Danh Ngôn

Người ta đã không bao giờ viết hay vẽ, điêu khắc, tạo mô hình, xây dựng, phát minh, nếu không phải để ra khỏi cảnh đời địa ngục.

No one has ever written or painted, sculpted, modelled, built, invented, except to get out of hell.

Antonin Artaud (1896-1948). “Van Gogh: The Man Suicided by Society,” 1947, Antonin Artaud Anthology, ed. Jack Hirschman, 1965

Cuộc phấn đấu của nhà nghệ sĩ nhằm vượt lên trên nỗi đau của chính mình có thể trở thành hạt mầm cho niềm hi vọng của nhiều người khác, biến đổi một hành trình cá nhân thành một viễn kiến cho tất cả chúng ta.

The artist’s struggle to transcend his pain can become the seed for many others’ hope, transforming an personal journey into a vision for us all.

Diane Cole. After Great Pain: A New Life Emerges, 7, 1992

Nghệ thuật thu hút chúng ta chỉ vì những gì nó tiết lộ vốn nằm trong bản ngã bí ẩn nhất của chúng ta.

Art attracts us only by what it reveals of our most secret self.

Jean Luc Godard (1930-). “What is Cinema?” Godard on Godard: Critical Writings, ed. Jean Narboni and Tom Milne, 1972

Danh hiệu người nghệ sĩ có ý nghĩa này: đấy là một người cảm thụ nhiều hơn người đồng loại và ghi lại nhiều hơn những điều anh ta đã chứng kiến.

That is what the title of artist means: one who perceives more than his fellows, and who records more than he has seen.

Edward G. Craig. “On the Art of the Theatre,” 1905

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

THÔNG BÁO VỀ GIẢI THƯỞNG VĂN VIỆT LẦN HAI (2016)

Ban tổ chức Giải thưởng Văn Việt xin trân trọng thông báo tới bạn đọc Văn Việt: Giải Văn Việt lần 2 đã được chính thức khởi động với những thông tin đầu tiên sau đây.

1/ Giải được xét trao cho các tác phẩm đã đăng trên Văn Việt trong năm 2016 (kể cả những tác phẩm đăng lại từ nguồn khác)

2/ Các hạng mục Giải:

- Giải Văn (bao gồm các hình thức truyện dài, truyện ngắn, hồi ức, bút ký, kịch bản sân khấu điện ảnh, tản văn…)

- Giải Thơ (bao gồm thơ ngắn, trường ca, kịch thơ)

- Giải Nghiên cứu phê bình (bao gồm nghiên cứu, phê bình, biên khảo, chân dung văn học)

Mỗi bộ môn nói trên có thể có Giải Đặc biệt (giành cho tác giả có hai hoặc nhiều tác phẩm giá trị, được 4/5 thành viên Ban Giám Khảo bộ môn chọn và được Chủ tịch Hội đồng GK chuẩn thuận), Giải Chính thức (được 4/5 thành viên BGK bộ môn chọn), Giải của Chủ tịch Hội đồng GK.

3/ Mỗi Giải sẽ nhận được Giấy Chứng nhận của Chủ tịch HĐGK kèm theo số tiền tuợng trưng trị giá tương đương 2000 USD cho Giải Đặc biệt, 1000 USD cho Giải Chính thức, 500 USD cho Giải của Chủ tịch HĐGK.

4/ Giải sẽ được trao vào dịp kỷ niệm 3 năm thành lập Ban Vận động Văn đoàn Độc lập VN (3/3/2017) tại Hà Nội hoặc Sài Gòn (TP Hồ Chí Minh).

DANH SÁCH HỘI ĐỒNG GIÁM KHẢO VĂN VIỆT LẦN HAI (2016)

Chủ tịch HĐGK: Nhà văn Nguyên Ngọc

BGK Văn: Nhà văn Ngô Thị Kim Cúc (BTV Văn Việt), Nhà văn Đặng Văn Sinh (BTV Văn Việt), Nhà văn Nguyễn Quang Thân, Nhà văn Bảo Ninh, Nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc (Hoa Kỳ)

BGK Thơ: Nhà thơ Ý Nhi (BTV Văn Việt), Nhà thơ Bùi Chát, Nhà thơ Hoàng Vũ Thuật, Nhà thơ Thạch Quỳ, Nhà thơ Thường Quán (Australia)

BGK Nghiên cứu phê bình: Nhà nghiên cứu và giảng dạy ngữ văn Hoàng Dũng (BTV Văn Việt), Nhà thơ Hoàng Hưng (BTV Văn Việt), Nhà nghiên cứu văn học Inrasara, Nhà nghiên cứu và giảng dạy văn học Chu Văn Sơn, Nhà nghiên cứu văn học Bùi Vĩnh Phúc (Hoa Kỳ).

Thường trực HĐGK: Nhà thơ Hoàng Hưng