Danh Ngôn

Người ta đã không bao giờ viết hay vẽ, điêu khắc, tạo mô hình, xây dựng, phát minh, nếu không phải để ra khỏi cảnh đời địa ngục.

No one has ever written or painted, sculpted, modelled, built, invented, except to get out of hell.

Antonin Artaud (1896-1948). “Van Gogh: The Man Suicided by Society,” 1947, Antonin Artaud Anthology, ed. Jack Hirschman, 1965

Cuộc phấn đấu của nhà nghệ sĩ nhằm vượt lên trên nỗi đau của chính mình có thể trở thành hạt mầm cho niềm hi vọng của nhiều người khác, biến đổi một hành trình cá nhân thành một viễn kiến cho tất cả chúng ta.

The artist’s struggle to transcend his pain can become the seed for many others’ hope, transforming an personal journey into a vision for us all.

Diane Cole. After Great Pain: A New Life Emerges, 7, 1992

Nghệ thuật thu hút chúng ta chỉ vì những gì nó tiết lộ vốn nằm trong bản ngã bí ẩn nhất của chúng ta.

Art attracts us only by what it reveals of our most secret self.

Jean Luc Godard (1930-). “What is Cinema?” Godard on Godard: Critical Writings, ed. Jean Narboni and Tom Milne, 1972

Danh hiệu người nghệ sĩ có ý nghĩa này: đấy là một người cảm thụ nhiều hơn người đồng loại và ghi lại nhiều hơn những điều anh ta đã chứng kiến.

That is what the title of artist means: one who perceives more than his fellows, and who records more than he has seen.

Edward G. Craig. “On the Art of the Theatre,” 1905

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Cánh đồng khai trí

(Ai sợ biếm họa & Biếm họa sợ ai)

Lý Trực Dũng

tri tue

Mặc cho người ta đua nhau tung hô và vật lộn để trở thành hổ thành rồng, rất nhiều trí thức Việt Nam vẫn cần mẫn cùng con trâu thân thương cày trên thửa ruộng khai trí mặc thời cuộc thăng trầm.

Rất nhiều người đáng kính trong số họ từng được gán cho các mác "chống đối", thậm chí "phản động"??? Tôi còn nhớ năm 2010 báo Vietnamnet yêu cầu tôi viết bài bình chọn nhân vật của năm. Tôi đã chọn Giáo sư Hoàng Tụy. Vietnamnet đăng bài viết của tôi được khoảng 5 giờ thì bị yêu cầu gỡ!? Lý do: Giáo sư Hoàng Tụy nằm trong số trí thức "chống đối"!? Trong một lần tham gia biểu tình ở Hà Nội để bảo vệ biển đảo quê hương, trước sự hây hấn của "Bạn vàng 16 chữ", nhà văn Nguyên Ngọc bị quy chụp " phản động"!?

Tín hiệu mừng khi mới đây tân thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Giáo sư Hoàng Tụy tại nhà riêng...

Xin được cám ơn GS Hoàng Tụy, GS Phạm Duy Hiển, GS Vũ Quý, GS Hồ Ngọc Đại, GS Hoàng Đạo Kính, GS Văn Như Cương, Họa sĩ Phan Kế An, Nhà văn Nguyên Ngọc, Nhà văn Phạm Xuân Nguyên, TS Hồ Sĩ Dũng, GS Nguyễn Đình Chiển, TS Nguyễn Quang A, TS Nguyễn Lân Dũng, Nhà nghiên cứu văn học Lại Nguyên Ân, Họa sĩ Nguyễn Quân, Họa sĩ Lý Trực Sơn, Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Họa sĩ Lê Thiết Cương, Họa sĩ Bùi Như Hương, anh Văn Thành, chị Hoàng Thu Hà, GS Trần Ngọc Vương, KTS Nguyễn Luận, KTS Nguyễn Hùng Sơn, KTS Hoàng Thúc Hào, anh Đinh Thế Phong… đã cho chữ ký trên bức tranh biếm họa này của tôi vẽ năm 2009.