Người phụ trách Văn Việt:

Trịnh Y Thư

Web:

vanviet.info

Blog:

vandoanviet.blogspot.com

Danh ngôn

“Thế giới này, như nó đang được tạo ra, là không chịu đựng nổi. Nên tôi cần có mặt trăng, tôi cần niềm hạnh phúc hoặc cần sự bất tử, tôi cần điều gì đó có thể là điên rồ nhưng không phải của thế giới này.”

Ce monde, tel qu’il est fait, n’est pas supportable. J’ai donc besoin de la lune, ou du bonheur, ou de l’immortalité, de quelque chose qui ne soit dement peut-etre, mais qui ne soit pas de ce monde.

(Albert Camus, Caligula)

.

“Tất cả chúng ta, để có thể sống được với thực tại, đều buộc phải nuôi dưỡng trong mình đôi chút điên rồ.”

Nous sommes tous obligés, pour rendre la realite supportable, d’entretenir en nous quelques petites folies.”

(Marcel Proust, À l’ombre des jeunes filles en fleurs)

.

“Nghệ thuật và không gì ngoài nghệ thuật, chúng ta có nghệ thuật để không chết vì sự thật.”

L’art et rien que l’art, nous avons l’art pour ne point mourir de la vérité.” (Friedrich Nietzsche, Le Crépuscule des Idoles)

.

“Mạng xã hội đã trao quyền phát ngôn cho những đạo quân ngu dốt, những kẻ trước đây chỉ tán dóc trong các quán bar sau khi uống rượu mà không gây hại gì cho cộng đồng. Trước đây người ta bảo bọn họ im miệng ngay. Ngày nay họ có quyền phát ngôn như một người đoạt giải Nobel. Đây chính là sự xâm lăng của những kẻ ngu dốt.”

Social media danno diritto di parola a legioni di imbecilli che prima parlavano solo al bar dopo un bicchiere di vino, senza danneggiare la collettività. Venivano subito messi a tacere, mentre ora hanno lo stesso diritto di parola di un Premio Nobel. È l’invasione degli imbecilli.”

(Umberto Eco, trích từ bài phỏng vấn thực hiện tại Đại học Turin (Ý), ngày 10 tháng 6 năm 2015, ngay sau khi U. Eco nhận học vị Tiến sĩ danh dự ngành Truyền thông và Văn hoá truyền thông đại chúng. Nguyên văn tiếng Ý đăng trên báo La Stampa 11.06.2015)

Ban Biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Thứ Sáu, 11 tháng 3, 2016

…nhưng trên chỉ đạo xuống phải bầu

Đồng Chuông Tử

​Khởi tố chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Bình Thuận

Là một người con của quê hương Bình Thuận, lại cũng là một văn nghệ sĩ hoạt động trong địa hạt văn hóa nghệ thuật, biết được thông tin này (*), tôi rất lấy làm đau lòng và xấu hổ. Một cái hội tập trung giới sáng tác của tỉnh, nhưng giới sáng tác rất ngao ngán, không muốn đến dù chỉ để trà dư phiếm đàm vui vẻ. Văn phòng hội vì vậy vắng tanh bóng dáng anh em văn nghệ, suốt tháng quanh năm không khí căng thẳng, nặng nề.


Mấy năm trở lại đây, Hội VHNT tỉnh Bình Thuận "nổi tiếng" vì đấu đá, mất đoàn kết nội bộ, trượt dài từ đời nhà văn Đỗ Kim Ngư sang đời ông Nguyễn Chí Khanh này.
Còn nhớ, cuộc bỏ phiếu để bầu ông Khanh diễn ra nhiều lần, kéo dài tới 21, 22 giờ.
Hội viên không tín nhiệm ông Khanh, nhưng trên chỉ đạo xuống phải bầu cho ông. Bây giờ ra nông nỗi vậy, ai người chịu trách nhiệm đề bạt.
Một cái hội sinh ra hình như chỉ thấy để giành giật, đấm đá, không thấy giới thiệu trình làng những gương mặt mới, gương mặt tiêu biểu, được cả nước biết đến, mà chỉ tốn kém tiền của của nhân dân, thì tốt nhất nên khai tử nó đi. Cho đỡ phiền phức. Đỡ phải còng lưng vất vả người dân.

Nguồn: FB Đồng Chuông Tử

(*) Xin xem bài “Khởi tố chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Bình Thuận” đăng báo Tuổi trẻ ngày 8/3/2016Văn Việt]