Người phụ trách Văn Việt:

Trịnh Y Thư

Web:

vanviet.info

Blog:

vandoanviet.blogspot.com

Danh ngôn

“Thế giới này, như nó đang được tạo ra, là không chịu đựng nổi. Nên tôi cần có mặt trăng, tôi cần niềm hạnh phúc hoặc cần sự bất tử, tôi cần điều gì đó có thể là điên rồ nhưng không phải của thế giới này.”

Ce monde, tel qu’il est fait, n’est pas supportable. J’ai donc besoin de la lune, ou du bonheur, ou de l’immortalité, de quelque chose qui ne soit dement peut-etre, mais qui ne soit pas de ce monde.

(Albert Camus, Caligula)

.

“Tất cả chúng ta, để có thể sống được với thực tại, đều buộc phải nuôi dưỡng trong mình đôi chút điên rồ.”

Nous sommes tous obligés, pour rendre la realite supportable, d’entretenir en nous quelques petites folies.”

(Marcel Proust, À l’ombre des jeunes filles en fleurs)

.

“Nghệ thuật và không gì ngoài nghệ thuật, chúng ta có nghệ thuật để không chết vì sự thật.”

L’art et rien que l’art, nous avons l’art pour ne point mourir de la vérité.” (Friedrich Nietzsche, Le Crépuscule des Idoles)

.

“Mạng xã hội đã trao quyền phát ngôn cho những đạo quân ngu dốt, những kẻ trước đây chỉ tán dóc trong các quán bar sau khi uống rượu mà không gây hại gì cho cộng đồng. Trước đây người ta bảo bọn họ im miệng ngay. Ngày nay họ có quyền phát ngôn như một người đoạt giải Nobel. Đây chính là sự xâm lăng của những kẻ ngu dốt.”

Social media danno diritto di parola a legioni di imbecilli che prima parlavano solo al bar dopo un bicchiere di vino, senza danneggiare la collettività. Venivano subito messi a tacere, mentre ora hanno lo stesso diritto di parola di un Premio Nobel. È l’invasione degli imbecilli.”

(Umberto Eco, trích từ bài phỏng vấn thực hiện tại Đại học Turin (Ý), ngày 10 tháng 6 năm 2015, ngay sau khi U. Eco nhận học vị Tiến sĩ danh dự ngành Truyền thông và Văn hoá truyền thông đại chúng. Nguyên văn tiếng Ý đăng trên báo La Stampa 11.06.2015)

Ban Biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Thứ Hai, 23 tháng 5, 2016

Mời tham dự SEMINAR: "KỶ NGUYÊN VÀNG ISLAM - NHÌN LẠI ĐỂ HỌC HỎI"

Trân trọng kinh mời quý vị tới dự

 

SEMINAR: KỶ NGUYÊN VÀNG ISLAM – NHÌN LẠI ĐỂ HỌC HỎI

 

Đơn vị tổ chức: Nhà xuất bản Tri Thức

Đơn vị phối hợp: Book Hunter

Chủ trì: Giáo sư Chu Hảo

Diễn giả: Nhà văn Hà Thủy Nguyên

Thời gian: 14h00 Thứ 6 ngày 27 tháng 5 năm 2016

Địa điểm: Hội trường tầng 3 – Tòa nhà VUSTA – 53 Nguyễn Du – Hà Nội

Timeline:

13h45 -14h00: Đón khách

14h00 – 14h10: Giói thiệu

14h10 – 14h55: Kỷ nguyên vàng Islam đã được kiến tạo như thế nào?

14h55 – 15h30: Thảo luận

15h30 – 16h00: Các điểm tương đồng giữa Trung Đông thời cổ và Việt Nam ngày nay, đúc rút những giá trị cần học hỏi

16h00- 16h30: Thảo luận

Nội dung:

Chúng ta thường không biết nhiều về thế giới Hồi giáo, ngoài những mẩu tin tức về chiến tranh và khủng bố ở Trung Đông, những vụ ném bom của IS hoặc Al Queda, hay những câu chuyện cổ trong “Nghìn lẻ một đêm”. Những gì được ghi chép trong “Nghìn lẻ một đêm” hay một bộ truyện khác tương tự là “Nghìn lẻ một ngày” đã phản ánh phần nào không khí phóng khoáng và thịnh vượng dưới triều đại của Hoàng đế Harun Al Rashid – thời đại Kỷ nguyên vàng của Islam.

Kỷ nguyên vàng của Islam được xây dựng nên từ một vùng đất khô hạn và thiếu thốn, nhiều giặc cướp, tranh chấp và bạo loạn triền miên. Nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, Kỷ nguyên vàng đã được thiết lập và tạo nên một đế chế hùng mạnh, được xây dựng trên nền tảng tri thức và tinh thần tự do, hào phóng.

Tìm hiểu về kỷ nguyên vàng Islam, chúng ta có thể học hỏi cách một quốc gia từ đói nghèo nhanh chóng trở thành một nền văn minh đỉnh cao với các thành tựu rực rỡ về khoa học, nghệ thuật và kinh tế. Tìm hiểu về nguyên nhân khiến kỷ nguyên vàng Islam sụp đổ cũng giúp chúng ta hiểu được tại sao Trung Đông lại rơi vào tình cảnh hỗn loạn như hiện nay, và từ đó rút ra những bài học cho mai sau nếu muốn xây dựng một quốc gia Việt Nam thịnh vượng. Tất cả những điều này đề có thể tìm thấy trong cuốn sách “Lịch sử Trung Đông 2000 năm” của tác giả Bernard Lewis (dịch giả Nguyễn Thọ Nhân).