Danh Ngôn

Người ta đã không bao giờ viết hay vẽ, điêu khắc, tạo mô hình, xây dựng, phát minh, nếu không phải để ra khỏi cảnh đời địa ngục.

No one has ever written or painted, sculpted, modelled, built, invented, except to get out of hell.

Antonin Artaud (1896-1948). “Van Gogh: The Man Suicided by Society,” 1947, Antonin Artaud Anthology, ed. Jack Hirschman, 1965

Cuộc phấn đấu của nhà nghệ sĩ nhằm vượt lên trên nỗi đau của chính mình có thể trở thành hạt mầm cho niềm hi vọng của nhiều người khác, biến đổi một hành trình cá nhân thành một viễn kiến cho tất cả chúng ta.

The artist’s struggle to transcend his pain can become the seed for many others’ hope, transforming an personal journey into a vision for us all.

Diane Cole. After Great Pain: A New Life Emerges, 7, 1992

Nghệ thuật thu hút chúng ta chỉ vì những gì nó tiết lộ vốn nằm trong bản ngã bí ẩn nhất của chúng ta.

Art attracts us only by what it reveals of our most secret self.

Jean Luc Godard (1930-). “What is Cinema?” Godard on Godard: Critical Writings, ed. Jean Narboni and Tom Milne, 1972

Danh hiệu người nghệ sĩ có ý nghĩa này: đấy là một người cảm thụ nhiều hơn người đồng loại và ghi lại nhiều hơn những điều anh ta đã chứng kiến.

That is what the title of artist means: one who perceives more than his fellows, and who records more than he has seen.

Edward G. Craig. “On the Art of the Theatre,” 1905

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

MỜI VIẾT BÀI SỐ ĐẶC BIỆT VĂN VIỆT XUÂN ĐINH DẬU

Kính gửi quý cộng tác viên Văn Việt,

Chỉ còn hơn một tháng nữa là chúng ta chia tay năm Bính Thân, đón chào năm Đinh Dậu. Trong một năm qua, Văn Việt đã hân hạnh nhận được sự cộng tác nhiệt tình và vô tư của hàng trăm cộng tác viên cũ và mới từ khắp các châu lục, từ trong nước đến nước ngoài như Úc, Mỹ, Canada, Nga, Đức, Ba Lan, Hung, Pháp, Anh… Văn Việt xin chân thành cảm tạ thịnh tình của quý cộng tác viên. Đó là nguồn sống của Văn Việt, là nguồn động viên lớn lao cho Văn Việt dấn bước trên con đường đóng góp vào việc xây dựng một nền văn học Việt tự do, nhân bản.

Cũng như những năm trước, năm nay Văn Việt sẽ ra số Đặc biệt mừng Xuân Mới, có điều khác là năm nay chúng ta chỉ tập trung làm một số Đặc biệt vào dịp Xuân Âm lịch.

Số Đặc biệt chia tay năm Bính Thân, chào đón năm Đinh Dậu sẽ được lên mạng vào ngày 25/1/2017 tức 28 tháng Chạp năm Bính Thân (giờ Việt Nam). Văn Việt sẽ xin nghỉ Tết cho đến ngày 2/2/2017 tức 6 tháng Giêng năm Đinh Dậu mới khai trương trở lại.

Bài vở cho số Xuân năm nay, ngoài những bài đón Xuân như thường lệ, Văn Việt xin tập trung vào đề tài: GIAO LƯU VÀ HỢP TÁC GIỮA CÁC TRÍ THỨC VĂN NGHỆ SĨ NGƯỜI VIỆT KHẮP NĂM CHÂU.

Kính mời quý cộng tác viên viết bài về đề tài này và những đề tài khác tùy thích, và gửi bài về hộp thư: nhavandoclap@gmail.com trước ngày 20/1/2017.

Mong sớm nhận được bài cộng tác của quý cộng tác viên.

Văn Việt