Danh Ngôn

Người ta đã không bao giờ viết hay vẽ, điêu khắc, tạo mô hình, xây dựng, phát minh, nếu không phải để ra khỏi cảnh đời địa ngục.

No one has ever written or painted, sculpted, modelled, built, invented, except to get out of hell.

Antonin Artaud (1896-1948). “Van Gogh: The Man Suicided by Society,” 1947, Antonin Artaud Anthology, ed. Jack Hirschman, 1965

Cuộc phấn đấu của nhà nghệ sĩ nhằm vượt lên trên nỗi đau của chính mình có thể trở thành hạt mầm cho niềm hi vọng của nhiều người khác, biến đổi một hành trình cá nhân thành một viễn kiến cho tất cả chúng ta.

The artist’s struggle to transcend his pain can become the seed for many others’ hope, transforming an personal journey into a vision for us all.

Diane Cole. After Great Pain: A New Life Emerges, 7, 1992

Nghệ thuật thu hút chúng ta chỉ vì những gì nó tiết lộ vốn nằm trong bản ngã bí ẩn nhất của chúng ta.

Art attracts us only by what it reveals of our most secret self.

Jean Luc Godard (1930-). “What is Cinema?” Godard on Godard: Critical Writings, ed. Jean Narboni and Tom Milne, 1972

Danh hiệu người nghệ sĩ có ý nghĩa này: đấy là một người cảm thụ nhiều hơn người đồng loại và ghi lại nhiều hơn những điều anh ta đã chứng kiến.

That is what the title of artist means: one who perceives more than his fellows, and who records more than he has seen.

Edward G. Craig. “On the Art of the Theatre,” 1905

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Formosa – những câu hỏi và lý giải chưa muộn

(Rút từ facebook của Hoàng Vũ Thuật)

 

Lại nói tiếp lời in lỗi và đền bù của Formosa. Formosa hứa sẽ đền bù cho miền Trung số tiền nửa tỷ đô la. Thử hỏi nửa tỷ đô la là cái gì? Cá chết, san hô chết, hải sản chết, chim biển chết, đến con còng gió ven bờ cũng không còn. Đảo chim nổi tiếng của Quảng Bình không còn một con vì ăn phải cá chết. Môi trường bốn tỉnh miền Trung bị hủy hại đã đành, độc tố sẽ còn loang dần ra biển cả nước. Vài chục năm sau chưa hẳn đã trả lại sự trong sạch cho biển. Formosa hứa chuyển đổi nghề nghiệp cho dân. Chuyển cái gì đây? Thử hỏi dân biển lên rừng à, hay vào thành phố ở. Biển miền Trung không chỉ đơn thuần là biển, mà còn an ninh biển, chiến lược quốc phòng, du lịch, y tế, nơi nghỉ dưỡng... Đây là một thảm họa liên quan đến biển của Đông Nam Á, châu lục, xa hơn ấy là sự trong lành cả hành tinh. Sao chỉ xin lỗi, mà không đưa vấn đề ra tòa án quốc tế. Tòa án quốc tế phán xét là hợp nhất, đúng đắn nhất.

 

Trên fb nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo gần nhất viết: "Nửa tỷ USD có đủ để rửa sạch biển Việt Nam 50 năm hay không? Nếu chỉ đủ để rửa 1 phần biển ngộ độc thì còn 9 phần nữa thì ai chịu trách nhiêm?

Những cán bộ ký cho phép FMS xả thải vào biển?

Những cơ quan kiểm tra xả thải?

FMS gian dối với các quy định của luật pháp Việt Nam?

Những người đàn áp biểu tình của dân phản đối FMS hủy hoại môi trường?

Nhiều. Rất nhiều người liên quan, FMS và những nhà quản lý Việt Nam.

Ai sẽ kiện và ai sẽ xử vụ này?".

Than ôi, nửa tỷ đô la, chừng ấy để bịt mắt nhân dân à? Phải dời Formosa khỏi biển Hà Tĩnh, đi đâu là kết luận của tòa án và các nhà khoa học. Nhà nước liệu đủ sức lo hàng thế hệ dân biển Việt Nam không, trong khi bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa không thể thiếu họ. Bởi họ đã quen nghề biển hàng nghìn năm nay, họ là lực lượng dân binh bảo vệ hải phận. Vấn đề tôi cho là hết sức khủng khiếp, chớ vịn vào câu nói "đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại". Câu đó chỉ có ý nghĩa trong một gia đình, một dân tộc cần biết đùm bọc lấy nhau, đối xử nhân đạo với nhau. Đối với người các nước và các nước, dù quan hệ quốc tế thân đến mấy cũng cần phải tỉnh táo và cảnh giác. Bài học Mỵ Châu - Trọng Thủy còn đó, bài học những cuộc chiến tranh của cha ông còn đó. Chần chừ, cả tin dễ bị lừa đấy. Phải không các bạn?