Danh Ngôn

Sự xúc phạm lớn nhất dưới chế độ độc tài là việc người dân đứng lên chống lại sự cai trị của nhà cầm quyền. Như vậy, sự bất tuân trở thành một “thứ tội trời không dung đất không tha”, và sự phục tùng là đức tính quan trọng trong đạo lý làm người. Sự phục tùng ngụ ý nhìn nhận quyền lực và trí tuệ ưu việt của nhà cầm quyền, quyền ra lệnh và quyền thưởng phạt theo những mệnh lệnh độc đoán của họ. Nhà cầm quyền đòi hỏi sự phục tùng không phải chỉ vì sự sợ hãi của người dân trước quyền lực của họ, mà vì tin vào tính ưu việt và thẩm quyền đạo lý của mình. Sự kính trọng mà người dân phải dành cho nhà cầm quyền luôn đi đôi với điều cấm kỵ là người dân không được chất vấn họ.

(The prime offense in the authoritarian situation is rebellion against the authority’s rule. Thus disobedience becomes the “cardinal sin”; obedience, the cardinal virtue. Obedience implies the recognition of the authority’s superior power and wisdom; its right to command, to reward and to punish according to its own fiats. The authority demands submission not only because of the fear of its power but out of the conviction of its moral superiority and right. The respect due the authority carries with it the taboo on questioning it.)

Erich Fromm (1900-1980), nhà tâm lý học Đức. “Man for Himself: An Inquiry into the Psychology of Ethics,” 4.2.A, 1947

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Thơ Trần Đình Sơn Cước

BIỂN ĐAU

(tưởng nhớ hai em T. & T.)

clip_image002

"FLIGHT FOR FREEDOM", Art in bark. tranh Bùi Chánh Thởi, 4.1981 (1)

Thả bông hồng trôi vào biển khơi

Xác em nơi mô hồn em đâu

Lòng mẹ quặn đau trời bão gió

Sóng biển chiều nay phủ oán sầu.CHỨNG TÍCH

clip_image004

Ảnh Internet

Ruộng quê tôi nhỏ bằng vuông sân

Người và trâu nắng dãi mưa dầm

Tháng tư về ruộng nương mất trắng

Đêm mẹ ôm "trích lục" làm bằng (2)

(4/2018)

(1) "FLIGHT FOR FREEDOM", tranh ghép bằng vỏ cây melaleuca do vợ chồng Luật sư Bùi Chánh Thời thực hiện đã được cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Queensland tặng Thủ tướng Australia Malcolm Fraser vào tháng Tư năm 1981 để tưởng nhớ cuộc trốn chạy bằng các cuộc vượt biển đầy sinh tử của người Việt những năm sau 1975 được thế giới biết đến với tên gọi "boat people".

(2) Trích lục địa bộ là bằng khoán chủ quyền ruộng đất dưới các chế độ cũ trước 1975.