Người phụ trách Văn Việt:

Trịnh Y Thư

Web:

vanviet.info

Blog:

vandoanviet.blogspot.com

Danh ngôn

“Thế giới này, như nó đang được tạo ra, là không chịu đựng nổi. Nên tôi cần có mặt trăng, tôi cần niềm hạnh phúc hoặc cần sự bất tử, tôi cần điều gì đó có thể là điên rồ nhưng không phải của thế giới này.”

Ce monde, tel qu’il est fait, n’est pas supportable. J’ai donc besoin de la lune, ou du bonheur, ou de l’immortalité, de quelque chose qui ne soit dement peut-etre, mais qui ne soit pas de ce monde.

(Albert Camus, Caligula)

.

“Tất cả chúng ta, để có thể sống được với thực tại, đều buộc phải nuôi dưỡng trong mình đôi chút điên rồ.”

Nous sommes tous obligés, pour rendre la realite supportable, d’entretenir en nous quelques petites folies.”

(Marcel Proust, À l’ombre des jeunes filles en fleurs)

.

“Nghệ thuật và không gì ngoài nghệ thuật, chúng ta có nghệ thuật để không chết vì sự thật.”

L’art et rien que l’art, nous avons l’art pour ne point mourir de la vérité.” (Friedrich Nietzsche, Le Crépuscule des Idoles)

.

“Mạng xã hội đã trao quyền phát ngôn cho những đạo quân ngu dốt, những kẻ trước đây chỉ tán dóc trong các quán bar sau khi uống rượu mà không gây hại gì cho cộng đồng. Trước đây người ta bảo bọn họ im miệng ngay. Ngày nay họ có quyền phát ngôn như một người đoạt giải Nobel. Đây chính là sự xâm lăng của những kẻ ngu dốt.”

Social media danno diritto di parola a legioni di imbecilli che prima parlavano solo al bar dopo un bicchiere di vino, senza danneggiare la collettività. Venivano subito messi a tacere, mentre ora hanno lo stesso diritto di parola di un Premio Nobel. È l’invasione degli imbecilli.”

(Umberto Eco, trích từ bài phỏng vấn thực hiện tại Đại học Turin (Ý), ngày 10 tháng 6 năm 2015, ngay sau khi U. Eco nhận học vị Tiến sĩ danh dự ngành Truyền thông và Văn hoá truyền thông đại chúng. Nguyên văn tiếng Ý đăng trên báo La Stampa 11.06.2015)

Ban Biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Thứ Ba, 18 tháng 10, 2022

Thương Miền Trung

Hà Nhật

 

Xa gần hết đời người

Vẫn không xa nổi Miền Trung

Cái khúc ruột cứ mãi chín chiều quặn thắt

 

Nơi nào cứ ngẩng mặt là gió lửa

Mắt em đẹp nhưng sao buồn xao xuyến

Miền Trung

 

Nơi nào cứ ngẩng mặt là tê người gió buốt

Không có son cho má em hồng

Miền Trung

 

Nơi nào mọi con sông chảy gấp

Sông cứ phải tràn bờ mới tới được Biển Đông

Miền Trung

 

Nơi nào những tham vọng khiến huynh đệ tương tàn nhiều nhất

Miền Trung

 

Sao những tương tàn phải tìm tới

Miền Trung

 

Nơi nào có một con sông

Có nhiều con sông

Những hài cốt vẫn ôm nhau mà khóc

Miền Trung

 

Nơi nào dáng mẹ cả đời gầy lam lũ

Nơi nào vai áo em về nhà chồng vẫn còn vá

Miền Trung

 

Nơi nào mẹ chỉ mong một đời bình yên

Mẹ khóc mãi

Con của mẹ cứ kế chân nhau ra trận

Miền Trung

 

Nơi nào những câu thơ hay nhất

Đều gắn liền cái Đói

Anh yêu em không dám tỏ tình

Sợ em không ăn được lộc si lộc sắn

Miền Trung

 

Yêu quá Miền Trung ơi

Thương quá Miền Trung ơi

Anh thương ngọn rau má từng thương anh ngày đói

Anh thương cái bàn tay trên trán anh cơn sốt

Thương quá Miền Trung ơi