Danh Ngôn

Những nhà văn xuất chúng luôn luôn là những nhà phê bình nghiêm khắc nhất đối với chính tác phẩm của mình.

(The best authors are always the severest critics of their own works.)

Lord Chesterfield, chính khách, nhà văn Anh. (1694-1773). Thư gởi con trai, 6 tháng Năm 1751

Tôi có một nhà phê bình đòi hỏi quá quắt hơn các bạn: đấy là cái tôi thứ hai của tôi.

(I have a critic who is more exacting than you: it is my other self.)

Jean Meisonier, họa sĩ Pháp. Trong tuyển tập của Alice Hubbard, An American Bible, tr. 192, 1946

Hỏi một nhà văn đang sáng tác ông ta nghĩ gì về các nhà phê bình cũng giống như hỏi một cột đèn cảm thấy thế nào về các con chó.

(Asking a working writer what he thinks about critics is like asking a lamppost how it feels about dogs.)

Christopher Hampton, nhà soạn kịch sinh tại Bồ Đào Nha 1946 hiện sống tại Anh. Trong Sunday Times, (London), 16 tháng Mười 1977

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Formosa: lẽ nào người dân không thể khởi kiện?

Nguyễn Đức *

 

BLA: Bài viết ngắn dưới đây đăng trên trang facebook cá nhân một nhà báo mà tôi quen biết vào hôm nay 9/4/2017. Tôi hoàn toàn đồng tình với quan điểm của tác giả, nên đã xin được chia sẻ tại đây. Việc người dân không thể nộp đơn khởi kiện Formosa rõ ràng là vô lý, trái với quy định của pháp luật hiện hành, xâm hại nghiêm trọng đến quyền (khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại) của người dân. Đáng lo ngại hơn, là vấn đề này nếu không được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, sẽ tiềm ẩn quá nhiều rủi ro, hậu quả khó lường. Đây là một thực tế không thể né tránh, dù muốn hay không. Chúng tôi sẽ quay lại vấn đề này trong thời gian tới.Cá chết, thuyền nằm bờ, người dân bị thiệt hại nhưng không thể khởi kiện những kẻ đã gây ra tai họa (ảnh minh họa, nguồn: internet)

Sau một năm thảm họa do "quái vật hủy diệt" Formosa gây ra, đến nay dù người dân đã nộp đơn khởi kiện nhưng tòa án vẫn không thụ lí. Hàng loạt cuộc biểu tình vừa qua vẫn không thể thay thế bằng một hành động pháp lí: khởi kiện Formosa.

Một quyền dân sự được Hiến pháp, pháp luật công nhận. Tuy nhiên vì sao các cấp Tòa không thụ lý? Ngư dân bị thiệt hại có quyền khởi kiện lên tòa án cấp tỉnh - vì Formosa là công ty có yếu tố nước ngoài.

Không có bất kì một quyết định hành chính nào có thể thay thế, chặn quyền khởi kiện của ngư dân bị thiệt hại. Mọi thỏa thuận về bồi thường dân sự phải thông qua Tòa án Nhân Dân xét xử.

Thật phi lí nếu Tòa án của Nhân Dân lại không thể thụ lí vụ kiện của Dân.

Khi nào tòa án vẫn chưa thụ lí vụ kiện đối với Formosa, khi ấy việc tiến đến một nhà nước Pháp quyền vẫn là một ảo vọng.

Pháp Luật vẫn còn xa với tính công lí, minh bạch.

Pháp luật của tính chính danh đã không được phép sử dụng để chế tài kẻ gây thảm họa. Từ khi nào pháp luật lâm vào bệnh hiểm nghèo như vậy.

Pháp Luật không thể xử một tội phạm môi trường đã tạo một tiền lệ nguy hiểm hủy diệt đất nước. Chính phủ kiến tạo, nhà nước pháp quyền do dân vì dân lẽ nào để yên những kẻ vi phạm...

..............
* Một nhà báo đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh.

Nguồn: http://dandensg.blogspot.co.id/2017/04/formosa-le-nao-nguoi-dan-khong-khoi-kien.html