Danh Ngôn

Nhưng tôi không đổ lỗi cho Trung Quốc. Dẫu sao, ai lại trách cứ một nước có thể lợi dụng một nước khác vì lợi ích của dân mình?

But I don't blame China. After all, who can blame a country for being able to take advantage of another country for the benefit of its citizens?

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Diễn văn đọc tại Bắc Kinh, ngày 9 tháng Mười Một 2017.

Chúng ta không có đồng minh trường cửu và chúng ta cũng không có kẻ thù vĩnh viễn. Lợi ích của chúng ta là đời đời bất diệt. Và đấy là những lợi ích chúng ta có bổn phận theo đuổi.

We have no eternal allies, and we have no perpetual enemies. Our interests are eternal and perpetual, and those interests it is our duty to follow.

Henry John Temple Palmerson. Phát biểu tại Hạ viện Anh, ngày 1 tháng Ba 1848.

Mỹ không coi ai là bạn hoặc thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia mà thôi.

America has no permanent friends or enemies, only interests.

Henry Kissinger. The White House Years, trích từ cuốn What’s So Great About America của Dinesh D’Souza. Câu này phản ánh phát biểu của Huân tước Palmerson tại Hạ viện Anh 1848.

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Kể thêm chuyện đi đón Minh Thúy

FB Nguyen Binh Nguyen

Hôm qua mình cùng mấy bạn thân rủ nhau đi đón Nguyễn Thị Minh Thúy mãn hạn tù. Nhưng thực ra xe của bọn mình chỉ được làm nhiệm vụ như là xe hộ tống cho xe của gia đình Thúy trên suốt chặng đường từ miền Tây Thanh Hóa về quê nội của Thúy mà thôi. Bọn mình không muốn léo hánh tới cổng trại giam vì không muốn để gia đình Thúy bị họ gây phiền hà rắc rôi. Tuy vậy, không thể không đi đón, vì muốn sớm gặp Thúy, muốn tỏ tình cảm thương mến với Thúy, muốn Thúy sớm được hưởng niềm vui ấm áp của cả gia đình và bè bạn.

Riêng mình, thấy thương quý Minh Thúy trước hết không phải vì em đã là "Nhà hoạt động", hay "Nhà dân chủ" gì gì. Trước hết, mình hiểu Thúy chỉ là một dân oan. Trước khi bị bắt, em chỉ là một người mẹ, một người lao động, em làm bất cứ việc gì để có tiền nuôi hai con nhỏ, miễn đó là những lao động chân chính, thu nhập chính đáng. Em đã không từ việc gì, từ thao tác trên máy tính đến quét dọn, giúp việc gia đình cho người ta. Có điều, khi làm viêc phụ tá kỹ thuât tin học cho trang Ba Sàm, dĩ nhiên em phải đọc và hiểu những nội dung đăng lên trang Web đó. Em hiểu đó không phải là những gì bị "người ta" quy chụp là phản động, là hại nước, hại dân. Những tin, bài đăng trang Ba Sàm (thời kỳ anh Vinh còn chưa bị bắt vào tù), em thấy nó phù hợp với những quan sát, nhận thức của em trong cuộc sống xã hội, những điều em thật mắt nhìn thấy khi lăn lộn trong gian khó của cuộc đời. Em đã nói việc đó không có gì sai trái. Mình thương quý Thúy còn là vì đã nghe được những tin tức về thái độ tử tế, can đảm, trung thực của em trong suốt quá trình bị bắt, bị ra tòa và khi thụ án...

May mắn, khi xe chạy qua địa phận Ninh Bình thì bà Thuyên (mẹ của Thúy) dừng xe lại, rủ mình chuyển qua xe của gia đình. Ý bà muốn "đặc cách" giới thiệu riêng tôi với Thúy. Không ngờ khi vừa giáp mặt, Thúy lại bảo, bác ơi, không phải từ khi cháu bị bắt, bị tù, mẹ cháu hay nhắc đến bác (trong mấy bận thăm nuôi), cháu mới biết bác đâu ạ. Cháu đã biết bác từ khi còn giúp việc cho anh Vinh cơ, cháu phải đọc các bài viết của bác chứ. Bác viết không nhiều nhưng đọc thích lắm, ôn hòa nhưng rất thuyết phục ạ...

Xe về đến xã Đình Dù, quê Thúy, nơi hai con trai của Thúy đang chờ. Về đến đầu thôn, đã nghe lao xao, bóng hai cháu Đức, Minh chạy ùa ra đón. Đã có ý định cố gắng chụp lấy vài ảnh ghi lại giây phút cảm động này, nhưng mình cũng lúng túng mãi mới mở được máy tính bảng (tòng tọc) của mình, máy bắt chậm như rùa, chớp vội được mấy kiểu. May sao khi xem lại thấy có hai kiểu tạm được, đưa anh Huỳnh Ngọc Chênh xem, Nhà báo xịn đồng ý pốt lên mạng cùng với mấy ảnh các bạn khác chụp sau khi 2 xe gặp nhau khi về đến sân nhà anh trai Thúy, để nhanh chóng truyền tin vui đến cho mọi người...

Xin trình làng mấy ảnh phút đầu mấy mẹ con nhà Thúy gặp nhau. (Với sự may mắn của tay máy nửa mùa ngu ngơ như tôi).