Danh Ngôn

Tất cả nghệ thuật cao quí… không mang lại cho người thưởng ngoạn cảm giác tự mãn, mà là một sự ngỡ ngàng và kinh phục. Chức năng giải phóng to lớn của mỹ thuật là nhấc bổng chúng ta ra khỏi chính mình.

All great art … creates in the holder not self-satisfaction but wonder and awe. Its great liberation is to lift us out of ourselves.

Dorothy Thompson(1894-1961). “The Twelve-Foot Ceiling,” The Courage to Be Happy, 1957

Nghệ thuật cao quí không dừng lại ở cảm giác khoan khoái nhất thời. Nó là một cái gì làm gia tăng sự phong phú trường cửu của sự toại nguyện trong tâm hồn. Nó tự biện minh vừa bằng sự thưởng thức trực tiếp, vừa bằng sự tôi luyện cái hiện thể thâm sâu nhất. Sự tôi luyện không tách rời sự thưởng thức mà vì sự thưởng thức. Nghệ thuật cao quí chuyển hóa tâm hồn thành sự nhận chân trường trực các giá trị vượt ra ngoài bản thể trước đây của chính tâm hồn.

Great art is more than a transient refreshment. It is something which adds to the permanent richness of the soul’s self-attainment. It justifies itself both by its immediate enjoyment, and also by its discipline of the inmost being. Its discipline is not distinct from enjoyment but by reason of it. It transforms the soul into the permanent realization of values extending beyond its former self.

Afred North Whitehead(1861-1947). Science and the Modern World, 13, 1925

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Thơ Vũ Thành Sơn

cá vàng 

 

nhng lúc mt mình tôi li nhcon cá vàng

đã btôi đi hơn năm nay

 

nó làm bn vi tôi tlúc nhnhư móng tay

đến khi thành mt thiếu nữ đẹp đẽ, duyên dáng

 

mt bui sáng nó bt ngnm phơi bng,

không mt li chào

 

tôi biết làm mt con cá nhng ngày này không hddàng

vì phi chu nhiu áp lc

 

nhưng ttchlà gii pháp

dành cho nhng người ni tiếng như Ernest Hemingway,

Sylvia Plath hay Nht Linh

 

 

mt người ăn chay thế k21

 

 

nhiu năm tôi chỉ ăn măng tây, ung nước lc

để thanh lc cơ th

 

tôi tin mt thế gii hoàn ho

là thế gii không ăn tht

 

đôi khi tôi đi theo sau mt chòm mây

lên đỉnh đồi lng gió

 

lang thang cùng đàn bò

đi tìm cnon

 

sngnhn vn thường xy ra

khi tôi cũng blùa vchung cùng vi chúng

 

 

nhà ngoi cm

 

 

người đàn ông này chỉ ăn mì gói và xem đài truyn hình trung ương. Ông nói mc đích ca đời ông là kiếm tht nhiu tin để đi du lch khp nơi trong nước. Thnh thong ông say rượu nhưng thường xuyên không biết đến mùi da tht đàn bà. Ông mt mt con mt trong cuc chiến tranh biên gii. Vi con mt còn li, ông trthành nhà ngoi cm chuyên tìm kiếm hn ma. Ông khoát tay thành mt vòng cung trước mt, nói vi tôi: Thế gii rng ln mà con người thì tht là thin cn.

 

 

ph

 

 

tôi là người ăn phchuyên nghip, sdng hai tay mt lúc, quá khln hin ti. Np mt liu tht mnh mi khi tuyt vng. Mt người thường xuyên xa nhà như Christopher Colombus chc phi mang theo nhiu gia v. Đời tôi sra sao nếu thiếu vng mùi quê hương? Thêm mt chút tương t và nhiu tti vào, gp mt miếng con-cò-bay-l-bay-la. Hãy nói: yêu nước. Đừng nói: tht. Người ăn phchuyên nghip là mt người lưỡng tính. Tôi đắm đui vi nhng miếng không gii tính, bơi trong nước hay trong không khí. Dĩ nhiên, ngoi trmt vài bit l.

 

 

tình dc an toàn

 

 

cuc phiêu lưu ngn ngi kết thúc nhanh chóng hơn chúng tôi tưởng. Chúng tôi mi đứa nm mt góc. Chúng tôi mi đứa mang mt tên. Chúng tôi mi đứa mt tên vì mun tình dc an toàn. Đứng chnào cũng cn hơn mt người. Đứng chnào cũng bnhm ln vi mt người khác. Tôi sẽ đứng ở đâu nếu không mang trên mình mt khuôn mt? Tôi là người ăn chay. Nhiu năm trước tôi sng mt mình bên bThái Bình Dương.