Danh Ngôn

Những nhà văn xuất chúng luôn luôn là những nhà phê bình nghiêm khắc nhất đối với chính tác phẩm của mình.

(The best authors are always the severest critics of their own works.)

Lord Chesterfield, chính khách, nhà văn Anh. (1694-1773). Thư gởi con trai, 6 tháng Năm 1751

Tôi có một nhà phê bình đòi hỏi quá quắt hơn các bạn: đấy là cái tôi thứ hai của tôi.

(I have a critic who is more exacting than you: it is my other self.)

Jean Meisonier, họa sĩ Pháp. Trong tuyển tập của Alice Hubbard, An American Bible, tr. 192, 1946

Hỏi một nhà văn đang sáng tác ông ta nghĩ gì về các nhà phê bình cũng giống như hỏi một cột đèn cảm thấy thế nào về các con chó.

(Asking a working writer what he thinks about critics is like asking a lamppost how it feels about dogs.)

Christopher Hampton, nhà soạn kịch sinh tại Bồ Đào Nha 1946 hiện sống tại Anh. Trong Sunday Times, (London), 16 tháng Mười 1977

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Công trình Hoa sen tại Trung Quốc

Tin Hà Nội đã phê duyệt phương án kiến trúc nhà hát Hoa Sen khiến cho không ít kiến trúc sư băn khoăn, vì nhiều lẽ, trong đó có việc nó quá giống một công trình đã có ở Giang Tô, China. Các vị có trách nhiệm ở Thủ đô cần xét lại ngay phương án trên, đừng để tiêu hết hàng trăm tỷ của dân rồi mới ớ người khi bị “soi” và mang tiếng “đạo… hình”

Văn Việt

Hà Nội vừa phê duyệt công trình Trung tâm Hoa sen, nhưng ít ai biết ở quận Vũ Tiến, Thường Châu, Giang Tô, Trung Quốc cũng có một công trình Hoa sen.

Địa điểm: Vũ Tiến, Thường Châu, Giang Tô, Trung Quốc

Năm thiết kế: 2013

Ảnh: John Gollings

Chi phí : 12 triệu đô Úc

clip_image001Công trình Hoa sen tại quận Vũ Tiến, Thường Châu, Giang Tô, Trung Quốc

Lược dịch từ thuyết minh:

Tọa lạc tại trái tim của Vũ Tiến, quận đang phát triển của Thường Châu, Giang Tô, công trình Hoa sen và công viên rộng 3,5 ha được xác định như một điểm nhấn văn hóa quan trọng, thể hiện 1 cam kết mang tính biểu tượng của chính quyền địa phương và truyền cảm hứng cho tương lai.

Công trình bao gồm khu cơ quan quy hoạch, triển lãm và các trung tâm hội thảo.

clip_image002

clip_image003

Mặt cắt

clip_image004

Mặt bằng mái

clip_image005

Mặt bằng tầng 1

clip_image006clip_image007

Hình thức của công trình thể hiện nhu cầu tạo dựng cấu trúc độc đáo, một nét dấu ấn trong đô thị mà dường như giống bao đô thị đang phát triển khác ở Trung quốc. Sự xuất hiện của công trình nhằm tạo ra những tương tác, xây dựng mối quan hệ gắn bó với địa phương , gắn kết cộng cồng và giữ chân người dân không di cư sang những đô thị khác. Công trình hướng tới việc tạo dựng một cộng đồng bền vững lâu dài, tạo nên một tiêu chuẩn kiến trúc mới trong khu vực và kích thích sự phát triển đô thị.


clip_image008clip_image009clip_image010clip_image011clip_image012clip_image013clip_image014clip_image015

https://kienviet.net/2017/07/23/cong-trinh-hoa-sen-tai-trung-quoc/

Những công trình mô phỏng Hoa sen trên thế giới

Mô phỏng tự nhiên là cách rất phổ biến trong sáng tạo, đây cũng là thủ pháp cơ bản nhất được ghi nhận từ thời tranh hang động của loài người xuất hiện. Hãy xem các công trình lấy cảm hứng từ Hoa sen trên thế giới qua các quốc gia.

Đền Hoa sen, New Delhi – Ấn độ

Đền được gọi là đền Hoa Sen vì hình dáng trông giống như một đóa hoa sen đang hé nở. Kỳ quan sáng tạo này do kiến trúc sư Fa-ri-bo Sah-ba người Canada gốc Iran mất 10 năm thiết kế và xây dựng. Đền cao 35m, chiếm diện tích khoảng 105,000 m², đền có sức chứa 2500 người. Khoảng 800 kỹ sư, kỹ thuật viên, nghệ nhân và công nhân đã giúp sức thực hiện công trình xây dựng phức tạp nhất thế giới này. Công trình làm bằng đá cẩm thạch, xi măng, đô-lô-mít và cát. Đền có kết cấu độc đáo với 3 dãy, mỗi dãy có 9 cánh hoa sen nên đây là công trình xây dựng đòi hỏi kỹ thuật rất cao.

Đền Satchidananda Ashram, Yogaville tại Viagina Mỹ

clip_image016Một trung tâm luyện tập Yoga có tên Yogaville, hoặc Satchidananda Ashram, được Yogiraj Sri Swami Satchidananda thành lập năm 1980 tại bang Virginia, Mỹ

Công trình Hoa sen tại quận Vũ Tiến, Trung Quốc | Studio 505

clip_image001[1]Công trình Hoa sen tại quận Vũ Tiến, Thường Châu, Giang Tô, Trung Quốc

Hình thức của công trình thể hiện nhu cầu tạo dựng cấu trúc độc đáo, một nét dấu ấn trong đô thị mà dường như giống bao đô thị đang phát triển khác ở Trung quốc. Sự xuất hiện của công trình nhằm tạo ra những tương tác, xây dựng mối quan hệ gắn bó với địa phương , gắn kết cộng cồng và giữ chân người dân không di cư sang những đô thị khác. Công trình hướng tới việc tạo dựng một cộng đồng bền vững lâu dài, tạo nên một tiêu chuẩn kiến trúc mới trong khu vực và kích thích sự phát triển đô thị.

Nhà hát hoa sen , Hà Nội , Việt Nam | DeciBel Architects

Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội cho biết, thành phố đã phê duyệt tổng mặt bằng và phương án kiến trúc của nhà hát Hoa Sen gắn với công viên hồ điều hòa CV1 thuộc Yên Hòa (Cầu Giấy) và Mỹ Đình (Nam Từ Liêm). Đây là nhà hát lớn và hiện đại nhất Thủ đô được xây dựng trên diện tích khoảng 4 ha có quy mô 6 tầng được thiết kế như bông sen nổi trên mặt nước, cùng khoảng 2.000 chỗ ngồi. Tại nhà hát có bố trí: văn phòng, sân trượt băng, khu vui chơi giải trí… Dự kiến đúng dịp kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô nhà hát trên sẽ khánh thành đưa vào sử dụng, với nguồn vốn xã hội hóa.
Nhà hát Hoa Sen nằm trong công viên hồ điều hòa CV1 đã được thành phố khởi công đầu năm nay, có tổng diện tích gần 32ha, nằm tại khu vực giao cắt giữa đường Dương Đình Nghệ và đường Phạm Hùng. Trong đó, 19ha là diện tích mặt nước, phần còn lại là công viên cây xanh cùng hàng loạt tiện ích chức năng công cộng. Hồ nước thuộc dự án cũng là một trong những hồ điều hòa lớn bậc nhất tại Hà Nội.

Phương án thiết kế sân bay Long Thành, Việt Nam

clip_image017Phương án 7 với ý tưởng thiết kế nhà ga hành khách hình hoa sen.

Phương án lấy cảm hứng từ Hoa sen vượt lên phương án lấy ý tưởng từ hình ảnh lá cọ, cây dừa nước để được lựa chọn hoàn thiện ý tưởng
Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa cho biết tổng mức đầu tư và nguồn vốn cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng (tương đương hơn 16 tỷ USD).

Bảo tàng khoa học nghệ thuật Singapore | Safdie Architects

clip_image018

Hình dạng tổng thể đã được so sánh với hoa sen và được mệnh danh là “Bàn tay chào đón của Singapore” theo Sheldon Adelson, Chủ tịch tập đoàn Las Vegas Sands, công ty phát triển Marina Bay Sands. Lối vào bảo tàng được thông qua một lối đi phủ kính bằng kính tự do. Thang máy lớn và thang cuốn đưa người công cộng đến các phòng trưng bày thấp hơn và cao hơn. Tổng cộng có ba phòng trưng bày với tổng diện tích 6.000 mét vuông.

Mr. K – Tổng hợp

Nguồn: https://kienviet.net/2017/07/23/cong-trinh-mo-phong-hoa-sen-tren-gioi/