Người phụ trách Văn Việt:

Trịnh Y Thư

Web:

vanviet.info

Blog:

vandoanviet.blogspot.com

Danh ngôn

“Thế giới này, như nó đang được tạo ra, là không chịu đựng nổi. Nên tôi cần có mặt trăng, tôi cần niềm hạnh phúc hoặc cần sự bất tử, tôi cần điều gì đó có thể là điên rồ nhưng không phải của thế giới này.”

Ce monde, tel qu’il est fait, n’est pas supportable. J’ai donc besoin de la lune, ou du bonheur, ou de l’immortalité, de quelque chose qui ne soit dement peut-etre, mais qui ne soit pas de ce monde.

(Albert Camus, Caligula)

.

“Tất cả chúng ta, để có thể sống được với thực tại, đều buộc phải nuôi dưỡng trong mình đôi chút điên rồ.”

Nous sommes tous obligés, pour rendre la realite supportable, d’entretenir en nous quelques petites folies.”

(Marcel Proust, À l’ombre des jeunes filles en fleurs)

.

“Nghệ thuật và không gì ngoài nghệ thuật, chúng ta có nghệ thuật để không chết vì sự thật.”

L’art et rien que l’art, nous avons l’art pour ne point mourir de la vérité.” (Friedrich Nietzsche, Le Crépuscule des Idoles)

.

“Mạng xã hội đã trao quyền phát ngôn cho những đạo quân ngu dốt, những kẻ trước đây chỉ tán dóc trong các quán bar sau khi uống rượu mà không gây hại gì cho cộng đồng. Trước đây người ta bảo bọn họ im miệng ngay. Ngày nay họ có quyền phát ngôn như một người đoạt giải Nobel. Đây chính là sự xâm lăng của những kẻ ngu dốt.”

Social media danno diritto di parola a legioni di imbecilli che prima parlavano solo al bar dopo un bicchiere di vino, senza danneggiare la collettività. Venivano subito messi a tacere, mentre ora hanno lo stesso diritto di parola di un Premio Nobel. È l’invasione degli imbecilli.”

(Umberto Eco, trích từ bài phỏng vấn thực hiện tại Đại học Turin (Ý), ngày 10 tháng 6 năm 2015, ngay sau khi U. Eco nhận học vị Tiến sĩ danh dự ngành Truyền thông và Văn hoá truyền thông đại chúng. Nguyên văn tiếng Ý đăng trên báo La Stampa 11.06.2015)

Ban Biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Chủ Nhật, 9 tháng 12, 2018

Một xã hội đảo lộn mọi giá trị luân thường đạo lý, vì sao nên nỗi?

Lý Trực Dũng

Năm 2010 dư luận xã hội xôn xao vụ một tên con trai bất hiếu đánh bố đẻ vì ông bố không bán nhà chia tiền cho nó như nó đòi. Tưởng đó đã là vụ khủng, ai ngờ mấy năm gần đây nhan nhản các vụ án vô cùng man rợ, kinh hoàng như: con gái ra tay giết mẹ ruột tật nguyền vì quá mệt do phải chăm sóc mẹ; con gái thuê xã hội đen giết bố đẻ; nghịch tử giết mẹ vì không cho tiền đi chơi, nghịch tử giết cha vì cha không cho tiền mua xe máy; cháu giết bà lấy tiền đi chơi game, v.v. và v.v.

Không biết Họa sĩ Tô Ngọc Vân nếu còn sống thì sẽ vẽ thế nào về các vụ án này như ông đã vẽ cho Báo Phong Hóa (1932-1936) trong mục “CUỐN SỔ TAY” về các sự kiện hình sự “nóng” khắp mọi miền đất nước.

Ông bà và các cụ thân sinh chúng tôi bên nội, bên ngoại, những người đã tham gia cách mạng chống thực dân Pháp từ thập kỷ 30 và thập kỷ 40 từng bị tù tội, mất hết tài sản… vì một Việt Nam Độc lập, Tự do, Dân chủ… không hiểu các cụ sẽ nghĩ gì nếu các cụ phải chứng kiến một xã hội mà mọi giá trị luân thường đạo lý bị đảo lộn thế này. Một cuộc cách mạng bị phản bội?!

Con đánh bố