Danh Ngôn

Tất cả nghệ thuật cao quí… không mang lại cho người thưởng ngoạn cảm giác tự mãn, mà là một sự ngỡ ngàng và kinh phục. Chức năng giải phóng to lớn của mỹ thuật là nhấc bổng chúng ta ra khỏi chính mình.

All great art … creates in the holder not self-satisfaction but wonder and awe. Its great liberation is to lift us out of ourselves.

Dorothy Thompson(1894-1961). “The Twelve-Foot Ceiling,” The Courage to Be Happy, 1957

Nghệ thuật cao quí không dừng lại ở cảm giác khoan khoái nhất thời. Nó là một cái gì làm gia tăng sự phong phú trường cửu của sự toại nguyện trong tâm hồn. Nó tự biện minh vừa bằng sự thưởng thức trực tiếp, vừa bằng sự tôi luyện cái hiện thể thâm sâu nhất. Sự tôi luyện không tách rời sự thưởng thức mà vì sự thưởng thức. Nghệ thuật cao quí chuyển hóa tâm hồn thành sự nhận chân trường trực các giá trị vượt ra ngoài bản thể trước đây của chính tâm hồn.

Great art is more than a transient refreshment. It is something which adds to the permanent richness of the soul’s self-attainment. It justifies itself both by its immediate enjoyment, and also by its discipline of the inmost being. Its discipline is not distinct from enjoyment but by reason of it. It transforms the soul into the permanent realization of values extending beyond its former self.

Afred North Whitehead(1861-1947). Science and the Modern World, 13, 1925

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

CÁN BỘ TRUNG THỰC KÊ KHAI TÀI SẢN VÀ ĐIỂN HÌNH XÓA ĐÓI GIẢM NGHÈO

Lý Trực Dũng

Cuối năm 2016 Tổng thanh tra chính phủ Phan Văn Sáu cho hay 1 triệu cán bộ, công chức kê khai tài sản, không có trường hợp nào thiếu trung thực… Rất trung thực nên ông Phạm Sĩ Quý, Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái chủ nhân của Biệt thự siêu khủng với nhà sàn, hồ nước, cầu treo, với hàng chục ngàn m2 đất ở các vị trí đắc địa và cả căn hộ cao cấp ở Hà Nội mới đây khai: “Tôi phải vay ngân hàng 20 tỉ để mua đất xây nhà…”. Không riêng ông Quý mà ông Giám đốc sở KH-ĐT và ông Giám đốc Công an tỉnh này cũng có biệt thự khủng và cũng ở vị trí đắc địa. Phải nói đây chính là 3 điển hình xóa đói giảm nghèo cần nhanh chóng nhân rộng ở cái tỉnh được xếp vào loại nghèo nhất nước với gần 400.000 dân nghèo khổ và thiếu ăn trên tổng số 800.000 dân đến nỗi Chính phủ vừa phải hỗ trợ cho tỉnh này hơn 463 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để cứu đói.

1