, đều buộc phải nuôi dưỡng trong mình đôi chút điên rồ.”

Nous sommes tous obligés, pour rendre la realite supportable, d’entretenir en nous quelques petites folies.”

(Marcel Proust, À l’ombre des jeunes filles en fleurs)

.

“Nghệ thuật và không gì ngoài nghệ thuật, chúng ta có nghệ thuật để không chết vì sự thật.”

L’art et rien que l’art, nous avons l’art pour ne point mourir de la vérité.” (Friedrich Nietzsche, Le Crépuscule des Idoles)

.

“Mạng xã hội đã trao quyền phát ngôn cho những đạo quân ngu dốt, những kẻ trước đây chỉ tán dóc trong các quán bar sau khi uống rượu mà không gây hại gì cho cộng đồng. Trước đây người ta bảo bọn họ im miệng ngay. Ngày nay họ có quyền phát ngôn như một người đoạt giải Nobel. Đây chính là sự xâm lăng của những kẻ ngu dốt.”

Social media danno diritto di parola a legioni di imbecilli che prima parlavano solo al bar dopo un bicchiere di vino, senza danneggiare la collettività. Venivano subito messi a tacere, mentre ora hanno lo stesso diritto di parola di un Premio Nobel. È l’invasione degli imbecilli.”

(Umberto Eco, trích từ bài phỏng vấn thực hiện tại Đại học Turin (Ý), ngày 10 tháng 6 năm 2015, ngay sau khi U. Eco nhận học vị Tiến sĩ danh dự ngành Truyền thông và Văn hoá truyền thông đại chúng. Nguyên văn tiếng Ý đăng trên báo La Stampa 11.06.2015)

Ban Biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Chủ Nhật, 30 tháng 10, 2016

Cánh đồng khai trí

(Ai sợ biếm họa & Biếm họa sợ ai)

Lý Trực Dũng

tri tue

Mặc cho người ta đua nhau tung hô và vật lộn để trở thành hổ thành rồng, rất nhiều trí thức Việt Nam vẫn cần mẫn cùng con trâu thân thương cày trên thửa ruộng khai trí mặc thời cuộc thăng trầm.

Rất nhiều người đáng kính trong số họ từng được gán cho các mác "chống đối", thậm chí "phản động"??? Tôi còn nhớ năm 2010 báo Vietnamnet yêu cầu tôi viết bài bình chọn nhân vật của năm. Tôi đã chọn Giáo sư Hoàng Tụy. Vietnamnet đăng bài viết của tôi được khoảng 5 giờ thì bị yêu cầu gỡ!? Lý do: Giáo sư Hoàng Tụy nằm trong số trí thức "chống đối"!? Trong một lần tham gia biểu tình ở Hà Nội để bảo vệ biển đảo quê hương, trước sự hây hấn của "Bạn vàng 16 chữ", nhà văn Nguyên Ngọc bị quy chụp " phản động"!?

Tín hiệu mừng khi mới đây tân thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Giáo sư Hoàng Tụy tại nhà riêng...

Xin được cám ơn GS Hoàng Tụy, GS Phạm Duy Hiển, GS Vũ Quý, GS Hồ Ngọc Đại, GS Hoàng Đạo Kính, GS Văn Như Cương, Họa sĩ Phan Kế An, Nhà văn Nguyên Ngọc, Nhà văn Phạm Xuân Nguyên, TS Hồ Sĩ Dũng, GS Nguyễn Đình Chiển, TS Nguyễn Quang A, TS Nguyễn Lân Dũng, Nhà nghiên cứu văn học Lại Nguyên Ân, Họa sĩ Nguyễn Quân, Họa sĩ Lý Trực Sơn, Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Họa sĩ Lê Thiết Cương, Họa sĩ Bùi Như Hương, anh Văn Thành, chị Hoàng Thu Hà, GS Trần Ngọc Vương, KTS Nguyễn Luận, KTS Nguyễn Hùng Sơn, KTS Hoàng Thúc Hào, anh Đinh Thế Phong… đã cho chữ ký trên bức tranh biếm họa này của tôi vẽ năm 2009.