Danh Ngôn

Người ta đã không bao giờ viết hay vẽ, điêu khắc, tạo mô hình, xây dựng, phát minh, nếu không phải để ra khỏi cảnh đời địa ngục.

No one has ever written or painted, sculpted, modelled, built, invented, except to get out of hell.

Antonin Artaud (1896-1948). “Van Gogh: The Man Suicided by Society,” 1947, Antonin Artaud Anthology, ed. Jack Hirschman, 1965

Cuộc phấn đấu của nhà nghệ sĩ nhằm vượt lên trên nỗi đau của chính mình có thể trở thành hạt mầm cho niềm hi vọng của nhiều người khác, biến đổi một hành trình cá nhân thành một viễn kiến cho tất cả chúng ta.

The artist’s struggle to transcend his pain can become the seed for many others’ hope, transforming an personal journey into a vision for us all.

Diane Cole. After Great Pain: A New Life Emerges, 7, 1992

Nghệ thuật thu hút chúng ta chỉ vì những gì nó tiết lộ vốn nằm trong bản ngã bí ẩn nhất của chúng ta.

Art attracts us only by what it reveals of our most secret self.

Jean Luc Godard (1930-). “What is Cinema?” Godard on Godard: Critical Writings, ed. Jean Narboni and Tom Milne, 1972

Danh hiệu người nghệ sĩ có ý nghĩa này: đấy là một người cảm thụ nhiều hơn người đồng loại và ghi lại nhiều hơn những điều anh ta đã chứng kiến.

That is what the title of artist means: one who perceives more than his fellows, and who records more than he has seen.

Edward G. Craig. “On the Art of the Theatre,” 1905

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Formosa công khai sỉ nhục thủ tướng và chuyên gia Việt Nam!

Lê Dũng

 

Thứ nhất: Một nhà máy sản xuất thép cỡ nhỏ như của gia đình thằng bạn tôi bên Đa Hội Đông Anh cũng không bao giờ cho phép mất điện. Bởi mất điện sẽ dừng lò nấu, lúc khởi động nấu lại là chuyện không tưởng, không bao giờ cho phép vì tổn thất kinh tế là vô cùng lớn. Không có nhà máy thép nào cho phép mất điện vài tiếng khi đang hoạt động cả.

Vì vậy thiết kế cấp điện cho nhà máy sản xuất thép phải được tính dự phòng 300 % cho khu vực lò nấu. Nguồn này mất điện thì nguồn kia cấp ngay sau vài giây, nguồn thứ hai mà mất thì nguồn thứ ba cấp tiếp.

Nguồn thứ ba thông thường là dự phòng bằng hệ thống máy phát tại chỗ vì hai nguồn kia có thể mất do lưới điện quốc gia bị sập tuy rằng hy hữu, cực hiếm xảy ra trong vài chục năm nay.

Thứ hai: khu vực xử lý nước thải có công xuất điện không lớn, việc dự phòng cấp điện cũng tương tự và không có chuyện mất điện bao giờ cả. Chả lẽ Formosa dùng một cái thiết kế cấp điện do mấy thợ điện Hà Tĩnh vẽ cho hay sao?

Là một chuyên gia lĩnh vực Hệ thống điện, nắm trong tay các Tiêu chuẩn trên toàn cầu, tôi từng thiết kế, lắp đặt nhiều hệ thống điện, cấp điện cho nhà máy, xí nghiệp, khu đô thị, toà nhà lớn... Tôi thấy Formosa đang đùa giỡn hoặc cố tình sỉ nhục thủ tướng và các chuyên gia ngành điện như tôi. Không xong rồi! Các vị hãy dũng cảm nhận lỗi và bồi thường, chuyện kỹ thuật đừng qua mắt chúng tôi, hãy tôn trọng giới chuyên gia kỹ thuật vì sự tự ái nghề nghiệp khi bị xúc phạm sẽ không có lợi cho các vị. Tiếng nói của giới chuyên gia đối với dự án của các vị nó quyết định sự sống còn của Fomasa tại Việt Nam! Bởi lẽ chuyện các hiệp hội kỹ sư, chuyên gia kỹ thuật như chúng tôi hiện nay đã mang tính chất toàn cầu, nếu chúng tôi kêu gọi tẩy chay thương hiệu, sản phẩm của Formosa thì chắc chắn không ai giao thiệp mua bán với các vị nữa.

Còn vì lý do nào đó mà thủ tướng và các phó của anh ấy (ông Hoàng Trung Hải học cùng ngành Phát dẫn diện, sau là Hệ thống điện, cùng BKHN với tôi đó), cùng các trợ lý của anh ấy chấp nhận lí do mất điện mà các vị đưa ra thì là chuyện của họ, cá nhân tôi thì không chấp nhận. Hãy có văn bản khác để trả lời chúng tôi sớm! Cho phép các vị tìm lí do phù hợp để được chấp thuận của giới chuyên gia. Mọi sự thì đã xảy ra rồi, hãy trung thực và dũng cảm nếu là doanh nghiệp đàng hoàng và có chứng nhận đủ năng lực làm thép.

Thế nhé, chúc quý vị sớm khánh thành nhà máy và đi vào sản xuất, đáp ứng các tiêu chuẩn về sản phẩm cũng như xả thải, xử lý chất thải rắn và khói bụi...

Lê Dũng - Giám đốc Cơ Điện, Công ty tư vấn công nghệ Xây dựng Mỹ.

Địa chỉ: Hà nội.

Handphone: 098383961.....

Mail: ( inbox)

Bà con vui lòng chia sẻ thư này để gửi đến lãnh đạo Formosa.

clip_image001

clip_image002

Nguồn: FB Le Dung Vova