Danh Ngôn

Nếu không có công lý, nhà nước sẽ là gì nếu không phải chỉ là một băng cướp lớn?

Justice being taken away, then, what are kingdoms but great robberies?

Thánh Augustine

Luật pháp không công bằng tự nó đã là một dạng bạo lực.

An unjust law is itself a species of violence.

Mahatma Gandhi

Đừng bao giờ sợ lên tiếng cho sự chính trực, sự thật và lòng trắc ẩn chống lại chống lại sự bất công, sự dối trá và lòng tham. Nếu tất cả mọi người trên thế giới… đều làm điều này, nó sẽ mang đến sự thay đổi cho trái đất.

Never be afraid to raise your voice for honesty and truth and compassion against injustice and lying and greed. If people all over the world… would do this, it would change the earth.

William Faulkner

Luật pháp là mạng nhện mà ruồi lớn thì bay qua còn ruồi con thì mắc kẹt.

Laws are spider webs through which the big flies pass and the little ones get caught.

H. de Balzac

Bảo vệ cho sự vô tội quan trọng hơn trừng phạt tội lỗi, bởi tội lỗi và tội ác thường xảy ra trên thế giới này nhiều tới mức không thể trừng phạt hết chúng. Nhưng nếu sự vô tội bị đưa ra trước vành móng ngựa và kết án, có thể bị xử tử, thì người dân sẽ nói, "việc tôi làm điều tốt hay điều xấu không quan trọng, bởi sự vô tội chẳng đem lại chút bảo vệ nào," và nếu ý nghĩ đó hình thành trong tâm trí nhân dân thì đó sẽ là kết thúc của mọi sự an ninh.

It is more important that innocence be protected than it is that guilt be punished, for guilt and crimes are so frequent in this world that they cannot all be punished. But if innocence itself is brought to the bar and condemned, perhaps to die, then the citizen will say, "whether I do good or whether I do evil is immaterial, for innocence itself is no protection," and if such an idea as that were to take hold in the mind of the citizen that would be the end of security whatsoever.

John Adams

Công lí sẽ không được thực thi cho đến khi những người không phải chịu sự bất công cũng phẫn nộ như những người chịu bất công.

Justice will not be served until those who are unaffected are as outraged as those who are.

Benjamin Franklin

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

“ĐỪNG BẮT NGƯỜI CẦM BÚT PHẢI IM TIẾNG”

clip_image002Nhân ngày các nhà văn, người cầm bút bị tù đày 2017, tổ chức Văn bút Quốc tế (PEN) phát đi lời kêu gọi đến các chính phủ trên toàn thế giới, qua khẩu hiệu như trên.

PEN International cho biết, các nhà văn đang ngày càng trở thành mục tiêu và bị buộc phải im lặng bởi các chính phủ của họ, do môi trường tự do ngôn luận đang xấu đi trên toàn cầu. Tuyên bố này được phát đi nhân ngày người cầm bút bị tù đày.

Thông cáo của PEN viết đi, vào ngày 15-11, nhấn mạnh đây là ngày đoàn kết và hành động, ngày mà cộng đồng toàn cầu của PEN cùng chung một tiếng nói, rằng những con người bị bách hại đó không cô đơn.

Salil Tripathi, Chủ tịch Ủy ban Chuyên trách về các vấn đề Người cầm bút bị cầm tù của PEN, cho biết: 'Đây cũng là một ngày mà chúng ta nói với chính phủ những nước muốn người cầm bút phải im tiếng, rằng chúng ta sẽ tiếp tục đứng chung với họ và chống lại bất kỳ cơ quan, hệ thống hoặc quyền lực nào xem quyền tự do biểu hiện như một mối đe dọa”.

Mỗi năm, PEN nêu bật những trường hợp bị bức hại - dù đang bị tù giam, bị truy tố hoặc đang trong những nguy cơ khác như đe dọa, tấn công… trên khắp thế giới, mà họ đang phải đối mặt. Và PEN kêu gọi chính quyền các quốc gia đang phạm tội ác này, phải chấm dứt và nhận trách nhiệm.

Năm nay, PEN nêu tên 5 trường hợp nổi bật:

- Thành viên PEN và nhà hoạt động Cesario Alejandro Félix Padilla Figueroa đang bị truy tố ở Honduras.
- Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đang ở trong tù 10 năm tại Việt Nam.
- Nhà vẽ tranh biếm hoạ và nhà hoạt động Ramón Esono Ebalé từng được giải thưởng đang bị giam ở Guinea.
- Nhân vật bảo vệ nhân quyền, blogger và luật sư Razan Zaitouneh hiện mất tích ở Syria.
- Nhà thơ và nghệ sĩ Zehra Doğan hiện đang bị cầm tù tại Thổ Nhĩ Kỳ

Một người khác cũng được nêu tên và kêu gọi sự quan tâm, là nhà thơ nữ Dareen Tatour, người Palestine, vốn bị giam lỏng từ năm 2016 đến nay.

Trong năm nay, những người từng đoạt giải PEN và các nhà hoạt động như Homero Arijdis, Jennifer Clement, Neil Gaiman, Kamila Shamsie, Madeleine Thien và Ai Weiwei cũng đã cùng viết thư, để bày tỏ tình đoàn kết liên đới với những người cầm bút bị bức hại.

Tham khảo thêm ở
https://goo.gl/GkikYw

Riêng trường hợp của mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, thì sẽ ra tòa phúc thẩm vào ngày 30/11/2017 tại Khánh Hòa, để kháng cáo mức án tù 10 năm, mà dư luận thế giới lên án gọi là bản án "phi nhân tính".

Tham khảo thêm ở
https://goo.gl/xQZep2


Nguồn: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10155116139868181&set=a.416766308180.189836.718643180&type=3&theater