Danh Ngôn

Sự xúc phạm lớn nhất dưới chế độ độc tài là việc người dân đứng lên chống lại sự cai trị của nhà cầm quyền. Như vậy, sự bất tuân trở thành một “thứ tội trời không dung đất không tha”, và sự phục tùng là đức tính quan trọng trong đạo lý làm người. Sự phục tùng ngụ ý nhìn nhận quyền lực và trí tuệ ưu việt của nhà cầm quyền, quyền ra lệnh và quyền thưởng phạt theo những mệnh lệnh độc đoán của họ. Nhà cầm quyền đòi hỏi sự phục tùng không phải chỉ vì sự sợ hãi của người dân trước quyền lực của họ, mà vì tin vào tính ưu việt và thẩm quyền đạo lý của mình. Sự kính trọng mà người dân phải dành cho nhà cầm quyền luôn đi đôi với điều cấm kỵ là người dân không được chất vấn họ.

(The prime offense in the authoritarian situation is rebellion against the authority’s rule. Thus disobedience becomes the “cardinal sin”; obedience, the cardinal virtue. Obedience implies the recognition of the authority’s superior power and wisdom; its right to command, to reward and to punish according to its own fiats. The authority demands submission not only because of the fear of its power but out of the conviction of its moral superiority and right. The respect due the authority carries with it the taboo on questioning it.)

Erich Fromm (1900-1980), nhà tâm lý học Đức. “Man for Himself: An Inquiry into the Psychology of Ethics,” 4.2.A, 1947

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Sinh viên Parkland nhận Giải thưởng Dũng cảm Tự do Biểu đạt 2018 của PEN America tại Gala Văn chương

clip_image001

PEN America hân hạnh công bố: Giải thưởng Dũng cảm Tự do Biểu đạt 2018 của “PEN/ Toni và James C. Goodale” nhằm tôn vinh sự thực thi kiên cường quyền Tự do Biểu đạt, sẽ được trao cho những lãnh đạo trẻ, những người đã khuấy lên làn sóng hành động toàn quốc nhằm chống lại bạo lực sử dụng súng. Các nhà hoạt động sinh viên và những người sống sót qua vụ xả súng vào trường học tại Parkland, Florida, Cameron Kasky và Samantha Fuentes, và nhà hoạt động sinh viên Zion Kelly từ Washington, D.C. sẽ nhận giải tại Gala Văn chương 2018, vào ngày 22 tháng Năm năm nay.


Kasky, Fuentes, và Kelly nằm trong một nhóm bao gồm những thanh niên chỉ trong vài tháng đã tác động mạnh mẽ làm thay đổi một vấn đề gây chia rẽ đã từ lâu bế tắc, phát động phong trào “Không bao giờ nữa” (#NeverAgain), tổ chức cuộc tuần hành “Vì sự sống của chúng ta” ở Washington, D.C. với các cuộc biểu tình địa phương diễn ra trên khắp đất nước, làm chuyển động không chỉ chính sách mà cả công luận. Tham gia những cuộc vận động này, Kasky, Fuentes, và Kelly lập tức phải đối mặt với tình trạng bạo lực sử dụng súng lan tràn trong các cộng đồng người da đen, người Mỹ Latin và người nghèo; và những rào cản trước các cộng đồng da màu muốn tiếng nói của mình được nghe, và tích lũy sức mạnh chính trị ₫ể thúc đẩy thay đổi.

“Chúng tôi kinh ngạc trước việc thực thi đầy can đảm các quyền tự do biểu đạt, đối mặt với những thảm kịch cá nhân. Họ đã không hề biết sợ sử dụng những tiếng nói của mình đòi thay đổi về thực chất, nâng đỡ và đoàn kết những cộng đồng đã bị tàn phá tan hoang vì súng đạn. Họ đã khich động hàng triệu người trong một thế hệ đang lên, lần đầu tiên dám lên tiếng, chống lại một trở ngại của những âm mưu bôi nhọ tính chân thực và uy tín của họ. “Chúng tôi vô cùng vinh dự được ghi nhận họ như những người nhận Giải thưởng Dũng cảm Tự do Biểu đạt của ‘PEN/ Toni và James C. Goodale’ năm nay, 2018” – bà Suzanne Nossel, trưởng văn phòng điều hành PEN America nói.

Thông qua những bài hùng biện ngẫu hứng của họ, sự kích hoạt đầy khôn ngoan của truyền thông xã hội, sự động viên của những người biểu tình trên khắp đất nước, những cuộc tranh luận với các quan chức dân cử, những hoạt động tiên phong này đã biến nỗi đau của cá nhân và tập thể thành lời kêu gọi hành động toàn quốc, và tất cả phải đối mặt với những mưu toan làm mất uy tín không chỉ sự nghiệp của họ, mà cả những trải nghiệm thôi thúc tính tích cực của họ.

Thành lập năm 2015, Giải thưởng Dũng cảm Tự do Biểu đạt của ‘PEN/ Toni và James C. Goodale’ vinh danh những hành động đặc biệt dũng cảm trong thực thi quyền Tự do Biểu đạt. Những người được vinh danh trước đây gồm có Lee-Anne Walters và Dr. Mona Hanna-Attisha, hai tiếng nói chủ yếu trong vụ phơi nhiễm độc chì ở Flint, nơi cung cấp nước cho Michigan, và cuộc diễn hành của phụ nữ, phản đối mạnh mẽ những hành vi xâm phạm các quyền của phụ nữ và nhiều nhóm khác, và một khẳng định có tính tượng trưng về phong trào chống đối rộng lớn hơn.

Lễ hội Văn chương (Literary Gala) của PEN America ngày 22 tháng Năm, tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên nước Mỹ, sẽ trao cho nhà văn huyền thoại, người đấu tranh cho quyền tự do biểu đạt và nhà từ thiện Stephen King, Giải thưởng công lao văn chương PEN America 2018; các nhà báo tù nhân Wa Lone và Kyaw Soe Oo – những báo cáo của họ góp phần vạch trần bạo lực sắc tộc quân phiệt hóa chống lại người Rohingya Hồi giáo ở Myanmar – nhận Giải PEN/Barbey Tự do viết; và người đoạt giải xuất bản Carolyn Reidy, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Simon & Schuster.

clip_image003