Người phụ trách Văn Việt:

Trịnh Y Thư

Web:

vanviet.info

Blog:

vandoanviet.blogspot.com

Danh ngôn

“Thế giới này, như nó đang được tạo ra, là không chịu đựng nổi. Nên tôi cần có mặt trăng, tôi cần niềm hạnh phúc hoặc cần sự bất tử, tôi cần điều gì đó có thể là điên rồ nhưng không phải của thế giới này.”

Ce monde, tel qu’il est fait, n’est pas supportable. J’ai donc besoin de la lune, ou du bonheur, ou de l’immortalité, de quelque chose qui ne soit dement peut-etre, mais qui ne soit pas de ce monde.

(Albert Camus, Caligula)

.

“Tất cả chúng ta, để có thể sống được với thực tại, đều buộc phải nuôi dưỡng trong mình đôi chút điên rồ.”

Nous sommes tous obligés, pour rendre la realite supportable, d’entretenir en nous quelques petites folies.”

(Marcel Proust, À l’ombre des jeunes filles en fleurs)

.

“Nghệ thuật và không gì ngoài nghệ thuật, chúng ta có nghệ thuật để không chết vì sự thật.”

L’art et rien que l’art, nous avons l’art pour ne point mourir de la vérité.” (Friedrich Nietzsche, Le Crépuscule des Idoles)

.

“Mạng xã hội đã trao quyền phát ngôn cho những đạo quân ngu dốt, những kẻ trước đây chỉ tán dóc trong các quán bar sau khi uống rượu mà không gây hại gì cho cộng đồng. Trước đây người ta bảo bọn họ im miệng ngay. Ngày nay họ có quyền phát ngôn như một người đoạt giải Nobel. Đây chính là sự xâm lăng của những kẻ ngu dốt.”

Social media danno diritto di parola a legioni di imbecilli che prima parlavano solo al bar dopo un bicchiere di vino, senza danneggiare la collettività. Venivano subito messi a tacere, mentre ora hanno lo stesso diritto di parola di un Premio Nobel. È l’invasione degli imbecilli.”

(Umberto Eco, trích từ bài phỏng vấn thực hiện tại Đại học Turin (Ý), ngày 10 tháng 6 năm 2015, ngay sau khi U. Eco nhận học vị Tiến sĩ danh dự ngành Truyền thông và Văn hoá truyền thông đại chúng. Nguyên văn tiếng Ý đăng trên báo La Stampa 11.06.2015)

Ban Biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Thứ Tư, 28 tháng 10, 2015

SEMINAR "LUẬN BÀI VỀ TỰ DO LỰA CHỌN"

Trân trọng kính mời các ông/bà tham dự:

SEMINAR: LUẬN BÀN VỀ TỰ DO LỰA CHỌN
Giới thiệu cuốn sách “Những ghi chép về quyền tự do lựa chọn”

Đơn vị tổ chức:            Nhà xuất bản Tri Thức
Đơn vị phối hợp:            Nhóm Khai Minh
Thời gian:                    14h00 đến 16h30, thứ Sáu ngày 30 tháng 10 năm 2015
Địa điểm:                     Hội trường tấng 4, Liên hiệp các hội Khoa học kĩ thuật Việt Nam, 53 Nguyễn Du, Hà Nội
Chủ trì:                         Giáo sư Chu Hảo
Điều phối &diễn giả:    Nhóm Khai Minh
Khách mời:                  GS. Nguyễn Văn Trọng
Đây là chuỗi hội thảo được tổ chức đều đặn hàng tháng của NXB Tri Thức nhằm mục đích khuyến khích tinh thần học hỏi thông qua sách vở, đồng thời tạo dựng một môi trường trao đổi kiến thức và ý tưởng cho giới trẻ. Trong buổi Seminar lần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm tự do trong khuôn khổ tư tưởng Tây phương. Chúng ta biết về khái niệm Tự do Tây phương qua các tác phẩm của Locke với “Khảo luận thứ hai về chính quyền”, Mill với “Bàn về tự do”… Vậy Locke, Mill hiểu về Tự do như thế nào, và cách hiểu của họ nên được xếp ở phái nào trong những cách hiểu về Tự do. Vậy còn Rousseau, Kant, Marx thì sao, họ hiểu Tự do như thế nào…

Bên cạnh đó, chúng ta còn được nghe lời chia sẻ hai diễn giả:  

(1) Giáo sư Nguyễn Văn Trọng, người đã dịch nhiều cuốn sách về Tự do Tây phương như “Bàn về tự do”, “Bốn tiểu luận về tự do”,… và tác phẩm mới xuất bản gần đây của ông: “Các ghi chép về quyền tự do lựa chọn”. Trong hội thảo lần này, GS Trọng sẽ chia sẻ với chúng ta về quyền Tự do lựa chọn, một vấn đề đã được trình bày trong cuốn sách tâm huyết ở trên của ông. 

(2) GS Chu Hảo, Giám đốc nhà Xuất bản Tri thức, GS Chu Hảo có nhiều đóng góp cho công cuộc Khai sáng ở Việt Nam, thông qua việc bảo trợ cho các hoạt động xuất bản, hội thảo… nhằm phổ biến các giá trị tinh hoa của Tây phương vào Việt nam. GS Hảo sẽ chia sẻ với chúng ta về thế hệ của ông, về những băn khoăn trí tuệ của họ trong một giai đoạn lịch sử đặc biệt của dân tộc, và đối với họ Tự do thực sự có ý nghĩa như thế nào.

LIÊN HỆ

Ban Truyền thông Nhà xuất bản Tri thức
Điện thoại: 04.3944.7280 - Emailnxbtrithuc@gmail.com

Ban Truyền thông nhóm Khai Minh
Điện thoại : 0973446549- Email: tinhthankhaiminh@gmail.com

Mời các bạn đăng kí tham gia để nhận thư mời tham dự và tài liệu từ ban tổ chức: http://bit.ly/seminar102015
Thời hạn đăng ký : 23 giờ ngày 28/10/2015
Ban tổ chức trân trọng kính báo và kính mong sự tham dự của Quý vị.