Danh Ngôn

Chúng tôi bảo họ hãy để chúng tôi yên, và hãy tránh xa chúng tôi, nhưng họ cứ đuổi theo chặn đường chúng tôi, rồi họ cuộn tròn gọn lỏn giữa chúng tôi như con rắn. Họ đầu độc chúng tôi bằng sự giao tiếp của họ.

We told them to let us alone, and keep away from us; but they followed on, and beset our paths, and they coiled themselves among us, like the snake. They poisoned us by their touch.

Black Hawk (1767-1838). Tộc trưởng Da đỏ. Diễn văn đọc tại Prairie du Chien (Wisconsin), tháng Tám 1835

Nếu sự quan phòng của Thượng Đế là chúng ta phải tiêu diệt bọn man dã này để dành đất cho người canh tác, thì không phải là không thể chọn rượu cồn làm phương tiện. Rượu cồn đã tiêu diệt tất cả mọi bộ tộc Da đỏ trước đây từng cư ngụ trên vùng duyên hải.

If it be the design of Providence to extirpate these savages in order to make room for cultivators of the earth, it seems not improbable that rum may be the appointed means. It has already annihilated all the tribes who formerly inhabited the seacoast.

Benjamin Franklin (1706-1790). 1788, Autobiography, 1798

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

CÁN BỘ TRUNG THỰC KÊ KHAI TÀI SẢN VÀ ĐIỂN HÌNH XÓA ĐÓI GIẢM NGHÈO

Lý Trực Dũng

Cuối năm 2016 Tổng thanh tra chính phủ Phan Văn Sáu cho hay 1 triệu cán bộ, công chức kê khai tài sản, không có trường hợp nào thiếu trung thực… Rất trung thực nên ông Phạm Sĩ Quý, Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái chủ nhân của Biệt thự siêu khủng với nhà sàn, hồ nước, cầu treo, với hàng chục ngàn m2 đất ở các vị trí đắc địa và cả căn hộ cao cấp ở Hà Nội mới đây khai: “Tôi phải vay ngân hàng 20 tỉ để mua đất xây nhà…”. Không riêng ông Quý mà ông Giám đốc sở KH-ĐT và ông Giám đốc Công an tỉnh này cũng có biệt thự khủng và cũng ở vị trí đắc địa. Phải nói đây chính là 3 điển hình xóa đói giảm nghèo cần nhanh chóng nhân rộng ở cái tỉnh được xếp vào loại nghèo nhất nước với gần 400.000 dân nghèo khổ và thiếu ăn trên tổng số 800.000 dân đến nỗi Chính phủ vừa phải hỗ trợ cho tỉnh này hơn 463 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để cứu đói.

1