Người phụ trách Văn Việt:

Trịnh Y Thư

Web:

vanviet.info

Blog:

vandoanviet.blogspot.com

Danh ngôn

“Thế giới này, như nó đang được tạo ra, là không chịu đựng nổi. Nên tôi cần có mặt trăng, tôi cần niềm hạnh phúc hoặc cần sự bất tử, tôi cần điều gì đó có thể là điên rồ nhưng không phải của thế giới này.”

Ce monde, tel qu’il est fait, n’est pas supportable. J’ai donc besoin de la lune, ou du bonheur, ou de l’immortalité, de quelque chose qui ne soit dement peut-etre, mais qui ne soit pas de ce monde.

(Albert Camus, Caligula)

.

“Tất cả chúng ta, để có thể sống được với thực tại, đều buộc phải nuôi dưỡng trong mình đôi chút điên rồ.”

Nous sommes tous obligés, pour rendre la realite supportable, d’entretenir en nous quelques petites folies.”

(Marcel Proust, À l’ombre des jeunes filles en fleurs)

.

“Nghệ thuật và không gì ngoài nghệ thuật, chúng ta có nghệ thuật để không chết vì sự thật.”

L’art et rien que l’art, nous avons l’art pour ne point mourir de la vérité.” (Friedrich Nietzsche, Le Crépuscule des Idoles)

.

“Mạng xã hội đã trao quyền phát ngôn cho những đạo quân ngu dốt, những kẻ trước đây chỉ tán dóc trong các quán bar sau khi uống rượu mà không gây hại gì cho cộng đồng. Trước đây người ta bảo bọn họ im miệng ngay. Ngày nay họ có quyền phát ngôn như một người đoạt giải Nobel. Đây chính là sự xâm lăng của những kẻ ngu dốt.”

Social media danno diritto di parola a legioni di imbecilli che prima parlavano solo al bar dopo un bicchiere di vino, senza danneggiare la collettività. Venivano subito messi a tacere, mentre ora hanno lo stesso diritto di parola di un Premio Nobel. È l’invasione degli imbecilli.”

(Umberto Eco, trích từ bài phỏng vấn thực hiện tại Đại học Turin (Ý), ngày 10 tháng 6 năm 2015, ngay sau khi U. Eco nhận học vị Tiến sĩ danh dự ngành Truyền thông và Văn hoá truyền thông đại chúng. Nguyên văn tiếng Ý đăng trên báo La Stampa 11.06.2015)

Ban Biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Thứ Ba, 26 tháng 4, 2016

Thủ phạm đã rõ nhưng quản lý Nhà nước vẫn nhìn qua nhiều lăng kính khác nhau

Nguyễn Đức Thắng

 

Anh Nguyễn Xuân Thành quả là dũng cảm (36 tuổi, trú tại phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Sau nhiều thời gian truy tìm, anh Thành và các ngư dân đã tìm thấy một đường ống xả thải khổng lồ (đường kính 1,1m) cắm sâu xuống lòng biển đang phun ra thứ nước vàng đục, có mùi hôi thối. “Vào thời điểm phát hiện, tôi thấy đường ống này phun nước rất mạnh. Nước phun từ đường ống ra có màu vàng đục, nhừa nhựa, có mùi hôi thối, ngửi cảm thấy rất ngạt thở”. Thủ phạm là chính nó! Đây chính là đường ống thải những lượng chất thải độc hại khổng lồ vào biển.

Chiều 23/4 tại Hà Tĩnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng lãnh đạo bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế tổ chức thảo luận đánh giá tình hình cá chết hàng loạt thời gian qua.

 

Ý kiến của đại quan chức

Ý kiến của tiểu dân Nguyễn Đức Thắng

Formosa được cấp phép xả thải xuống biển

Trước nghi vấn Công ty Hưng Nghiệp Formosa xây ống xả thải trái phép ra môi trường, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Tài nguyên Môi trường khẳng định đường ống xả thải sâu 17m dưới mặt biển của Formosa được Bộ cấp phép từ năm 2014. "Đây là đường ống hợp pháp, chứ không phải phía công ty làm lén lút, được Sở Tài nguyên Môi trường Hà Tĩnh theo dõi hàng ngày", ông nói.

Đường ống xả thải hợp pháp, được cấp phép!!! Đúng vậy, nhưng cách phát biểu này đã làm nhòa, lu mờ đi tội ác hủy diệt môi trường, liên đới là hủy diệt sức khỏe của người dân ven biển, hủy diệt nền kinh tế biển của dân trong tương lai. Dân biển sẽ sống bằng gì?

Tuy nhiên, “đường ống xả thải hợp pháp” hoàn toàn khác với việc xả thải bất hợp pháp các chất thải vượt tiêu chuẩn cho phép gây hủy hoại môi trường.

Ở Châu Âu (hay Bắc Mỹ, Nhật, Singapore, Đài Loan) người ta sẽ lấy ngay mẫu nước thải của nhà máy này, đem đi phân tích. Nếu kết quả vượt các tiêu chuẩn cho phép, thì đóng cửa nhà máy luôn. Vì các chính quyền Châu Âu đều là chính quyền của phát triển xanh, tăng trưởng sạch Ngay các ngân hàng ở các nước này cũng rất sợ cho vay những dự án gây ô nhiễm môi trường, rủi ro rất lớn, vì dự án sẽ bị phá sản, ngân hàng mất vốn luôn. Dự án phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí môi trường thì ngân hàng mới cho vay tiền. Phát triển xanh, tăng trưởng sạch đã ngấm cả vào máu của ngân hàng ở các nước giàu có. Ngạc nhiên chưa! Ngân hàng Việt Nam có hoạt động như vậy không?

Việt Nam ta hiện đang là phát triển nâu, tăng trưởng bẩn! Tôi mạo muội đưa vào cụm từ “phát triển nâu” vì trong chuyên môn môi trường các nước phát triển thường gọi các ngành công nghiệp bẩn, nước thải công nghiệp bẩn bằng cụm từ “brown water, brown industries”.

"Có thể hình dung, hệ thống kênh xả thải này có một trạm quan trắc và một cái bể. Nước thải từ trong các nhà máy sẽ đi qua đường ống này, khi tới trạm quan trắc tự động sẽ được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam rồi được đưa tới bể và thải ra ngoài.

Ôi, ôi!!! Hy vọng là Thứ trưởng lỡ lời. Trạm quan trắc chỉ gồm các thiết bị đo, ghi chép các thông số môi trường, v.v. sao lại còn tự động xử lý cả nước thải nữa? Tôi chưa thấy ở đâu trên Trái đất này có trạm quan trắc mà lại xử lý được cả nước thải. Các chuyên gia xử lý nước thải nghỉ hưu, về vườn đi thôi. Đặc biệt là PGS.TS Lê Văn Cát (Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), tác giả của nhiều sách kinh điển vể xử lý nước thải và nhiều công trình xử lý các loại nước thải khác nhau, cũng nên “gác kiếm” nghỉ tay thôi! Ngành công nghiệp xử lý nước thải cũng sẽ phá sản vì có các thiết bị quan trắc làm hết cho rồi!

 

N. Đ. T.

Tham khảo: http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/yeu-to-doc-cuc-manh-gay-hien-tuong-ca-chet-hang-loat-3392108.html

http://dantri.com.vn/xa-hoi/vu-ca-chet-hang-loat-ngu-dan-tu-lan-bien-truy-tim-nguon-xa-thai-doc-2016042210520221.htm