Người phụ trách Văn Việt:

Trịnh Y Thư

Web:

vanviet.info

Blog:

vandoanviet.blogspot.com

Danh ngôn

“Thế giới này, như nó đang được tạo ra, là không chịu đựng nổi. Nên tôi cần có mặt trăng, tôi cần niềm hạnh phúc hoặc cần sự bất tử, tôi cần điều gì đó có thể là điên rồ nhưng không phải của thế giới này.”

Ce monde, tel qu’il est fait, n’est pas supportable. J’ai donc besoin de la lune, ou du bonheur, ou de l’immortalité, de quelque chose qui ne soit dement peut-etre, mais qui ne soit pas de ce monde.

(Albert Camus, Caligula)

.

“Tất cả chúng ta, để có thể sống được với thực tại, đều buộc phải nuôi dưỡng trong mình đôi chút điên rồ.”

Nous sommes tous obligés, pour rendre la realite supportable, d’entretenir en nous quelques petites folies.”

(Marcel Proust, À l’ombre des jeunes filles en fleurs)

.

“Nghệ thuật và không gì ngoài nghệ thuật, chúng ta có nghệ thuật để không chết vì sự thật.”

L’art et rien que l’art, nous avons l’art pour ne point mourir de la vérité.” (Friedrich Nietzsche, Le Crépuscule des Idoles)

.

“Mạng xã hội đã trao quyền phát ngôn cho những đạo quân ngu dốt, những kẻ trước đây chỉ tán dóc trong các quán bar sau khi uống rượu mà không gây hại gì cho cộng đồng. Trước đây người ta bảo bọn họ im miệng ngay. Ngày nay họ có quyền phát ngôn như một người đoạt giải Nobel. Đây chính là sự xâm lăng của những kẻ ngu dốt.”

Social media danno diritto di parola a legioni di imbecilli che prima parlavano solo al bar dopo un bicchiere di vino, senza danneggiare la collettività. Venivano subito messi a tacere, mentre ora hanno lo stesso diritto di parola di un Premio Nobel. È l’invasione degli imbecilli.”

(Umberto Eco, trích từ bài phỏng vấn thực hiện tại Đại học Turin (Ý), ngày 10 tháng 6 năm 2015, ngay sau khi U. Eco nhận học vị Tiến sĩ danh dự ngành Truyền thông và Văn hoá truyền thông đại chúng. Nguyên văn tiếng Ý đăng trên báo La Stampa 11.06.2015)

Ban Biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Chủ Nhật, 28 tháng 2, 2016

Đây là Dân oan

Phạm Lê Vương Các

clip_image002

Dân oan là đứa con được sinh ra từ quái thai của "nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN".

Dân oan là thuật ngữ mới xuất hiện chỉ 10 năm trở lại đây, dùng để chỉ "những người mất đất khiếu kiện lâu năm", có khi dùng để chỉ "các nạn nhân của công lý".

Họ phần lớn xuất thân là những người nông dân chân chất từ mọi miền đất nước, bị các nhóm kinh tế và chính quyền cấu kết với nhau tước đoạt tài sản đất đai và nhà ở.

Họ rời bỏ nơi chôn nhau cắt rốn, đổ về Hà Nội và Sài gòn, tụ tập lại với nhau theo từng đoàn. Mỗi ngày hai lần, sáng và chiều đều đặn, họ đến trụ sở tiếp dân của Đảng và Chính quyền kêu oan.

Nhưng họ bị hắt hủi, bị đuổi ra ngoài như là những thành phần đang bôi xấu bộ mặt của chế độ.

Sau nhiều năm khiếu kiện, họ đã nhận ra rằng không một ai, một lực lượng nào của chính quyền này có thể giúp họ lấy lại được đất đai và nhà ở. Họ đã thay đổi nhận thức để trở thành một lực lượng đấu tranh mạnh mẽ và liều mạng nhất.

Dân oan, giờ đây không còn đi đòi nhà, đòi đất, mà họ đi đòi nhân quyền.

Ngày Quốc tế Đồng hành cùng Dân oan 27/2/2016 ra đời, là ngày để chúng ta tìm hiểu về những mảnh đời, những số phận đang chịu kiếp oan khiên, và giúp họ có được niềm tin vào tương lai và công lý.

Và đây cũng là ngày để nhắc nhở với mọi người rằng, trong chế độ này bất kỳ ai cũng có thể trở thành Dân oan.

Hãy đồng hành cùng Dân oan!

Nguồn: FB Phạm Lê Vương Các