Danh Ngôn

Chúng tôi khác với các thế lực đầu sỏ trong quá khứ ở chỗ chúng tôi biết mình đang làm gì... Đức Quốc xã và Cộng sản Nga đã đến rất gần chúng tôi theo phương pháp của họ, nhưng họ không bao giờ có đủ can đảm để nhìn nhận động cơ của mình. Họ giả vờ, có lẽ họ thậm chí còn tin rằng họ đã nắm quyền một cách miễn cưỡng và trong một khoảng thời gian có hạn, và ngay gần đó là một thiên đường nơi con người sẽ được tự do và bình đẳng. Chúng tôi không như vậy. Chúng tôi biết rằng chưa từng có ai nắm quyền với ý định từ bỏ nó. Quyền lực không phải là một phương tiện; nó là một cứu cánh."

"We are different from the oligarchies of the past in that we know what we are doing... The German Nazis and the Russian Communists came very close to us in their methods, but they never had the courage to recognize their own motives. They pretended, perhaps they even believed, that they had seized power unwillingly and for a limited time, and that just around the corner there lay a paradise where human beings would be free and equal. We are not like that. We know that no one ever seizes power with the intention of relinquishing it. Power is not a means; it is an end."

Người ta không thiết lập một chế độ độc tài để bảo vệ một cuộc cách mạng; người ta làm cuộc cách mạng để thiết lập chế độ độc tài”.

“One does not establish a dictatorship in order to safeguard a revolution; one makes the revolution in order to establish the dictatorship.”

George Orwell (1903-1950), nhà văn Anh. “Nineteen Eighty Four,” do Secker & Warburg xuất bản năm 1949

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Dòng nhạc kỷ niệm với nhạc cũ Miền Nam (kỳ 124): Lê Dinh & Anh Bằng: Đôi Bóng

T.Vấn & Bạn Hữu thực hiện (2020)

clip_image001

clip_image002

clip_image003

clip_image004

Đôi Bóng – Sáng tác: Lê Dinh & Anh Bằng

Trình bày: Hoàng Oanh

Đọc thêm:

Hoàng Oanh

Kỷ niệm với nhạc phẩm ĐÔI BÓNG

(Facebook Hoàng Oanh)

Bài Đôi Bóng là bài hát được hợp soạn bởi hai nhạc sĩ Lê Dinh và Anh Bằng vào khoảng năm 1963.

Còn nhớ thời đó, các nhạc phẩm mới muốn tung ra thị trường cho dân chúng mua nhiều thì đều phải đưa qua cho các hãng dĩa để thu thanh và phát hành.

Lúc đó, có hai hãng dĩa hát lớn nhất là Hãng dĩa Việt Nam và Asia Sóng Nhạc. Ca sĩ nào được hát và thu vào dĩa nhựa 45 vòng để phát hành ra cho công chúng thưởng thức thì được xem như là người đầu tiên hát nhạc phẩm đó.

Hai nhạc sĩ Lê Dinh và Anh Bằng hợp soạn bài Lẻ Bóng rồi đưa cho ca sĩ Phương Dung thu vào dĩa Việt Nam. Và liền sau đó, hai chú lại hợp soạn và cho ra đời thêm một bài nữa. Đó là bài Đôi Bóng và đưa ngay cho Hoàng Oanh, cũng thu vào dĩa hát 45 vòng của Hãng dĩa Việt Nam (1963).

Từ ngày đó đến nay, Hoàng Oanh hát và thu thanh bài Đôi Bóng cả thảy hơn 4 lần:
1. Đôi Bóng: Hãng dĩa Việt Nam (1963)
2. Đôi Bóng: Băng nhạc Thanh Thúy 2 (Cassette) do nhạc sĩ Ngọc Chánh phát hành (trước 75)
3. Đôi Bóng: Trung tâm Hoàng Oanh – CD Về Đâu Mái Tóc Người Thương (thu và ấn hành tại Hải Ngoại năm 2005)
4. Đôi Bóng: Trung tâm Asia, trong chương trình Asia 77 (2015)

Nhắc đến hai nhạc sĩ Lê Dinh và Anh Bằng, Hoàng Oanh cũng xin được nói vài lời về hai nhạc sĩ nầy:

Thật ra, phải nhắc đến cả ba chú mới đúng: Lê Minh Bằng (tên ghép lại của ba nhạc sĩ Lê Dinh, Minh Kỳ và Anh Bằng).

Cả ba chú nhạc sĩ nầy rất thân thiết với Hoàng Oanh (vì Hoàng Oanh thu dĩa rất nhiều bài của mấy chú). Cả ba chú đều là những nhạc sĩ có tài: Mấy chú đặt nhạc rất hay mà đặt lời cho bài hát cũng rất hay. Hoàng Oanh rất thích được hát những sáng tác của ba chú.

– Chú Minh Kỳ có bài Mưa Trên Phố Huế mà Hoàng Oanh rất thích, nay thì chú đã ra người thiên cổ.

– Chú Lê Dinh người cao lớn và vui tánh, có bài Tình Yêu Trả Lại Trăng Sao.

– Còn chú Anh Bằng rất hiền lành, chú ít nói mà chú chỉ cười và nụ cười rất dễ mến. Hoàng Oanh cũng thu dĩa bài của chú nhiều lắm: Nửa Đêm Biên Giới (1963), Chuyện Một Đêm (1968)…

Nhớ khi Hoàng Oanh còn ở bên New Jersey. Cứ mỗi lần cùng gia đình qua Cali chơi, chú Anh Bằng mời Hoàng Oanh ăn phở ở phố Bolsa. Còn mỗi lần có dịp đi hát bên Montréal (Canada) gặp chú Lê Dinh dắt Hoàng Oanh đi ăn mì vịt tiềm rất ngon.

Được biết hiện nay, hai chú nhạc sĩ Lê Dinh và Anh Bằng cùng gia đình vẫn khỏe mạnh, hai chú thỉnh thoảng vẫn gặp và thăm nhau khi có dịp. Hoàng Oanh cũng rất vui.

Thân mến gửi lời chúc vui tươi, an mạnh đến hai chú nhạc sĩ Lê Dinh và Anh Bằng.

Hoàng Oanh
Tháng 8 – 2015