Người phụ trách Văn Việt:

Trịnh Y Thư

Web:

vanviet.info

Blog:

vandoanviet.blogspot.com

Danh ngôn

“Thế giới này, như nó đang được tạo ra, là không chịu đựng nổi. Nên tôi cần có mặt trăng, tôi cần niềm hạnh phúc hoặc cần sự bất tử, tôi cần điều gì đó có thể là điên rồ nhưng không phải của thế giới này.”

Ce monde, tel qu’il est fait, n’est pas supportable. J’ai donc besoin de la lune, ou du bonheur, ou de l’immortalité, de quelque chose qui ne soit dement peut-etre, mais qui ne soit pas de ce monde.

(Albert Camus, Caligula)

.

“Tất cả chúng ta, để có thể sống được với thực tại, đều buộc phải nuôi dưỡng trong mình đôi chút điên rồ.”

Nous sommes tous obligés, pour rendre la realite supportable, d’entretenir en nous quelques petites folies.”

(Marcel Proust, À l’ombre des jeunes filles en fleurs)

.

“Nghệ thuật và không gì ngoài nghệ thuật, chúng ta có nghệ thuật để không chết vì sự thật.”

L’art et rien que l’art, nous avons l’art pour ne point mourir de la vérité.” (Friedrich Nietzsche, Le Crépuscule des Idoles)

.

“Mạng xã hội đã trao quyền phát ngôn cho những đạo quân ngu dốt, những kẻ trước đây chỉ tán dóc trong các quán bar sau khi uống rượu mà không gây hại gì cho cộng đồng. Trước đây người ta bảo bọn họ im miệng ngay. Ngày nay họ có quyền phát ngôn như một người đoạt giải Nobel. Đây chính là sự xâm lăng của những kẻ ngu dốt.”

Social media danno diritto di parola a legioni di imbecilli che prima parlavano solo al bar dopo un bicchiere di vino, senza danneggiare la collettività. Venivano subito messi a tacere, mentre ora hanno lo stesso diritto di parola di un Premio Nobel. È l’invasione degli imbecilli.”

(Umberto Eco, trích từ bài phỏng vấn thực hiện tại Đại học Turin (Ý), ngày 10 tháng 6 năm 2015, ngay sau khi U. Eco nhận học vị Tiến sĩ danh dự ngành Truyền thông và Văn hoá truyền thông đại chúng. Nguyên văn tiếng Ý đăng trên báo La Stampa 11.06.2015)

Ban Biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Chủ Nhật, 14 tháng 8, 2022

Ngộ sẽ mở mấy vạn lò cải tạo

Nguyễn Hoàng Văn

Mấy ngày qua giới bình luận Úc lại rôm rả bàn tán chuyện cải tạo, re-education.

Chuyện bắt đầu khi Đại sứ Trung Quốc tại Úc, ông Tiêu Thiên (Xiao Qian - 肖千), đăng đàn thuyết trình tại Câu lạc bộ báo chí quốc gia ở Canberra ngày 10/8/2022 về viễn tượng hòa giải giữa hai nước Úc-Trung nhưng bị giới ký giả tới tấp chất vấn về thái độ hung hăng, hiếu chiến với Đài Loan.

Mr Xiao was asked at the National Press Club if Beijing plans to re-educate the 23 million people of Taiwan to change their minds about the Chinese Communist Party. Picture: NCA NewsWire / Gary Ramage

Tiêu Thiên bị chất vấn tại Câu lạc bộ báo chí quốc gia về kế hoạch của Bắc Kinh cải tạo 23 triệu dân Đài Loan để làm thay đổi nhận thức của họ đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ảnh: NCA NewsWire / Gary Ramag

Tiêu Thiên đáp trả bằng giọng sắt thép, nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không nhân nhượng Đài Loan: không thể thống nhất bằng hòa bình thì sẽ “sử dụng các phương tiện cần thiết khác”.

Bị chất vấn, Tiêu Thiên bác bỏ đó là một hành vi xâm lăng (invasion) mà đó chỉ là “thống nhất” (unification) bởi Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Có lúc ký giả Ben Packham, của tờ The Australian, đứng lên chất vấn kế hoạch cải tạo tư tưởng cho 23 triệu người dân Đài Loan, để họ thay đổi nhận thức về Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ký giả này không hề khẩu thuyết vô bằng. Trước đó mấy ngày, ông Lư Sa Dã (Lu Shaye- 卢沙野) Đại sứ Trung Quốc tại Pháp, đã phát biểu trên đài truyền hình BFM TV rằng sau khi “thống nhất” Đài Loan, chính quyền Trung Quốc sẽ phải “cải tạo” người dân Đài Loan, làm thay đổi nhận thức họ về tổ quốc. La tuyên bố chắc nịch: “Tôi tin chắc rằng đến lúc đó thì nhân dân Đài Loan sẽ thích thống nhất cho mà xem. Họ sẽ yêu nước trở lại”.

Câu hỏi này làm ông Tiêu Thiên lúng túng, thú nhận ông chưa nghe qua tuyên bố của đồng nghiệp họ Lư, tuy nhiên ông thừa nhận một thực tế là cái nhìn của người Đài Loan về tổ quốc mình có phần nào khác biệt. Sau một hồi đốp chát, với Packham, Tiêu Thiên lại thú nhận rằng ông ta không nắm hết chính sách của đảng và nhà nước nhưng hiểu rõ rằng một khi đất nước đã “thống nhất” sẽ phải có một “quá trình xử lý” (process) đối với người dân Đài Loan để khiến họ hiểu rõ về tổ quốc Trung Hoa của mình.

Giới bình luận Úc đã bàn tán ầm ĩ về bài nói chuyện của Tiêu Thiên, riêng ông Greg Sheridan, chủ biên ngoại giao của tờ The Australian, nhận định rằng đây là là lời cảnh tỉnh lớn nhất với Úc: Úc phải chuẩn bị, phải nâng cao năng lực đối phó của mình chứ không thể chỉ trông cậy vào Mỹ.

Phần tôi thì nghĩ ngay đến ngàn lò cải tại của Cao Tần (Lê Tất Điều).

Trong bài thơ “Mai mốt anh về” viết trong những năm tháng di tản đầu tiên sau ngày 30/4/1975 trong tâm trạng bàng hoàng, nhà thơ này đã có thể viết nên những câu:

“…

Nếu mai mốt bỗng đổi đời phen nữa

Ông anh hùng ông cứu được quê hương

Ông sẽ mở ra nghìn lò cải tạo

Lùa cả nước vào học tập yêu thương

Cuộc chiến cũ sẽ coi là tiền kiếp

Phản động gì cũng chỉ sống trăm năm

Bồ bịch hết không đứa nào là ngụy

Thắng vinh quang mà bại cũng anh hùng

Cao Tần nói đến ngàn lò cải tạo nhưng còn Tập Cận Bình? Nếu “thống nhất” được Đài Loan thì, để cải tạo 23 triệu người dân tin tưởng vào “Tư tưởng Tập Cận Bình”, y sẽ phải mở ra bao nhiêu lò?

“Thống nhất” để rồi bị lùa vào nhũng trại cải tạo hay bị cho đi “xử lý” thì chẳng ai mơ và chắc chắn những nhà ngoại giao như Tiêu Tiền hay Lư Sa Dã sẽ càng làm người dân Đài Loan quyết tâm hơn, như là người Ukrain đang quyết tâm chống lại cuộc xâm lăng của Nga.

Thống nhất thì phải như người Đức, sau khi bức tường Berlin bị phá sập thì chính quyền Tây Đức vẫn tiếp tục trả lương hưu cho cựu quân nhân Đông Đức, chảng ai buồn nghĩ đến việc cải tạo họ.

Thống nhất thì phải như người Mỹ, khi quân miền Bắc thắng trận bị cấm làm lễ mừng chiến thắng, còn tổ chức mai táng tử tế cho những quân nhân miền Nam ly khai bị tử trận. Trước cả ông Võ Văn Kiệt rất lâu, những nhà lãnh đạo chỉ huy quân đội Bắc Mỹ thừa hiểu rằng bên hàng triệu người vui cũng có hàng triệu người buồn.

Trở lại với Đài Loan, theo các nhà phân tích thì đây không phải là mục tiêu quân sự dễ nuốt nên, nói nhại theo Cao Tần, bất cứ cuộc phiêu lưu nào tại đây chỉ có thể dẫn đến kết cuộc “Thắng gian lao mà bại nhục vô cùng”.

Như cái nhục mà hiện tại mà cả thế giới đều thấy rất rõ, cái nhục mà Putin không thể nuốt trôi!

Tham khảo:

(1) https://www.skynews.com.au/world-news/china/chinese-ambassador-to-australia-xiao-qian-indicates-taiwanese-could-be-reeducated-once-reunited-with-mainland-china/news-story/f94e99a5a331ecd68c082d05206e4ba8

(2) https://www.abc.net.au/news/2022-08-10/xiao-qian-china-australia-press-club-taiwan-invasion-/101317920