Danh Ngôn

Tất cả nghệ thuật cao quí… không mang lại cho người thưởng ngoạn cảm giác tự mãn, mà là một sự ngỡ ngàng và kinh phục. Chức năng giải phóng to lớn của mỹ thuật là nhấc bổng chúng ta ra khỏi chính mình.

All great art … creates in the holder not self-satisfaction but wonder and awe. Its great liberation is to lift us out of ourselves.

Dorothy Thompson(1894-1961). “The Twelve-Foot Ceiling,” The Courage to Be Happy, 1957

Nghệ thuật cao quí không dừng lại ở cảm giác khoan khoái nhất thời. Nó là một cái gì làm gia tăng sự phong phú trường cửu của sự toại nguyện trong tâm hồn. Nó tự biện minh vừa bằng sự thưởng thức trực tiếp, vừa bằng sự tôi luyện cái hiện thể thâm sâu nhất. Sự tôi luyện không tách rời sự thưởng thức mà vì sự thưởng thức. Nghệ thuật cao quí chuyển hóa tâm hồn thành sự nhận chân trường trực các giá trị vượt ra ngoài bản thể trước đây của chính tâm hồn.

Great art is more than a transient refreshment. It is something which adds to the permanent richness of the soul’s self-attainment. It justifies itself both by its immediate enjoyment, and also by its discipline of the inmost being. Its discipline is not distinct from enjoyment but by reason of it. It transforms the soul into the permanent realization of values extending beyond its former self.

Afred North Whitehead(1861-1947). Science and the Modern World, 13, 1925

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Biếm hoạ, một nghề nguy hiểm

Lý Trực Dũng

Trong ngành Mỹ thuật hay Tạo hình thì biếm họa là nghề nguy hiểm nhất. Vì sao? Đơn giản bởi vai trò phản biện xã hội và sức mạnh của Biếm họa. Không phải ngẫu nhiên mà ở châu Âu người ta đã xếp họa sĩ biếm họa vào hàng ngũ những người trí thức. Trên thế giới chưa có trường hợp một họa sĩ hay nghệ sĩ tạo hình nào bị chính quyền đe dọa hay bỏ tù. Còn các HS Biếm họa thì sao? HS Biếm họa nổi tiếng nhất của thế kỷ 19 là họa sĩ Pháp Honoré Daumier (1808-1879) bị bỏ tù 6 tháng khi ông mới 26 tuổi chỉ vì bức tranh biếm họa “Gargantua” của ông chế diễu vua Louis-Philippe phàm ăn như một cái thùng không đáy, cái gì cũng đớp. HS Biếm họa Đức E.O Plauen (Erich Ohser) với tác phẩm nổi tiếng “Vater und Sohn” vì tư tưởng tiến bộ, vì một xã hội dân chủ đã bị giam và bức tử trong nhà tù của A. Hitler. Họa sĩ biếm họa Nga Boris Jefimor (1900-2008) với những bức tranh biếm họa chống phát xít Đức trong chiến tranh thế giới lần thứ II đã làm Hitler phát khùng tuyên bố: Nếu chiếm được Mátxcơva thì một trong những người đầu tiên bị xử tử phải là Boris Jefimor. HS biếm họa Algierie Ali Dilem bị hạch sách đủ điều với 18 cái trát đòi hầu tòa vì tranh biếm họa của ông đụng chạm đến nhân quyền. HS biếm họa Đan Mạch Kurt Westergaard và 11 họa sĩ biếm họa khác vẽ tranh biếm họa Mohammed in trên tờ báo hàng ngày “Jyllands - Posten” Đan Mạch ngày 30.9.2005 bị các phần tử Hồi giáo cực đoan truy đuổi đòi giết. Năm 2015 tạp chí trào phúng nổi tiếng của Pháp Charlie Hebdo bị các Phần tử Hồi giáo cực đoan tấn công, 12 người chết trog đó có 5 HS biếm họa và 11 người khác bị thương. Ở Syria HS Biếm họa Ali Farzat bị tay sai của Tổng thống độc tai Assad bắt cóc và hành hung dã man, chúng đập nát tay của ông để cho ông không thể cầm bút để vẽ tranh biếm họa nữa! Ở Trung Quốc HS biếm hoa nổi tiếng Koang Biao bị tống tù 3 tháng và cấm hành nghề, cấm xuất cảnh. Ở Nga, HS Biếm họa nổi tiếng thế giới Mikhail Zlatkovsky, vốn là một nhà khoa học hạt nhân, là chủ tịch Hiệp hội biếm họa châu Âu FECO ở Nga, là họa sĩ đã có khoảng 250 giải thưởng Biếm họa uy tín khác nhau phải đi lái cả taxi để kiếm sống vì vẽ tranh biếm họa diễu cợt Putin. Các báo thỉnh thoảng có mua tranh biếm họa của ông nhưng không phải để đăng mà để cho phương Tây thấy Moskau cũng rất “dân chủ”!

Nhưng các họa sĩ biếm họa không chùn bước. Góp phần đấu tranh để hoàn thiện xã hội chính là thiên chức của biếm họa.

372709Illustrator-Loic-Secheresseimagesinternet-sensur