Danh ngôn

Trong mọi cộng đồng, chúng ta cần một nhóm thiên thần gây rối.

We need, in every community, a group of angelic troublemakers.

(Bayard Rustin – trích bài phát biểu tại New York City 1963)

Trong mọi trường hợp, chắc chắn rằng sự thiếu hiểu biết, đi kèm với quyền lực, là kẻ thù tàn bạo nhất có thể có của công lý.

It is certain, in any case, that ignorance, allied with power, is the most ferocious enemy justice can have.

(James Baldwin - No Name in the Street 1972)

Các cuộc cách mạng và các cá nhân có thể bị giết hại, nhưng bạn không thể giết chết các ý tưởng.

While revolutionaries and individuals can be murdered, you cannot kill ideas.

(Thomas Sankara, một tuần trước khi bị ám sát, 1987)

Không có cảm giác nào cô đơn hơn việc bị chính đất nước mình trục xuất.

There's not a more lonely feeling than to be banished by my own country.

(Kiyo Sato – Kiyo’s Story 2009)

Ban Biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Thứ Sáu, 4 tháng 3, 2016

KẾT QUẢ GIẢI VĂN VIỆT LẦN THỨ NHẤT (2014-2015) VÀ LỜI CẢM TẠ CỦA BAN TỔ CHỨC GIẢI

Sau các bước đề cử và xem xét của Hội đồng Giám khảo, ngày 12/2/2016 cuộc bầu chọn Giải Đặc biệt và ngày 15/2/2016 cuộc bầu chọn Giải Chính thức Văn Việt lần thứ nhất đã hoàn tất theo đúng tiến độ với kết quả như sau:

A. Giải Đặc biệt:

- Văn xuôi: Tác giả đã quá cố Bùi Ngọc Tấn đoạt giải với sự nhất trí 5/5 phiếu cho hai tác phẩm Chuyện kể năm 2000 (tiểu thuyết) và Hậu chuyện kể năm 2000 (hồi ức).

Ban Giám khảo gồm: nhà văn Nam Dao (Canada), nhà văn Ngô Thị Kim Cúc, nhà văn Nguyên Ngọc, nhà nghiên cứu-giảng dạy Nguyễn Thị Bình, nhà nghiên cứu phê bình Thụy Khuê (Pháp).

Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Nguyên Ngọc đã phê chuẩn quyết định của Ban Giám khảo.

- Nghiên cứu phê bình: Tác giả Thụy Khuê đoạt giải với sự nhất trí 5/5 phiếu cho loạt bài nghiên cứu về Văn học miền Nam 1954-1975 và công trình biên khảo Khảo sát công trạng của những người Pháp giúp Vua Gia Long.

Ban Giám khảo gồm: nhà nghiên cứu Hoàng Dũng, nhà thơ Hoàng Hưng, nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân, nhà văn Nguyên Ngọc, nhà nghiên cứu phê bình Phạm Xuân Nguyên.

Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Nguyên Ngọc đã phê chuẩn quyết định của Ban Giám khảo.

Mỗi Giải Đặc biệt có giấy Chứng nhận kèm theo số tiền Việt tượng trưng trị giá 2000 USD.

B. Giải Chính thức:

- Văn xuôi: Tác giả Di - Hạnh Nguyên với loạt truyện ngắn Lúc nửa đêm, Cô gái ngồi bên của sổ, Giới hạn của khí trời, Người lạ, Wind shadow đoạt giải với 4/5 phiếu.

Ban Giám khảo gồm: nhà văn Nam Dao, nhà văn Ngô Thị Kim Cúc, nhà văn Nguyên Ngọc, nhà nghiên cứu - giảng dạy Nguyễn Thị Bình, nhà nghiên cứu phê bình Thụy Khuê.

- Thơ: tác giả Nguyễn Hoàng Anh Thư đoạt giải với 4/5 phiếu cho những tác phẩm Những mảnh rời (chùm thơ), Thiêu hủy bài thơ, Huế mùa khói sương, Có những điều giả định, 12 bài thơ (chùm thơ)

Ban Giám khảo gồm; nhà thơ Bùi Chát, nhà thơ Nguyễn Đức Tùng (Canada), nhà thơ Thanh Thảo, nhà thơ Thi Hoàng, nhà thơ Ý Nhi.

- Nghiên cứu phê bình: Tác giả Inrasara đoạt giải với sự nhất trí 5/5 phiếu cho loạt bài Hồ sơ biên bản so sánh.

Ban Giám khảo gồm: nhà nghiên cứu Hoàng Dũng, nhà thơ Hoàng Hưng, nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân, nhà văn Nguyên Ngọc, nhà nghiên cứu phê bình Phạm Xuân Nguyên.

Mỗi Giải chính thức từng thể loại có giấy Chứng nhận kèm theo số tiền Việt tượng trưng trị giá 1000 USD.

C. Giải của Chủ tịch Hội đồng Giám khảo:

Tác giả Tuấn Khanh đoạt giải với tổng thể các bài tản văn như Quyền năng của trí tưởng tượng, Phía sau ánh pháo hoa, Đường trải thảm đến cửa địa ngục, Tổ quốc là gì? Tôi vẫn tự hỏi…

Mỗi Giải của Chủ tịch Hội đồng Giám khảo có Giấy Chứng nhận kèm theo số tiền Việt tượng trưng trị giá 500 USD.

Ban Tổ chức Giải Văn Việt xin chân thành cảm tạ các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu phê bình đã tình nguyện tham gia Hội đồng Giám khảo và làm việc không có thù lao cho một công việc đòi hỏi sự công tâm và nghiêm túc, khó chiều ý công chúng văn học như thường thấy ở mọi giải thưởng Văn học trong nước cũng như trên thế giới.

Xin chân thành cảm tạ các nhà hảo tâm đã góp quỹ Giải thưởng Văn Việt với tất cả tấm lòng, người nhiều người ít, góp gió thành bão, gồm những trí thức, doanh nhân yêu mến Văn Việt: cựu nhà báo - doanh nhân Đinh Quang Hùng, một doanh nhân trong nước không muốn nêu tên, TS Nguyễn Quang A; các cộng tác viên của trang Văn Việt: một nhạc sĩ trong nước không muốn nêu tên, Bùi Hiền (Canada), Nguyễn Đức Tùng (Canada), Phạm Phú Minh (Hoa Kỳ), một nhà văn không muốn nêu tên (Hoa Kỳ); các thành viên Ban Vận động Văn đoàn: Trương Anh Thụy (Hoa Kỳ), Nguyễn Thị Thanh Bình (Hoa Kỳ), Đoàn Thanh Liêm (Hoa Kỳ), Thụy Khuê (Pháp), Thế Dũng (Đức), Lê Minh Hà (Đức), Ý Nhi, Phạm Đình Trọng (trong nước).