Danh Ngôn

Chúng tôi bảo họ hãy để chúng tôi yên, và hãy tránh xa chúng tôi, nhưng họ cứ đuổi theo chặn đường chúng tôi, rồi họ cuộn tròn gọn lỏn giữa chúng tôi như con rắn. Họ đầu độc chúng tôi bằng sự giao tiếp của họ.

We told them to let us alone, and keep away from us; but they followed on, and beset our paths, and they coiled themselves among us, like the snake. They poisoned us by their touch.

Black Hawk (1767-1838). Tộc trưởng Da đỏ. Diễn văn đọc tại Prairie du Chien (Wisconsin), tháng Tám 1835

Nếu sự quan phòng của Thượng Đế là chúng ta phải tiêu diệt bọn man dã này để dành đất cho người canh tác, thì không phải là không thể chọn rượu cồn làm phương tiện. Rượu cồn đã tiêu diệt tất cả mọi bộ tộc Da đỏ trước đây từng cư ngụ trên vùng duyên hải.

If it be the design of Providence to extirpate these savages in order to make room for cultivators of the earth, it seems not improbable that rum may be the appointed means. It has already annihilated all the tribes who formerly inhabited the seacoast.

Benjamin Franklin (1706-1790). 1788, Autobiography, 1798

Ban biên tập

Địa chỉ liên lạc:

1. Thơ

tho.vanviet.vd@gmail.com

2. Văn

vanviet.van14@gmail.com

3. Nghiên cứu Phê Bình

vanviet.ncpb@gmail.com

4. Vấn đề hôm nay

vanviet.vdhn1@gmail.com

5. Thư bạn đọc

vanviet.tbd14@gmail.com

6. Tư liệu

vanviet.tulieu@gmail.com

7. Văn học Miền Nam 54-75

vanhocmiennam5475@gmail.com

Tra cứu theo tên tác giả

Họ đã thực thi quyền lựa chọn

FB Vũ Kim Hạnh

Oui, c’est lui ! Emmanuel Macron.

Tổng Thống Pháp, 39 tuổi, Tổng thống trẻ nhất của lịch sử nước Pháp với 65,5% phiếu. Người Pháp đã lựa chọn chính quyền chính danh của họ. Khi mọi người ở Việt Nam còn ngủ yên, thì người Pháp đang mừng Tổng Thống mới của họ. Ở một đất nước mà mới cách đây gần 2 năm, ngày thứ sáu 13/11/2015, khủng bố đã tấn công nhiều nơi, sân vận động Stade de France, nhà hát Bactalan... làm 132 người thiệt mang, riêng trong phòng hòa nhạc đã có 89 người. Trước đó là vụ khủng bố giết 17 người tại tòa soạn báo châm biếm Charlie Hebdo. Và gần đây nữa là vụ khủng bố bằng xe tải ở thành phố du lịch biển thơ mộng Nice...

Dù tất cả. Người Pháp đã lựa chọn.

Thất vọng nhất ắt là Tổng thống một nước nọ đã tiến hành (vừa làm vừa chối) cuộc chiến tranh mạng chống phá điên cuồng cuộc bầu cử. Về lý, dễ hiểu, ông này dĩ nhiên là muốn phá tan liên minh châu Âu đã cấm vận, trừng phạt kinh tế nước ông.

Cùng với tin mới về sự lựa chọn của người Pháp, chẳng biết người Mỹ đang nghĩ gì, và tiếp tục dự báo gì từ tin, anh con rể của TT Trump, người quyền thế nhất chính quyền, đang có thương vụ mới rất béo bở: tổ chức và thúc đẩy bán visa cho người giàu Trung Quốc qua Mỹ. Hai vợ chồng anh này đang viết những trang sinh động về …cơ hội kinh doanh, mà chắc các thầy cô của Đại học Harvard cũng đang chưng hửng.

Còn ở xứ mình, hôm qua có một tin buồn quá, lại côn đồ 20 đứa, vào thẳng bệnh viện, chọn một bệnh nhân đang điều trị mà chém, chém đến đứt khí quản luôn. Chém xong bỏ đi và các bác sĩ nhanh chóng xốc vào cấp cứu bệnh nhân (sau khi hoàn hồn thấy bọn họ “tha” cho mình?). Sao vậy, sao bây giờ ngang nhiên truy sát ở cái nơi mà dẫu có trong tình trạng tuyên bố chiến tranh và đánh nhau chí tử, thì bệnh viện cũng phải được bảo vệ an toàn tuyệt đối ?

Hà Nội đó. Còn Sài Gòn của tôi. Một cô gái về nhà mình, bị đập đầu cướp xe ngay trước cửa nhà. Và những bất trắc còn tiếp tục đổ ập xuống…

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10155430809471122&set=a.10152570987811122.1073741827.615416121&type=3&theater