Danh Ngôn

Những nhà văn xuất chúng luôn luôn là những nhà phê bình nghiêm khắc nhất đối với chính tác phẩm của mình.

(The best authors are always the severest critics of their own works.)

Lord Chesterfield, chính khách, nhà văn Anh. (1694-1773). Thư gởi con trai, 6 tháng Năm 1751

Tôi có một nhà phê bình đòi hỏi quá quắt hơn các bạn: đấy là cái tôi thứ hai của tôi.

(I have a critic who is more exacting than you: it is my other self.)

Jean Meisonier, họa sĩ Pháp. Trong tuyển tập của Alice Hubbard, An American Bible, tr. 192, 1946

Hỏi một nhà văn đang sáng tác ông ta nghĩ gì về các nhà phê bình cũng giống như hỏi một cột đèn cảm thấy thế nào về các con chó.

(Asking a working writer what he thinks about critics is like asking a lamppost how it feels about dogs.)

Christopher Hampton, nhà soạn kịch sinh tại Bồ Đào Nha 1946 hiện sống tại Anh. Trong Sunday Times, (London), 16 tháng Mười 1977

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Putin – trông mặt mà bắt hình dong

Lý Trực Dũng

27Putin

 

Nhớ hồi nào Tổng thống Nga V. Putin sang thăm Việt Nam, các chính khách nhà ta, nhất là các vị từng học ở Liên Xô cũ xun xoe, mừng ra mặt, hân hoan chào đón ngỡ bắt được vàng, chắc mẩm qua chuyến thăm lịch sử này của Putin thì quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nga sẽ nâng lên “tầm cao mới ”. Nhưng Putin vốn nhân viên KGB Liên Xô cũ quá lão luyện trên trường chính trị chỉ tặng cho họ vô số câu “ Khơratsô… khơratsô...” (Tốt, tốt).

 

Mới đây, 9/2016, Putin sang Trung Quốc để làm ăn, lập tức tuyên bố về Hoàng Sa, Trường Sa và tranh chấp biển Đông đúng hệt quan điểm của Trung Quốc và khẳng định Nga ủng hộ Trung Quốc về vấn đề Biển Đông! Cần nhắc lại tại Hội nghị San Francisco 1951 ngoại trưởng Liên Xô A. Gromyko đòi quốc tế phải trao Hoàng Sa, Trường Sa cho Trung Quốc nhưng với 48 phiếu chống và 3 phiếu thuận Hội nghị đã bác bỏ yêu sách này của Liên Xô.

Không ít lãnh đạo Việt Nam từ 1945 cho đến nay dường quá ngây thơ và mù quáng về ý thức hệ Cộng sản “Bốn phương vô sản đều là anh em”, rồi “Tình hữu nghị truyền thống …” và có thể chưa hề nghe nói đến nguyên thủ tướng Anh lỗi lạc Lord Palmerston (1784-1865) với phát ngôn bất hủ của ông: “England has no eternal friends, England has no perpetual enemies, England has only eternal and perpetual interests”. (Nước Anh không có bạn bè vĩnh viễn. Nước Anh không có kẻ thù truyền kiếp. Với nước Anh chỉ có lợi ích là vĩnh viễn và trường tồn). Còn Putin thì quá hiểu điều này.