Danh Ngôn

Chúng tôi bảo họ hãy để chúng tôi yên, và hãy tránh xa chúng tôi, nhưng họ cứ đuổi theo chặn đường chúng tôi, rồi họ cuộn tròn gọn lỏn giữa chúng tôi như con rắn. Họ đầu độc chúng tôi bằng sự giao tiếp của họ.

We told them to let us alone, and keep away from us; but they followed on, and beset our paths, and they coiled themselves among us, like the snake. They poisoned us by their touch.

Black Hawk (1767-1838). Tộc trưởng Da đỏ. Diễn văn đọc tại Prairie du Chien (Wisconsin), tháng Tám 1835

Nếu sự quan phòng của Thượng Đế là chúng ta phải tiêu diệt bọn man dã này để dành đất cho người canh tác, thì không phải là không thể chọn rượu cồn làm phương tiện. Rượu cồn đã tiêu diệt tất cả mọi bộ tộc Da đỏ trước đây từng cư ngụ trên vùng duyên hải.

If it be the design of Providence to extirpate these savages in order to make room for cultivators of the earth, it seems not improbable that rum may be the appointed means. It has already annihilated all the tribes who formerly inhabited the seacoast.

Benjamin Franklin (1706-1790). 1788, Autobiography, 1798

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Gạc Ma là cái gì?

FB Thi Dao Tien

Hồi 2011, mới bắt đầu có biểu tình chống Trung Cộng (do chúng hai lần cắt cáp tàu thăm dò dầu khí của ta và liên tiếp bắt bớ ngư dân ta), những người đi biểu tình bị bắt vào đồn rất ngạc nhiên vì có viên công an hỏi "Gạc Ma là cái gì?"

Nghĩ cũng giận mà lại đáng thương, vì có ai nói cho họ biết đâu.

Chuyện đó chắc rằng đến hôm nay vẫn chưa hết. Vì lúc 7g40 tối nay - lúc cuối chương trình Thời sự, VTV có đưa tin tưởng niệm Gạc Ma nhưng lại đưa một cách rất tù mù. Có mấy cảnh thả hoa, thắp nhang. Có cả lời nói của mấy "nhân chứng" nhưng không nhắc gì trận gì chiến, không biết số CS hy sinh là do đánh nhau với ai. Tóm lại nếu người không biết sự kiện Gạc Ma 14-3-1988 thì không biết họ nói cái gì. Có lẽ chỉ biết là ngày ấy có hải quân ta hy sinh, thế thôi. Không biết hy sinh vì lý do gì. Tịnh không một chữ nói đến Trung Quốc - kẻ xâm lược đã giết hại 64 chiến sỹ hải quân của QĐNDVN và chiếm đóng đảo Gạc Ma cùng 7 đảo khác trong QĐ Trường Sa từ đó đến nay.

Cách làm này của truyền thông còn đánh lạc hướng dư luận. Những người không biết gì sự kiện Gạc Ma 14-3-1988 thì tiếp tục không biết. Còn những người đã biết một chút thì hiểu sai lệch sự thật. Họ sẽ bảo: Ờ, Nhà nước cũng tưởng niệm chiến sỹ GM long trọng đấy chứ. Vậy thì sao có số ít một bọn người cứ kêu nhà nước ngăn cản, bắt bớ? Hoặc sẽ nghĩ: À, bọn người bị ngăn cản, bắt kia chắc là phải "thế nào" mới bị ngăn cản, bắt bớ chứ. Đấy, những trò tháu cáy cũng lợi hại ra phết. Vừa vẫn được lòng Trung Cộng, vừa vẫn đánh lừa được người dân, vừa vẫn tẩy chay, cô lập được bọn "phản động".

Ghi chú: Sáng nay tại Bờ Hồ họ bắt khoảng 10 "phản động" (trong đó đánh bị thương một số) và canh cổng hàng chục "phản động" khác đi tưởng niệm Gạc Ma.

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=667644170085943&id=100005210986642

Xem thêm:

Nhiều người bị đánh đập khi tưởng niệm tử sĩ Gạc Ma: http://www.vietnamhumanrightsdefenders.net/2017/03/15/nhieu-nguoi-bi-danh-dap-khi-tuong-niem-tu-si-gac-ma/

Không có Gạc Ma trong Sách giáo khoa:

https://kimdunghn.wordpress.com/2017/03/14/khong-co-chu-gac-ma-nao-trong-sach-giao-khoa/