Danh Ngôn

Chúng tôi bảo họ hãy để chúng tôi yên, và hãy tránh xa chúng tôi, nhưng họ cứ đuổi theo chặn đường chúng tôi, rồi họ cuộn tròn gọn lỏn giữa chúng tôi như con rắn. Họ đầu độc chúng tôi bằng sự giao tiếp của họ.

We told them to let us alone, and keep away from us; but they followed on, and beset our paths, and they coiled themselves among us, like the snake. They poisoned us by their touch.

Black Hawk (1767-1838). Tộc trưởng Da đỏ. Diễn văn đọc tại Prairie du Chien (Wisconsin), tháng Tám 1835

Nếu sự quan phòng của Thượng Đế là chúng ta phải tiêu diệt bọn man dã này để dành đất cho người canh tác, thì không phải là không thể chọn rượu cồn làm phương tiện. Rượu cồn đã tiêu diệt tất cả mọi bộ tộc Da đỏ trước đây từng cư ngụ trên vùng duyên hải.

If it be the design of Providence to extirpate these savages in order to make room for cultivators of the earth, it seems not improbable that rum may be the appointed means. It has already annihilated all the tribes who formerly inhabited the seacoast.

Benjamin Franklin (1706-1790). 1788, Autobiography, 1798

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Một lời thưa thật

(Rút từ facebook của Nguyễn Quang Lập)

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Các cây bút trẻ viết văn viết phim viết kịch thỉnh thoảng vẫn gặp tui, hoặc chat chit với tui, đều nói chú cho cháu một vài lời khuyên về nghề. Lúc nào tui cũng nói với họ, chú chỉ có một lời khuyên là hãy quan tâm nhiều hơn đến đất nước. Đến đất nước mà bạn cũng không quan tâm, thử hỏi bạn cầm bút để làm gì?


Tui không tin những ai lên fb chỉ để khoe con, khoe áo quần, khoe đi phượt hoặc tán tỉnh câu view lại có thể trở thành một cây bút đáng kính, dù khởi thuỷ họ là kẻ có tài. Tui cũng không tin những ai mới nứt mắt đã rất giỏi né những vấn đề nhạy cảm, kể cả một cái like trên stt của một ông thầy mà họ yêu mến chỉ vì sợ an ninh phát hiện, lại có thể trở thành một cây bút chân chính, sống và viết vì dân.
Những ai không sống và viết vì dân, chỉ sống và viết để tự sướng, kẻ đó chẳng khác gì đám cave vẫn mua vui kiếm tiền lấy danh đầy rẫy ngoài xã hội.
Một lời thưa thật, xin chớ nổi khùng.

Nguyễn Quang Lập