Danh Ngôn

Chúng tôi bảo họ hãy để chúng tôi yên, và hãy tránh xa chúng tôi, nhưng họ cứ đuổi theo chặn đường chúng tôi, rồi họ cuộn tròn gọn lỏn giữa chúng tôi như con rắn. Họ đầu độc chúng tôi bằng sự giao tiếp của họ.

We told them to let us alone, and keep away from us; but they followed on, and beset our paths, and they coiled themselves among us, like the snake. They poisoned us by their touch.

Black Hawk (1767-1838). Tộc trưởng Da đỏ. Diễn văn đọc tại Prairie du Chien (Wisconsin), tháng Tám 1835

Nếu sự quan phòng của Thượng Đế là chúng ta phải tiêu diệt bọn man dã này để dành đất cho người canh tác, thì không phải là không thể chọn rượu cồn làm phương tiện. Rượu cồn đã tiêu diệt tất cả mọi bộ tộc Da đỏ trước đây từng cư ngụ trên vùng duyên hải.

If it be the design of Providence to extirpate these savages in order to make room for cultivators of the earth, it seems not improbable that rum may be the appointed means. It has already annihilated all the tribes who formerly inhabited the seacoast.

Benjamin Franklin (1706-1790). 1788, Autobiography, 1798

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

TƯƠNG LAI CỦA CÁT BÀ: QUÁI VẬT HAY HOA HẬU?

Giang Dang

Ngày 5 tháng 4 vừa qua, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng chính thức thông qua Quy hoạch phát triển du lịch quần đảo Cát Bà. Quy hoạch này do tập đoàn Sun Group đề xuất và sẽ thay thế quy hoạch được UBND thành phố thông qua vào 12/2014, cách đây chưa đầy 3 năm.

Nhìn vào quy hoạch đã được thông qua của Sun Group, có thể nói quần đảo và Vườn Quốc gia Cát Bà sẽ lột xác trong vòng vài năm tới. Cụ thể như thế nào? Sau đây là một vài điểm nhấn:

Trước hết nói về Vườn quốc gia. Ở đây sẽ được xây dựng những hạng mục sau: Nhà ga cáp treo và trung tâm du lịch! Đồi vọng cảnh!! Vườn thú Safari!!! Sân golf (giai đoạn sau)!!!!

Chúng ta biết rằng trên lý thuyết thì hoạt động du lịch trong các vườn quốc gia cần có dấu chân sinh thái thấp nhất và không cho phép những công trình xây dựng lớn. Nhưng cứ theo lý thuyết thì làm sao "phát triển kinh tế" được? Ngoài ra, ai quan tâm tới vooc đầu vàng (loài linh trưởng nguy cấp tuyệt chủng nhất Việt Nam, nguy cấp thứ 2 châu Á và thế giới; hiện chỉ còn 56 cá thể), trong khi có thể tận tay cho ngựa vằn với hươu cao cổ ăn rồi selfie với chúng.

Khu vực thị trấn Cát Bà - Cái Giá, trung tâm du lịch của đảo, sẽ có thêm: Nhà ga cáp treo. Cầu đi bộ ngang núi. Tàu hỏa leo núi Funicular. Vườn hoa trên núi. Tượng Phật. Tóm lại là bồng lai tiên cảnh!!!

Khu vực Phù Long – Gia Luận, trong quy hoạch cũ được coi là địa bàn "tham quan, trải nghiệm các giá trị đa dạng sinh học của hệ sinh thái rừng ngập mặn", với hệ thống "các nhà lưu trú được thiết kế theo nguyên tắc nhà sinh thái, hướng ra các nhánh sông tạo góc nhìn đầy đủ về giá trị cảnh quan rừng ngập mặn". Trong quy hoạch mới, chúng ta có: Bãi đỗ xe điện đi toàn đảo. Bãi đỗ xe tải. Nhà ga cáp treo. Khu thương mại & ẩm thực. Quảng trường. Chung cư. Nhà phố. Villas. Trung tâm Thương mại.

Cát Bà sẽ lột xác thành cái gì? "Quái thai" hay "hoa hậu"?

Mời các bạn trả lời.

 FB Giang Dang