Danh Ngôn

Người ta đã không bao giờ viết hay vẽ, điêu khắc, tạo mô hình, xây dựng, phát minh, nếu không phải để ra khỏi cảnh đời địa ngục.

No one has ever written or painted, sculpted, modelled, built, invented, except to get out of hell.

Antonin Artaud (1896-1948). “Van Gogh: The Man Suicided by Society,” 1947, Antonin Artaud Anthology, ed. Jack Hirschman, 1965

Cuộc phấn đấu của nhà nghệ sĩ nhằm vượt lên trên nỗi đau của chính mình có thể trở thành hạt mầm cho niềm hi vọng của nhiều người khác, biến đổi một hành trình cá nhân thành một viễn kiến cho tất cả chúng ta.

The artist’s struggle to transcend his pain can become the seed for many others’ hope, transforming an personal journey into a vision for us all.

Diane Cole. After Great Pain: A New Life Emerges, 7, 1992

Nghệ thuật thu hút chúng ta chỉ vì những gì nó tiết lộ vốn nằm trong bản ngã bí ẩn nhất của chúng ta.

Art attracts us only by what it reveals of our most secret self.

Jean Luc Godard (1930-). “What is Cinema?” Godard on Godard: Critical Writings, ed. Jean Narboni and Tom Milne, 1972

Danh hiệu người nghệ sĩ có ý nghĩa này: đấy là một người cảm thụ nhiều hơn người đồng loại và ghi lại nhiều hơn những điều anh ta đã chứng kiến.

That is what the title of artist means: one who perceives more than his fellows, and who records more than he has seen.

Edward G. Craig. “On the Art of the Theatre,” 1905

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Thắng lợi của biểu tình hay kế hoãn binh?

(Rút từ facebook của Nguyễn Đình Bổn)

Sau 10 ngày xuống đường của người dân Sầm Sơn với nguy cơ bạo loạn tăng dần, tỉnh Thanh Hóa đã xuống nước. Người đứng đầu tỉnh là bí thư tỉnh đã chấp nhận yêu cầu của dân, tuyên bố không có di dời nào cả, dân cứ... như ngày cũ.

Điều này cho thấy sức mạnh tuyệt đối của biểu tình, và cũng có thể hiểu vì sao đến giờ này Việt Nam chưa dám bàn đến chứ đừng nói ra luật biểu tình.

Nhưng dù có luật hay không luật, sự đè nén trong xã hội đã đến hồi nan giải bởi khoảng cách giàu nghèo đăng tăng nhanh do bất công xã hội. Người dân chỉ cần đơn giản đặt câu hỏi "vì sao cán bộ lại giàu?", là mâu thuẫn có ngay.

Vụ biểu tình này đã bị khởi tố hình sự, vì vậy chưa chắc sẽ là thắng lợi hoàn toàn, bởi rất có thể đó là kế hoãn binh cho vụ việc lắng xuống. Và từ các camera ghi hình, những nhân vật bị nghi ngờ là "thủ lĩnh" sẽ bị bắt giữ. Điều này đã có quá nhiều tiền lệ, không cần dẫn chứng.

Hãy nhìn các bãi biển thuộc hàng đẹp nhất hành tinh này của Việt Nam đang bị tư bản và tư bản đỏ cấu kết nhau chiếm đoạt và rào chắn. Có nơi như Bình Châu (Bà Rịa - Vũng Tàu) hay Mũi Né - Phan Thiết, dân chỉ còn một lối đi nhỏ xuống bến thuyền để biết sự uất nghen đang dồn nén dường nào.

Mà cái gì dồn nén, nó sẽ nổ, vậy thôi!