Danh Ngôn

Người ta đã không bao giờ viết hay vẽ, điêu khắc, tạo mô hình, xây dựng, phát minh, nếu không phải để ra khỏi cảnh đời địa ngục.

No one has ever written or painted, sculpted, modelled, built, invented, except to get out of hell.

Antonin Artaud (1896-1948). “Van Gogh: The Man Suicided by Society,” 1947, Antonin Artaud Anthology, ed. Jack Hirschman, 1965

Cuộc phấn đấu của nhà nghệ sĩ nhằm vượt lên trên nỗi đau của chính mình có thể trở thành hạt mầm cho niềm hi vọng của nhiều người khác, biến đổi một hành trình cá nhân thành một viễn kiến cho tất cả chúng ta.

The artist’s struggle to transcend his pain can become the seed for many others’ hope, transforming an personal journey into a vision for us all.

Diane Cole. After Great Pain: A New Life Emerges, 7, 1992

Nghệ thuật thu hút chúng ta chỉ vì những gì nó tiết lộ vốn nằm trong bản ngã bí ẩn nhất của chúng ta.

Art attracts us only by what it reveals of our most secret self.

Jean Luc Godard (1930-). “What is Cinema?” Godard on Godard: Critical Writings, ed. Jean Narboni and Tom Milne, 1972

Danh hiệu người nghệ sĩ có ý nghĩa này: đấy là một người cảm thụ nhiều hơn người đồng loại và ghi lại nhiều hơn những điều anh ta đã chứng kiến.

That is what the title of artist means: one who perceives more than his fellows, and who records more than he has seen.

Edward G. Craig. “On the Art of the Theatre,” 1905

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Putin – trông mặt mà bắt hình dong

Lý Trực Dũng

27Putin

 

Nhớ hồi nào Tổng thống Nga V. Putin sang thăm Việt Nam, các chính khách nhà ta, nhất là các vị từng học ở Liên Xô cũ xun xoe, mừng ra mặt, hân hoan chào đón ngỡ bắt được vàng, chắc mẩm qua chuyến thăm lịch sử này của Putin thì quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nga sẽ nâng lên “tầm cao mới ”. Nhưng Putin vốn nhân viên KGB Liên Xô cũ quá lão luyện trên trường chính trị chỉ tặng cho họ vô số câu “ Khơratsô… khơratsô...” (Tốt, tốt).

 

Mới đây, 9/2016, Putin sang Trung Quốc để làm ăn, lập tức tuyên bố về Hoàng Sa, Trường Sa và tranh chấp biển Đông đúng hệt quan điểm của Trung Quốc và khẳng định Nga ủng hộ Trung Quốc về vấn đề Biển Đông! Cần nhắc lại tại Hội nghị San Francisco 1951 ngoại trưởng Liên Xô A. Gromyko đòi quốc tế phải trao Hoàng Sa, Trường Sa cho Trung Quốc nhưng với 48 phiếu chống và 3 phiếu thuận Hội nghị đã bác bỏ yêu sách này của Liên Xô.

Không ít lãnh đạo Việt Nam từ 1945 cho đến nay dường quá ngây thơ và mù quáng về ý thức hệ Cộng sản “Bốn phương vô sản đều là anh em”, rồi “Tình hữu nghị truyền thống …” và có thể chưa hề nghe nói đến nguyên thủ tướng Anh lỗi lạc Lord Palmerston (1784-1865) với phát ngôn bất hủ của ông: “England has no eternal friends, England has no perpetual enemies, England has only eternal and perpetual interests”. (Nước Anh không có bạn bè vĩnh viễn. Nước Anh không có kẻ thù truyền kiếp. Với nước Anh chỉ có lợi ích là vĩnh viễn và trường tồn). Còn Putin thì quá hiểu điều này.