Danh Ngôn

Trong một cuộc xung đột trực diện giữa bạo lực và quyền lực, kết quả là điều không ai có thể nghi ngờ. Không nơi nào yếu tố tự hủy hoại, vốn có sẵn trong việc bạo lực chiến thắng quyền lực, biển hiện rõ ràng hơn việc sử dụng khủng bố để duy trì sự thống trị, mà những thành công kỳ quặc và những thất bại nhiên hậu của nó chúng ta biết đến có lẽ nhiều hơn bất kỳ thế hệ nào trước đây. Bạo lực có thể hủy hoại quyền lực; nó hoàn toàn không có khả năng tạo ra quyền lực.

 

In a head-on clash between violence and power, the outcome is hardly in doubt. Nowhere is the self-defeating factor in the victory of violence over power more evident than in the use of terror to maintain domination, about whose weird successes and eventual failures we know perhaps more than any generation before us. Violence can destroy power; it is utterly incapable of creating it.

 

Hannah Arendt (1906-1975), Triết gia Mỹ gốc Do Thái-Đức. “On Violence”, xuất bản năm 1970. Được trích dẫn bởi Scroll Staff (December 04, 2017) trong “Ideas in literature: Ten things Hannah Arendt said that are eerily relevant in today’s political times.” In: Scroll.in. Archived from the original on October 1, 2019.

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

TUYÊN BỐ TỪ BỎ HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

Tôi là Võ Thị Hảo – Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1996.

Hôm nay ngày 5/5/2015, tôi tuyên bố từ bỏ Hội Nhà văn Việt Nam.
Lý do:
Hội Nhà văn Việt Nam ngày càng có thêm nhiều hành động tỏ ra thù địch với quyền tự do tư tưởng, tự do sáng tác và nhân quyền của nhà văn.
Điều này là vi hiến, vi phạm Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa, Công ước về những quyền dân sự và chính trị của công dân mà chính phủ Việt Nam đã ký cam kết trước Liên Hiệp Quốc từ nhiều năm qua.
Vì thế, tôi tuyên bố từ bỏ Hội Nhà văn Việt Nam kể từ ngày hôm nay.
Kính báo và trân trọng cảm ơn quý vị đã đọc văn bản này.
Người tuyên bố
Võ Thị Hảo

Phụ lục:
Hội Nhà văn VN ‘loại Văn đoàn độc lập’
150505143328_quan_lap_640x360_bbc_nocredit
Nhà thơ Đỗ Trung Quân (trái) và nhà văn Nguyễn Quang Lập
Hội Nhà văn Việt Nam vừa có hành động được cho là “loại bỏ” những hội viên tham gia Văn đoàn độc lập Việt Nam.
Trong phiên bỏ phiếu bầu đại biểu đi dự Đại hội toàn quốc diễn ra ở TP. HCM ngày 5/5, lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam đề nghị những người tham dự gạch tên chín người sinh sống ở TP. HCM và tham gia Văn đoàn độc lập.
Chín người này là Ngô Thị Kim Cúc, Nguyễn Duy, Nguyễn Quang Lập, Dạ Ngân, Ý Nhi, Hiền Phương, Đỗ Trung Quân, Nguyễn Quang Thân, và Phạm Đình Trọng.
Tổ chức này xuất hiện tháng Ba năm ngoái với lời kêu gọi về “quyền tự do sáng tác và công bố tác phẩm”.
Lý do Hội nhà văn Việt Nam đưa ra để loại chín người này là họ tham gia một tổ chức “không được thừa nhận và có dấu hiệu phạm pháp”, theo tin từ đại hội nhà văn khu vực TP. HCM.
Theo một người tham dự đại hội, ông Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, hôm 5/5 nói sau một thời gian vận động, đã có ba người rời khỏi Văn đoàn, nhưng vẫn còn 26 người “khước từ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản”.
Nói với BBC sau khi nghe tin, nhà thơ Đỗ Trung Quân nói ông chỉ cảm thấy “mừng” trước quyết định của Hội Nhà văn Việt Nam.
Trên trang web của Văn đoàn độc lập hiện để tên 56 người trong “ban vận động thành lập”.
Tuyên bố chính thức của tổ chức này, được nhà văn Nguyên Ngọc đứng tên, nói họ là “một tổ chức của xã hội dân sự, ái hữu nghề nghiệp, hoàn toàn độc lập đối với mọi hệ thống tổ chức và thiết chế trong và ngoài nước”.
Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX dự kiến diễn ra vào tháng Bảy năm nay tại Hà Nội.
Việc bỏ phiếu tại đại hội nhà văn khu vực TP. HCM hôm 5/5 dẫn đến kết quả sẽ có 78 người được đi dự Đại hội tại Hà Nội.