Danh Ngôn

Tất cả nghệ thuật cao quí… không mang lại cho người thưởng ngoạn cảm giác tự mãn, mà là một sự ngỡ ngàng và kinh phục. Chức năng giải phóng to lớn của mỹ thuật là nhấc bổng chúng ta ra khỏi chính mình.

All great art … creates in the holder not self-satisfaction but wonder and awe. Its great liberation is to lift us out of ourselves.

Dorothy Thompson(1894-1961). “The Twelve-Foot Ceiling,” The Courage to Be Happy, 1957

Nghệ thuật cao quí không dừng lại ở cảm giác khoan khoái nhất thời. Nó là một cái gì làm gia tăng sự phong phú trường cửu của sự toại nguyện trong tâm hồn. Nó tự biện minh vừa bằng sự thưởng thức trực tiếp, vừa bằng sự tôi luyện cái hiện thể thâm sâu nhất. Sự tôi luyện không tách rời sự thưởng thức mà vì sự thưởng thức. Nghệ thuật cao quí chuyển hóa tâm hồn thành sự nhận chân trường trực các giá trị vượt ra ngoài bản thể trước đây của chính tâm hồn.

Great art is more than a transient refreshment. It is something which adds to the permanent richness of the soul’s self-attainment. It justifies itself both by its immediate enjoyment, and also by its discipline of the inmost being. Its discipline is not distinct from enjoyment but by reason of it. It transforms the soul into the permanent realization of values extending beyond its former self.

Afred North Whitehead(1861-1947). Science and the Modern World, 13, 1925

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Một lời thưa thật

(Rút từ facebook của Nguyễn Quang Lập)

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Các cây bút trẻ viết văn viết phim viết kịch thỉnh thoảng vẫn gặp tui, hoặc chat chit với tui, đều nói chú cho cháu một vài lời khuyên về nghề. Lúc nào tui cũng nói với họ, chú chỉ có một lời khuyên là hãy quan tâm nhiều hơn đến đất nước. Đến đất nước mà bạn cũng không quan tâm, thử hỏi bạn cầm bút để làm gì?


Tui không tin những ai lên fb chỉ để khoe con, khoe áo quần, khoe đi phượt hoặc tán tỉnh câu view lại có thể trở thành một cây bút đáng kính, dù khởi thuỷ họ là kẻ có tài. Tui cũng không tin những ai mới nứt mắt đã rất giỏi né những vấn đề nhạy cảm, kể cả một cái like trên stt của một ông thầy mà họ yêu mến chỉ vì sợ an ninh phát hiện, lại có thể trở thành một cây bút chân chính, sống và viết vì dân.
Những ai không sống và viết vì dân, chỉ sống và viết để tự sướng, kẻ đó chẳng khác gì đám cave vẫn mua vui kiếm tiền lấy danh đầy rẫy ngoài xã hội.
Một lời thưa thật, xin chớ nổi khùng.

Nguyễn Quang Lập